Nhạc sĩ của quê hương

Xuân Mậu Tý - 2008, nhạc sĩ Hà Ân bước vào tuổi 57 và đầy đặn 30 năm đam mê sáng tác trong lĩnh vực âm nhạc.

Dạ khúc

Một ông già. Một con chó. Chiếc lều vó chơ vơ giữa cánh đồng, nơi con sông Vạc chảy qua. Con đường bờ sông dẫn đến chiếc lều vó mấp mô, khấp khểnh. Xa xa là quốc lộ I, con đường huyết mạch chạy dọc đất nước. Cánh đồng lúa đang thì con gái mơn mởn, tươi xanh, nhìn không chán mắt. Cái vó bè và chiếc lều vó có ở đây đã lâu lắm rồi. Từ dạo trước chiến tranh đã có. Mà không. Nó còn có từ trước nữa kia.

Người của bà con

Trời đã gần trưa mà bà ấy vẫn chưa về. Ông Bá đã mấy lần nhìn ra cửa. Kiến đã râm ran bò bụng. Ông định đi làm bữa. Nhưng cái khoản bếp núc này thì phải tay bà ấy mới ngon. Mình mà vào bếp thì lại miếng đậm, miếng nhạt... Nhiều lần bà ấy đã bảo việc này cứ để bà. Ông thì suốt đời làm "sếp", có mấy khi vào bếp đâu. Chả trách các cụ ngày xưa bảo "Quân tử viễn bào trù" - quân tử xa nơi bếp núc. Ông lại mìm cười một mình. Các cụ nói đến hay...

Tính nhân ái của "Hai chị em"

Bài thơ "Hai chị em" của Vương Trọng

Một miền văn hóa dân gian

Là tỉnh không lớn, nhưng Ninh Bình lại có bề dày lịch sử và văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân gian. Đây là vùng địa lịch sử, địa văn hóa, đã một thời là vùng đất thiêng - địa chính trị của quốc gia Đại Cồ Việt.

Ninh Bình - dấu ấn một vùng văn hóa

Thành phố Ninh Bình được hình thành ở cửa nước ngã ba sông, nơi gặp nhau giữa sông Đáy và sông Vân. Từ xa xưa ngã ba sông này đã là chợ Cá và bến Nứa. Từ chợ cá này đã phát triển thành một trung tâm kinh tế và chính trị văn hóa của một vùng, rồi của một tỉnh. Có thể nói, sông Vân, một chi nhánh của sông Đáy với những giá trị to lớn về kinh tế - xã hội, đã có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống văn hóa của nhân dân Ninh Bình.

Văn học nghệ thuật Ninh Bình một chặng đường lao động và sáng tạo

Từ ngày thành lập đến nay Hội VHNT Ninh Bình đã đi qua 3 nhiệm kỳ Đại hội (1994-1999), (1999-2004), (2004-2009), với 45 hội viên ban đầu, hiện nay có 127 hội viên… Ngoài 5 hội viên Hội nhà văn Việt Nam, đã có trên 50 đồng chí hội viên các Hội chuyên ngành T.Ư, trong đó có nhiều Hội có vị trí quan trọng trong đời sống VHNT như Hội văn nghệ dân gian, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam…