Vòng I giải bóng chuyền vô địch quốc gia Việt Nam 2020: Tràng An Ninh Bình khởi đầu cuộc đua lớn

Ngày 13/6, câu lạc bộ Tràng An Ninh Bình có trận đấu đầu tiên gặp đối thủ Thể Công trong khuôn khổ vòng 1 Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Việt Nam 2020. Đây chỉ là một trong rất nhiều trận đấu mà đội bóng xứ Cờ Lau phải đối diện ở vòng I. Đội bóng Ninh Bình đến với giải đấu này trong bối cảnh vừa trải qua thời gian "tạm nghỉ" phòng dịch COVID-19.

Thực ra cũng không hẳn các tuyển thủ được nghỉ ngơi mà chỉ là chuyện các huấn luyện viên điều chỉnh giáo án huấn luyện cho phù hợp với thời điểm dịch bệnh. Ngay sau khi việc giãn cách xã hội được bãi bỏ, đội bóng đã ráo riết tập luyện trở lại nhằm chuẩn bị cho vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Việt Nam. Chắc hẳn cũng không riêng gì Tràng An Ninh Bình mà nhiều đội bóng khác cũng trong tình thế tương tự khi bước vào cuộc đua vòng 1 Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Việt Nam. Do vậy những khó khăn kiểu như: công tác chuẩn bị tập luyện trước giải ngắn, phải điều chỉnh điểm rơi phong độ của toàn đội, không có nhiều những chuyến thi đấu tập huấn do dịch bệnh... chắc sẽ tác động không nhỏ đến các đội bóng. Và dĩ nhiên câu lạc bộ Tràng An Ninh Bình cũng không ngoại lệ.

Năm 2020 là năm đầu tiên huấn luyện viên Bùi Trung Thảo nắm quyền huấn luyện viên trưởng đội bóng. Huấn luyện viên họ Bùi sẽ phải làm gì trong bối cảnh của một kỳ giải có nhiều biến động kia. Điều tất nhiên huấn luyện viên Bùi Trung Thảo rất muốn khẳng định bản lĩnh cầm quân của mình ngay từ những cọ xát đầu tiên rất quan trọng này. Tuy nhiên kết quả thi đấu của Tràng An Ninh Bình như thế nào còn phải chờ khi vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia chính thức hạ màn. Điều nhiều người quan tâm nhất hiện tại nằm ở chỗ huấn luyện viên Bùi Trung Thảo có gì trong tay trước khi bước vào trận chiến lớn với các đội bóng. Xét một cách tổng thể, mùa bóng này Tràng An Ninh Bình không có sự biến động nhiều về mặt lực lượng. Trong tay thầy Thảo vẫn còn nguyên những trụ cột Giang Văn Đức, Nguyễn Xuân Thành, Vũ Quang Khơi. 

Bên cạnh đó, các tuyển thủ trẻ mới được đôn lên trong một hai mùa bóng gần đây như Cù Văn Hoàn, Trịnh Duy Phúc đã tỏ rõ sự tiến bộ, cứng cáp trong quá trình thi đấu. Có được bộ khung đó, huấn luyện viên Bùi Trung Thảo đã phần nào yên tâm trong việc chủ động về chiến thuật thi đấu của đội bóng. Ngoài ra các bản hợp đồng với Quản Trọng Nghĩa, Nguyễn Thanh Phương... góp phần gia cố vững chắc thêm đội hình vốn nhiều hảo thủ của Ninh Bình. Huấn luyện viên Bùi Trung Thảo chắc chắn có thêm nhiều lựa chọn cho các phương án phòng thủ, tấn công của đội quân mà ông nắm quyền. 

Tuy nhiên, nhìn vào đội hình hiện tại nhà cầm quân Bùi Trung Thảo không phải không có những nỗi lo. Những trụ cột Giang Văn Đức, Nguyễn Xuân Thành tuy vẫn còn thi đấu nhưng phong độ không thể so sánh được với chính họ ở các mùa bóng trước. Tuổi tác bắt đầu trở thành nỗi lo trong đội hình của Tràng An Ninh Bình. Trong khi libero Xuân Thành tuổi đã cao nhưng người thay thế là Trịnh Duy Phúc vẫn còn rất non kinh nghiệm. ở những trận đấu mang tính quyết định ở mùa bóng 2019, huấn luyện viên lão làng Trần Văn Thư cũng không dám mạo hiểm tung Duy Phúc thay người đàn anh Xuân Thành. Sang mùa bóng 2020 này, hẳn huấn luyện viên Bùi Trung Thảo của Tràng An Ninh Bình cũng sẽ phải cân nhắc rất nhiều khi sử dụng libero trẻ này. Điểm đáng lo nữa là tính ổn định về phong độ của các tuyển thủ. Bằng chứng là mùa bóng 2019, Tràng An Ninh Bình đã khởi đầu khá thuận lợi nhưng để thua ở trận quyết định khiến họ chỉ dành huy chương đồng chung cuộc. Do vậy nếu muốn Tràng An Ninh Bình tiến xa hơn ở mùa giải 2020 này, sự ổn định tâm lý, phong độ trong những trận cầu quyết định cũng là điều huấn luyện viên Bùi Trung Thảo nên lưu tâm.

  Dù sao thì kết quả thi đấu của vòng I cũng sẽ không quan trọng bằng kết quả chung cuộc. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, kết quả ở vòng I sẽ mang lại ưu thế nhất định cho các đội bóng khi tiến đến vòng II chung kết, xếp hạng. Tuy vậy, có một điều rất đáng chú ý là kết quả thi đấu vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia dù có thế nào cũng vẫn sẽ được xem là bài kiểm tra tính hiệu quả của công tác huấn luyện của toàn đội trong khoảng thời gian đội "cấm trại, luyện quân" trong suốt thời điểm dịch bệnh COVID-19 và thêm nữa là màn trắc nghiệm quan trọng năng lực cầm quân của ông Bùi Trung Thảo trên cương vị huấn luyện viên trưởng Tràng An Ninh Bình ở mùa bóng mới.

Phương Nam