Vũ Đình Hai: Bí thư Đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác

Nhắc đến Vũ Đình Hai, Bí thư Đoàn xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, đoàn viên thanh niên, cấp ủy, chính quyền địa phương đều có chung nhận xét: Anh là người cán bộ đoàn gương mẫu, năng động, sáng tạo và tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước. Anh là một điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trưởng thành từ phong trào đoàn ở cơ sở, Vũ Đình Hai luôn xác định mình cần phải học Bác ngay từ những việc làm cụ thể hàng ngày. Với suy nghĩ đó, anh đã không ngừng phấn đấu học tập, hoàn thiện bản thân, đưa đoàn xã trở thành một trong những cơ sở đoàn vững mạnh. Để làm tốt vai trò thủ lĩnh của Đoàn, anh luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, xây dựng hình ảnh tốt trong đoàn viên thanh niên và nhân dân. Đồng thời, trong công tác đoàn, chú trọng tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy, cống hiến sức trẻ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Bản thân anh không chỉ "nêu gương" trong phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn khơi dậy nhiệt huyết, niềm tin gắn bó với quê hương của thanh niên trên bước đường lập thân, lập nghiệp.

Anh Hai cho biết: Năm 2003, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ý thức được muốn làm việc gì thành công thì phải có kiến thức. Do đó, anh đã quyết tâm thi đỗ đại học và lựa chọn ngành chăn nuôi thủy sản để học tập. Tháng 6/2008, tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I, anh về địa phương với mong muốn đem kiến thức học được trong nhà trường áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Nhận thấy xã Gia Hòa có lợi thế về đất đai, anh Hai đã mạnh dạn đấu thầu khu vực Sông Cầu Xanh để nuôi thả cá. Năm 2013, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, anh cùng gia đình mạnh dạn vay vốn, đấu thầu được 3,2 ha quỹ đất của xã để xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp. Năm đầu tiên, anh nuôi thả cá truyền thống như: cá trắm cỏ, cá chép, cá trôi, cá mè, chủ yếu là tận dụng lợi thế điều kiện tự nhiên sẵn có của địa phương. Đến năm 2017, anh quyết định chăn nuôi con đặc sản có giá trị kinh tế cao như: cá trắm đen, lợn rừng, bò, ba ba và dê Bách thảo. Đến thời điểm này, mỗi năm, gia đình thu được 25 tấn cá các loại, 2 tấn lợn rừng bán thịt và giống, 5 con bò mẹ sinh sản, 5 bê giống, 500 con lợn giống, xuất 3 tạ dê giống và thịt, cho thu nhập trên 1,5 tỷ đồng, giải quyết công việc thường xuyên cho 2- 3 lao động.

Từ thực tiễn công tác, anh Hai đã kêu gọi đoàn viên thanh niên, hộ sản xuất trong xã thành lập tổ liên kết nuôi trồng thủy sản nhằm giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế. Hiện nay tổ liên kết có 15 thành viên đảm nhận những khâu khác nhau như : cung cấp thức ăn chăn nuôi, cung cấp giống cá, giống lợn rừng, nuôi cá, nuôi lợn rừng liên hệ thị trường....Qua quá trình thực hiện, nhận thấy những lợi ích từ tổ liên kết trong việc hỗ trợ sản xuất nên anh đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo xã quy hoạch và xây dựng vùng kinh tế trang trại tổng hợp, đến nay Gia Hòa đã có 30 trang trại sản xuất ổn định, hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Anh cũng đã thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ gia đình sản xuất tại địa phương, bước đầu đạt kết quả tốt, được các hộ hưởng ứng. Hiện nay, trên địabàn xã đã xuất hiện nhiều trang trại thu lãi từ 150-200 triệu đồng mỗi năm, nhiều cánh đồng mẫu lớn được hình thành, diện mạo nông thôn có nhiều thay đổi.

Bên cạnh đó, với vai trò là thủ lĩnh đoàn, anh Hai đã chủ động triển khai phong trào "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác" trong đoàn viên thanh niên bằng những việc làm cụ thể: thăm, tặng quà, xây sửa nhà giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình nghèo; phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh cho nhân dân; lắp đặt đường điện chiếu sáng...Qua các phong trào tình nguyện của đoàn đã huy động hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

Thùy Phương