Xã Yên Quang chuẩn bị các điều kiện phục vụ cuộc bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang thu hút sự quan tâm của người dân xã Yên Quang (Nho Quan). Không chỉ theo dõi sát sao các bước của cuộc bầu cử mà người dân địa phương còn tích cực thi đua lao động, sản xuất chào mừng sự kiện lớn của đất nước sắp đến gần.

Xã Yên Quang chuẩn bị các điều kiện phục vụ cuộc bầu cử

Niêm yết danh sách cử tri tại thôn Yên Bình, xã Yên Quang (Nho Quan). Ảnh: Minh Quang

Tại nhà văn hóa của các khu dân cư trên địa bàn xã, danh sách cử tri được niêm yết công khai từ nhiều ngày nay đã thu hút sự quan tâm theo dõi của nhiều người dân. Tại 9 tổ bầu cử, các thành viên theo nhiệm vụ được phân công đều tích cực với công việc, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đồng chí Lê Trọng Định, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch ủy ban Bầu cử xã Yên Quang cho biết: Ngay từ khi bắt đầu triển khai các nội dung của cuộc bầu cử, xã đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên mọi thông tin, các văn bản pháp luật về bầu cử đến được với đông đảo người dân. Với nhận thức và trách nhiệm cao, nhiều cử tri địa phương đã tham gia đầy đủ các hội nghị: hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Bầu cử, hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú… Tại các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021, đã có 874 người tham gia, nhiều ý kiến đã thẳng thắn nhận xét, đánh giá về các ứng cử viên và thống nhất cao với những người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu đủ điều kiện, tiêu chuẩn để tham gia ứng cử. Kết quả sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, MTTQ xã đã lập danh sách chính thức 45 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã để bầu ra 28 đại biểu. Đối với các ứng cử viên, cho đến nay chưa có trường hợp nào bị khiếu nại, tố cáo. Đảng ủy, chính quyền xã và ủy ban Bầu cử xã đã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử ở các tổ chức phụ trách bầu cử, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đảm bảo đúng quy trình, lịch trình, đúng pháp luật. Đồng thời kịp thời điều chỉnh những thiếu sót trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến công tác bầu cử thường xuyên trực để tiếp nhận đơn thư và giải quyết kịp thời những kiến nghị, thắc mắc của người dân.

Cùng với việc thực hiện tốt các nội dung công việc theo tiến độ, quy trình bầu cử, việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho cuộc bầu cử được xã chú trọng. Tại các điểm bỏ phiếu được trang bị đầy đủ loa đài, đầu đĩa, môi trường được vệ sinh sạch sẽ. Xã đã làm mới 20 pa nô, băng zôn, mua mới 240 lá cờ Tổ quốc để phát cho các điểm bỏ phiếu. Việc tổ chức niêm yết danh sách cử tri được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Theo thống kê, tổng số cử tri trong độ tuổi theo luật định của toàn xã là 4.912 người. Trong đó có 2.368 cử tri nam giới, 2.544 cử tri nữ giới, cử tri lần đầu đi bỏ phiếu là 29 người.

Hướng về cuộc bầu cử, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi của nhân dân trước ngày hội lớn, cấp ủy, chính quyền xã đã phát động phong trào thi đua chào mừng cuộc bầu cử, phát động nhân dân dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, chỉ đạo các đoàn thể có các công trình, phần việc chào mừng cuộc bầu cử. Hiện nay, đợt thi đua đặc biệt chào mừng cuộc bầu cử đã và đang được các hội viên, đoàn viên và người dân hưởng ứng tích cực bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực: tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi để góp phần đạt các chỉ tiêu về kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng các đoạn đường phụ nữ tự quản, duy trì ngày thứ bảy sạch…

Chị Bùi Thị Lần, cử tri thôn Yên Thủy phấn khởi cho biết: Hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, với hội viên, phụ nữ chúng tôi còn có thêm niềm vui khi Đại hội đại biểu phụ nữ xã nhiệm kỳ 2016-2021 vừa diễn ra. Để chào mừng 2 sự kiện chính trị quan trọng này, mỗi hội viên, phụ nữ đều tích cực thi đua lao động, sản xuất, tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương như: dọn vệ sinh môi trường, tham gia đảm nhiệm tuyến đường phụ nữ tự quản, thực hiện tốt cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"… Là cử tri của một xã miền núi đang có nhiều đổi mới, tôi mong muốn được trực tiếp tham gia bầu những vị đại biểu xứng đáng vào các cơ quan quyền lực Nhà nước ở trung ương và địa phương để quê hương, đất nước tiếp tục được lãnh đạo bởi những người đủ đức, đủ tài…

Hiện nay, đồng thời với việc tập trung cao độ cho công tác bầu cử, cấp ủy, chính quyền xã cũng xác định cùng với chuẩn bị cho cuộc bầu cử, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thi đua lập thành tích cao nhất trong năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Bùi Diệu

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện