Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ

Ngày 15/8, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Khóa XIV) đã tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ và người đứng đầu các cơ quan về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự phiên chất vấn. Phiên chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp và tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 63 điểm cầu trên cả nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Tham dự tại điểm cầu Ninh Bình trong phiên chất vấn buổi sáng có đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình; Bùi Văn Phương, TUV, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các vị trong đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện việc giám sát lại đối với các nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, chất vấn. Để phiên chất vấn đạt kết quả tốt, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Các thành viên Chính phủ cần trả lời thẳng thắn, đúng vấn đề được chất vấn, không nêu lại nội dung đã được nêu rõ trong báo cáo, đồng thời xác định rõ trách nhiệm, nêu rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để thực hiện trong thời gian tới.

Sau phát biểu khai mạc, các đại biểu đã nghe các báo cáo tóm tắt tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 và các báo cáo thẩm tra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ và người đứng đầu các cơ quan.

Theo đó, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Thông tin và Truyền thông; Tư pháp; Giao thông Vận tải, Bộ Công an… đã trả lời chất vấn của các đại biểu xung quanh nhiều vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm như: vấn đề an ninh mạng, xử lý sim rác; thực trạng xuất khẩu lao động và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; việc sửa đổi bổ sung chính sách đối với người có công, nhất là chính sách hỗ trợ về nhà ở; công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng; tiến độ thi công đường cao tốc Bắc - Nam và một số công trình giao thông trọng điểm; bố trí vốn đầu tư phát triển kinh tế- xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; giải pháp xử lý tình trạng chậm trễ ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật; xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng; các giải pháp phòng, chống tội phạm, nhất là tình trạng "tín dụng đen" vẫn còn diễn biến phức tạp...

Với tinh thần thẳng thắn, nhận trách nhiệm, các Bộ trưởng đã trả lời cơ bản làm rõ nhiều vấn đề mà các đại biểu nêu. Cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu làm rõ vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định phiên chất vấn tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới của Quốc hội theo hướng "hỏi nhanh, đáp gọn". Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Chính phủ với chức năng, nhiệm vụ của mình cần nghiêm túc tiếp thu kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để có giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước.

Minh Ngọc- Đức Lam