Tuổi trẻ Yên Khánh xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Ninh Bình về Tháng Thanh niên năm 2020, Ban Thường vụ Huyện đoàn Yên Khánh đã triển khai Kế hoạch thực hiện với chủ đề "Tuổi trẻ Yên Khánh tự hào dưới cờ Đảng, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng". Nhiều ngày qua, tuổi trẻ huyện Yên Khánh đã và đang dấy lên các phong trào thi đua thực hiện tốt các mục tiêu của Tháng Thanh niên, qua đó khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ Yên Khánh xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Cán bộ Huyện đoàn Yên Khánh phát khẩu trang cho người dân. Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Nguyễn Văn Khuê, Bí thư Huyện đoàn Yên Khánh cho biết: Điểm nhấn trong Tháng Thanh niên năm 2020 được Ban Thường vụ Huyện đoàn Yên Khánh xác định đó là tổ chức các hoạt động nhằm huy động sức trẻ tham gia thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, chung sức xây dựng nông thôn mới, thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp.

Các chỉ tiêu cụ thể cũng được đặt ra, như: Trong Tháng Thanh niên, Huyện đoàn phấn đấu xây dựng ít nhất 3 công trình thanh niên; mỗi đoàn xã, thị trấn xây dựng ít nhất 1 công trình và thực hiện 3 phần việc thanh niên, mỗi chi đoàn trực thuộc và đoàn trường học đăng ký đảm nhận, phối hợp thực hiện hoàn thành 1 công trình, phần việc thanh niên, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và văn minh đô thị; Đoàn các xã, thị trấn tuyên truyền, phối hợp lắp đặt ít nhất 30 điểm thể dục thể thao tại nhà văn hóa thôn, xóm, phố...

Và ngay từ những ngày đầu diễn ra Tháng Thanh niên, nhiều hoạt động tình nguyện nhằm thực hiện tốt mục tiêu này đã được triển khai tại xã Khánh Trung- đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn chỉ đạo tổ chức đại hội điểm, thí điểm đại hội cấp cơ sở như: hỗ trợ khởi công xây dựng Nhà Khăn quàng đỏ trị giá 50 triệu đồng, khánh thành công trình thắp sáng đường quê trị giá 20 triệu đồng, khánh thành 2 điểm lắp đặt thiết bị thể dục thể thao tại 2 nhà văn hóa thôn trị giá 30 triệu đồng, trồng hàng cây thanh niên trị giá 10 triệu đồng.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Yên Khánh đã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân về tình hình và cách phòng, chống dịch; không đăng tải, tuyên truyền các thông tin không chính thống gây hoang mang dư luận trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn tích cực triển khai cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề "Thiếu nhi Ninh Bình phòng, chống dịch bệnh Covid-19", nhằm tạo sức hút, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Huyện đoàn đã tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ mua khẩu trang, các loại dung dịch sát khuẩn để cấp phát miễn phí cho nhân dân.

Trong Tháng thanh niên, Huyện đoàn Yên Khánh phối hợp với Quỹ Hành trình trồng cây yêu thương, Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh tổ chức tuyên truyền, phát 5.400 khẩu trang miễn phí cho người dân đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện, cho các thầy cô giáo và học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện, cho nhân dân xã Khánh Công, Khánh Thiện.

Là một trong những đơn vị được Huyện đoàn Yên Khánh phối hợp với Quỹ Hành trình trồng cây yêu thương tặng khẩu trang miễn phí, thầy giáo Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Yên Khánh phấn khởi cho biết: Hiện Trung tâm có 13 lớp học với 491 học sinh.

Trong những ngày qua, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, của ngành Giáo dục và Đào tạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban giám đốc Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện phun thuốc tiêu độc, tẩy trùng, vệ sinh trường lớp, thiết bị dạy học theo đúng quy định. Trung tâm thường xuyên phối hợp với phụ huynh nhắc nhở các em chăm lo sức khỏe để đảm bảo tham gia đầy đủ các buổi học chính khóa và các buổi học online.

Ban Giám đốc Trung tâm đánh giá cao việc làm thiết thực, kịp thời của Huyện đoàn Yên Khánh cũng như chi đoàn Trung tâm trong việc chủ động tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh từ nguồn Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh đến đoàn viên, thanh niên nói chung, học sinh nói riêng. Cũng từ đây, ý thức của giáo viên và học sinh về phòng, chống dịch được nâng lên rất nhiều, các em học sinh đã nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước khử khuẩn trước khi vào lớp học.

Với tinh thần "Tuổi trẻ Yên Khánh tự hào dưới cờ Đảng, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng", các cấp bộ Đoàn trong huyện đã huy động sức trẻ để tham gia các công trình, phần việc thanh niên, để lại nhiều dấu ấn. Đến nay, Đoàn các xã, thị trấn đã lắp đặt 20 điểm thể dục thể thao tại nhà văn hóa thôn, xóm, phố; xây dựng công trình thắp sáng đường quê với chiều dài 4km, trị giá trên 45 triệu đồng; trồng đường hoa thanh niên; Đoàn Trường THPT Yên Khánh A đổ bê tông khu vực sân vận động, trị giá gần 70 triệu đồng.

Cùng với đó, các hoạt động chỉnh trang, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu phố; bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; xóa các điểm đen về môi trường, các điểm tập kết rác sai quy định; tổ chức trồng cây xanh... được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia hưởng ứng, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu.

Mai Lan