Viết tiếp hành trình của sức trẻ và nhiệt huyết

Năm 2000, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè với tên gọi "Mùa hè học sinh, sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng". Đây là dấu mốc đầu tiên đánh dấu chặng đường 20 năm của Chiến dịch với những mùa hè tình nguyện sôi nổi của tuổi trẻ trong cả nước nói chung, tuổi trẻ Ninh Bình nói riêng. Mỗi mùa hè đến, màu áo xanh của các thanh niên tình nguyện lại có mặt ở khắp mọi miền quê, nhất là những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn trong tỉnh để giúp đỡ bà con phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội...

Viết tiếp hành trình của sức trẻ và nhiệt huyết

Đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng sân nhà văn hóa ở thành phố Tam Điệp. Ảnh: CTV

"Mùa hè xanh" và những kỷ niệm khó phai

Đồng chí Đinh Hồng Thái, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn là người có khoảng thời gian dài từng tham gia chỉ đạo trực tiếp Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè những năm đầu chia sẻ: Chúng tôi đã đi đến những nơi gian khó của tỉnh như bản Mét, bản Ao Lươn, xã Kỳ Phú (Nho Quan), đội hình thanh niên tình nguyện đã thực hiện phương châm 3 cùng (cùng ăn, cùng ở và cùng làm việc) với bà con...

Chúng tôi đã hòa mình cùng với người dân ở địa bàn đóng quân, cùng ra đồng với bà con, thực hiện chuyển giao tiến bộ KHKT về cấy lúa, trồng ngô...; tổ chức lớp ôn tập hè cho các em nhỏ; tuyên truyền cho người dân bảo vệ môi trường; cùng tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Chiến dịch mùa hè xanh kết thúc, nhìn những đoạn đường mà chúng tôi đã làm, những ánh mắt trìu mến thân thương của các em nhỏ và của bà con dân bản..., ai ai cũng xúc động. Có thể nói "Mùa hè xanh" và sau này là "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè" đã giúp các thanh niên tình nguyện và đội ngũ cán bộ Đoàn chúng tôi trưởng thành hơn lên rất nhiều.

Sau mỗi một Chiến dịch, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đều họp bàn rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn những chiến dịch tình nguyện sau. Cứ như thế, tôi cùng rất nhiều đồng chí cán bộ Đoàn khác đã có 10 năm tham gia chiến dịch hè tình nguyện đầy ấn tượng. Đó sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời mỗi người.

Phấn khởi, tự hào và biết ơn có lẽ là cảm xúc chung của nhiều thanh niên từng tham gia Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Đồng chí Trịnh Như Lâm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Năm 2001, chiến dịch được đổi tên thành "Chiến dịch Thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện hè". Từ năm 2009 đến nay, tên gọi của chiến dịch được khát quát, rút gọn thành "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè".

Đặc biệt, từ năm 2014, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè có sự đổi mới về nội dung, đối tượng tham gia chiến dịch, được tổ chức thành 1 chương trình và 4 chiến dịch, bao gồm: Chương trình Tiếp sức mùa thi; Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh; Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ; Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng; Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh.

Mỗi chương trình, chiến dịch là sự phân kỳ về thời gian hoạt động cũng như đối tượng tham gia, qua đó bảo đảm cho Chiến dịch Thanh niên tình nguyện được triển khai thường xuyên, liên tục trong suốt mùa hè và huy động được đông đảo lực lượng thanh niên tham gia. Đây là bước chuyển lớn trong công tác chỉ đạo, triển khai chiến dịch nhằm đáp ứng kịp thời sự phát triển, lớn mạnh của phong trào thanh niên tình nguyện trong mỗi khối đối tượng, trong các nhóm hoạt động.

Nhiều công trình, phần việc mang đậm dấu ấn thanh niên

Đổi mới nội dung, phương thức thực hiện đã không chỉ lôi cuốn được đông đảo thanh niên tình nguyện tham gia mà còn mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân. 20 năm qua, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được triển khai đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở, thu hút hàng trăm nghìn lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia, tập trung vào các hoạt động: xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Theo thống kê sơ bộ, 20 năm qua, thông qua Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã có hàng trăm ngôi nhà nhân ái, nhà tình nghĩa được sửa chữa, xây mới từ sự góp sức của tuổi trẻ toàn tỉnh; trên 5.500 suất quà được trao cho các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho trên 25.000 đối tượng; vận động hơn 1.800 lượt đoàn viên tham gia "Ngày hội hiến máu tình nguyện" thu được 1.764 đơn vị máu; tham gia sửa chữa, làm mới trên 250km đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, hoạt động bảo vệ môi trường, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng được triển khai rộng khắp.

Toàn tỉnh đã thành lập trên 500 đội hình tình nguyện với gần 20.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu; tổ chức trên 100 lớp sinh hoạt hè, ôn tập văn hóa hè, dạy múa hát, nhảy dân vũ và kỹ năng sống cho trên 5.000 thiếu nhi trong toàn tỉnh...

Chương trình "Thắp sáng đường quê" được các cấp bộ Đoàn tích cực triển khai có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm, kết quả toàn tỉnh đã lắp đặt, thắp sáng được gần 150km đường giao thông nông thôn. Đây là chương trình mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực và hiệu quả, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Cùng với đó, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn về chuyển giao KHKT về nông, lâm, ngư nghiệp, công nghệ thông tin, tư vấn pháp luật cho hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên và nhân dân, giúp họ nâng cao nhận thức, trình độ tay nghề để tham gia phát triển sản xuất có hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên quê hương.

Đồng chí Đinh Thị Phượng, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: Trong giai đoạn hiện nay, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tập trung chỉ đạo, có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng ngày càng được nâng cao, cách thức tổ chức có nhiều sáng tạo, khoa học.

Các nội dung hoạt động của chiến dịch được điều chỉnh kịp thời với nhiều hoạt động phong phú, để thanh niên có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết những việc mới, việc khó đang đặt ra tại các địa phương, cơ sở.

Thành công của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục khắc phục những bất cập trong quá trình triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động đông đảo các tầng lớp thanh niên tham gia.

Đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chiến dịch, trong đó ưu tiên hoạt động tình nguyện tại chỗ; thành lập các đội hình tình nguyện chuyên sâu theo từng lĩnh vực, đối tượng cụ thể; tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm đảm bảo tổ chức các chiến dịch được chu đáo, đảm bảo phương châm "Sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, an toàn". Và như vậy, trên mảnh đất Cố đô sẽ có thêm những mùa hè xanh đầy ý nghĩa, viết tiếp hành trình sức trẻ và nhiệt huyết của thế hệ thanh niên đi trước.

Mai Lan

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện