Chuyện về Câu lạc bộ hát xẩm, hát chèo Mai Hoa xã Yên Thành

Xã Yên Thành (huyện Yên Mô) là nơi có phong trào văn hóa, văn nghệ tương đối phát triển, với nhiều tổ, nhóm, câu lạc bộ văn nghệ, thể thao sinh hoạt sôi động, đều đặn, trong đó có câu lạc bộ (CLB) hát xẩm, hát chèo Mai Hoa.

Kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc

Tối 22-7, tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24-7-1968 - 24-7-2019) và Chương trình nghệ thuật "Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử".

Hội thi "Tiếng hát hoa phượng đỏ" huyện Yên Khánh lần thứ VII năm 2019

Tối 16/7, tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Khánh đã diễn ra hội thi "Tiếng hát hoa phượng đỏ" huyện Yên Khánh lần thứ VII năm 2019.

Liên hoan văn nghệ "Âm vang mùa hạ" năm 2019

Tối 12/7, Ban chỉ đạo hoạt động hè xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) tổ chức Liên hoan văn nghệ thanh thiếu nhi hè năm 2019 với chủ đề "Âm vang mùa hạ".

Liên hoan tiếng hát công nhân, viên chức, lao động năm 2019

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam(28/7/1929 - 28/7/2019) và 73 năm thành lập Công đoàn Ninh Bình(7/1946-7/2019), tối 12/7, tại sân khấu Phố đi bộ Ninh Bình, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Liên hoan tiếng hát công nhân, viên chức, lao động năm 2019.

Câu lạc bộ thơ Kim Sơn: Kết nối người yêu thơ vùng quê ven biển

Câu lạc bộ thơ Kim Sơn vừa mới thành lập nhằm kết nối người đồng cảm về tiếng thơ, tiếng lòng ở vùng quê ven biển trù phú Kim Sơn. Đặc biệt hơn khi CLB thành lập đúng dịp kỷ niệm 190 năm thành lập huyện, là hoạt động tri ân tài tử thơ, Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ đã có công khẩn hoang lấn biển "Đắp móng xây nền" lên huyện Kim Sơn. Sự ra đời của CLB thể hiện tình yêu và lòng tự hào về quê hương, đất nước qua các tác phẩm thơ.

Hành cung Vũ Lâm ghi đậm dấu ấn thời Trần

Sau khi tiến hành cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông xâm lược nước ta lần thứ nhất (1257) thắng lợi, năm 1258 (Mậu Ngọ) vua Trần Thái Tông vừa tròn 40 tuổi đã hoàn thành sứ mệnh của mình, tạo dựng nước Đại Việt trở thành một quốc gia văn hiến, cường thịnh, theo sách "Thái Vi quốc tế ngọc ký", ông đã nhường ngôi cho Thái tử Hoảng khi đó 18 tuổi lên ngôi và làm Thái Thượng hoàng về Vũ Lâm tu hành. Việc xuất gia của ông không có nghĩa là từ bỏ quyền lực của mình. Ông đánh giá quân Nguyên - Mông đã thua quân Đại Việt năm 1257, nhưng đây là một kẻ thù rất mạnh, rất có thể, chúng sẽ sang xâm lược nước Đại Việt lần nữa. Vì vậy, nước Đại Việt phải chuẩn bị củng cố lực lượng, tập hợp quân sĩ, rèn luyện thường xuyên, tích lũy lương thực, sản xuất vũ khí để đề phòng cuộc xâm lược của quân Nguyên - Mông lần thứ 2.

Lưỡng quốc tiến sĩ Đỗ Văn Khang: Ẩn sỹ đất La Vân

Vào mỗi buổi chiều, người dân làng La Vân, xã Ninh Giang (huyện Hoa Lư) đều bắt gặp một cụ già tóc bạc, mắt rất sáng, dáng người có phần to béo chống cây gậy trúc đi thể dục quanh làng. ít ai biết rằng, người ấy chính là PGS.TS Đỗ Văn Khang - một học giả nổi tiếng, người mà đời tư lẫn sự nghiệp khoa học có phần ly kỳ tựa như một thiên tiểu thuyết.

Chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Trong không khí phấn khởi tự hào của tháng 4 lịch sử, tối 30/4, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Nhà hát chèo Ninh Bình tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019).

Ra mắt vườn thơ khu du lịch tắm ngâm nước khoáng Cúc Phương

Ngày 21/4, tại Khu du lịch tắm ngâm nước khoáng Cúc Phương (Nho Quan), Công ty Đầu tư phát triển Xuân Hòa phối hợp với CLB Thơ Việt Nam huyện Nho Quan tổ chức ra mắt vườn thơ khu du lịch tắm ngâm nước khoáng Cúc Phương.

Dòng sông quê hương

Kim Sơn quê hương tôi có biết bao con sông lớn nhỏ, dọc ngang, sông hiền hòa thơ mộng ôm trọn lấy những mái nhà nằm nép mình bên từng dòng sông. Sông đem lại cho "ai" một khoảng trời tuổi thơ đong đầy kỉ niệm. Dòng sông đã là bạn của bao người, nay lại thủy chung son sắt, nó trở thành một "mảnh hồn làng" trong trái tim của những người tha thiết yêu quê hương.

Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình…

Khi còn viết bút mực, ngồi trên ghế trường tiểu học những người thế hệ tôi đã được học, đọc rất nhiều bài viết về đất và người Quảng Bình. Những nhân vật kiệt xuất như: Nguyễn Hữu Cảnh, Võ Nguyên Giáp… Sau này có dịp là đồng môn với rất nhiều anh, chị, em quê Quảng Bình, càng thêm yêu sự chịu thương chịu khó, mặn mòi đến chân thành… Trong kỷ niệm đó có một bài thơ mà đến giờ tôi còn thuộc lòng - Bài thơ "Mẹ Suốt" của Tố Hữu.

Chúa Trịnh Sâm và bút tích ở Tràng An

Trịnh Sâm là con trưởng của Nghị tổ ân vương Trịnh Doanh, quê ở làng Sóc Sơn, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, năm ất Sửu (1745) được lập làm thế tử, lên ngôi Chúa năm Đinh Hợi niên hiệu Cảnh Hưng, đời vua Lê Hiển Tông (1767) sau khi Chúa Trịnh Doanh băng hà. Khi lên ngôi Chúa, Trịnh Sâm tự tấn phong là Nguyên soái Tổng quốc chính, Tĩnh Đô vương. Từ nhỏ Trịnh Sâm đã được học hành có hệ thống, ở cương vị ngôi Chúa được coi là một người văn võ song toàn, quyết đoán, ham xem kinh sử và thơ văn. Vì vậy từ kỷ cương triều nội đến chính sự quốc gia, Trịnh Sâm đều cho sửa đổi lại cho phù hợp với triều đại đương nhiệm.

Ra mắt chi hội thơ Đường luật tỉnh Ninh Bình

Ngày 13/3, Hội thơ Đường luật Việt Nam (Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt chi hội thơ Đường luật tỉnh Ninh Bình. Tới dự có: đại diện Sở Văn hóa và Thể thao; Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình; đại diện các câu lạc bộ thơ Đường các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Nam Định; các thi huynh, thi hữu thuộc nhiều câu lạc bộ thơ trong toàn tỉnh...

Vài suy ngẫm nhân đọc tập Đường thi Tam Điệp

Vừa qua các nhà thơ Tam Điệp đã làm được một việc rất có ý nghĩa đó là đã cho ra đời tập "Đường thi Tam Điệp" (tập 1). Với sự say mê xen lẫn tò mò tôi đã đọc tập thơ. Nói say mê vì cuộc chơi thơ Đường là cuộc chơi riêng có, sang trọng và lịch duyệt, mà những kẻ "ngoại đạo" như tôi ít có cơ hội lạm dự. Tò mò là vì "trò chơi chữ nghĩa" đầy ma mị của cổ thi không biết những rồi sẽ dẫn dụ người xem đi tới đâu trong cái thế giới mênh mông vô tận của nó? Tôi đã ghi lại những cảm nhận của mình về tập thơ.

Thơ Ninh Bình nối tiếp mạch nguồn

Người Việt Nam từ xưa ảnh hưởng nhiều từ Nho giáo do đó có truyền thống trọng thi thư. Các nho sỹ xưa thường dùng thơ văn để nói về cái "chí" cái "đạo" của mình. Văn thơ xưa quan niệm "thi dĩ ngôn chí","văn dĩ tải đạo"...Nhiều danh sỹ Ninh Bình theo Nho học cũng để lại các tác phẩm biên khảo, sáng tác về thơ văn rất có giá trị. Có thể kể đến tên tuổi của Vũ Phạm Khải, Phạm Thận Duật, Ninh Tốn, Nguyễn Tử Mẫn...Nhiều bậc danh nhân, thi sỹ khi đến Ninh Bình cũng đã xúc cảm và để lại nhiều tác phẩm thơ có giá trị. Đặc biệt là tại thắng tích Non Nước hiện còn lưu giữ nhiều thi phẩm nổi tiếng của nhiều tác giả như: Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi, Ngô Thì Sỹ, Tản Đà...

Văn học nghệ thuật Ninh Bình: Dấu ấn qua một năm hoạt động

Năm 2018, Thường trực Hội Văn học nghệ thuật Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo, bám sát, tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Hội về phương hướng, nhiệm vụ công tác văn học nghệ thuật trong năm. Chỉ đạo các bộ môn, các ban công tác, các chi hội của Hội phối hợp với các chi hội Trung ương sinh hoạt tại Hội bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương, của đất nước, bám sát cơ sở, đi sâu vào đời sống thực tiễn xã hội, sáng tạo nhiều tác phẩm có chất lượng, mang đậm hơi thở của từng vùng đất, con người Ninh Bình và các vùng đất, con người ở nhiều vùng, miền đất nước.

Tam Điệp tổ chức giao lưu Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII

Ngày 19/2 (ngày 15 tháng Giêng) tại Nhà Văn hóa trung tâm thành phố Tam Điệp, Phòng Văn hóa Thông tin và Thể thao phối hợp với Chi hội văn học nghệ thuật, Câu lạc bộ thơ Việt Nam thành phố Tam Điệp tổ chức giao lưu ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 xuân Kỷ Hợi 2019.

Sở GD&ĐT tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17

Sáng 18/2 (14 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại trường THPT Hoa Lư A, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với nhà trường tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17.

"Phúc nhà" bồi đắp yêu thương

Thơ Lâm Xuân Vi đã trải qua hành trình dài. Với mười tập thơ, ba tập tiểu luận, phê bình, ký và ghi chép, nhà thơ đã tạo được dấu ấn khó quên trong lòng bạn đọc về một phong cách thơ không thể trộn lẫn, chân thành mà mê mẩn, bao dung mà quyến rũ.