Tuổi trẻ Ninh Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác

Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình (18/10/1959-18/10/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), từ nhiều tháng qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã dấy lên các phong trào, các hoạt động thiết thực với phương châm "Tuổi trẻ Ninh Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác". Thông qua các hoạt động đã khắc sâu hơn tình cảm, nhận thức và lòng tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, niềm tự tôn dân tộc, từ đó đã có nhiều công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác được triển khai thực hiện.

Tuổi trẻ Ninh Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác

Hoạt động tình nguyện của thanh niên huyện Nho Quan tại xã Lạc Vân. Ảnh:Trường Giang

"Tuổi trẻ Ninh Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác" đồng thời cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng kế hoạch Hành trình "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" do Trung ương Đoàn phát động. Theo đó, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã có công văn hưởng ứng Lễ phát động Hành trình "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" của Trung ương Đoàn và yêu cầu các cấp bộ Đoàn triển khai các nhiệm vụ trọng tâm gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Chỉ thị 01 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về "Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối cán bộ đoàn".

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được đẩy mạnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trang Websize của Đoàn, qua mạng lưới cộng tác viên và nhóm zalo, facebook. Cùng với đó, Tỉnh đoàn đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo Ninh Bình, Đài PT-TH tỉnh, các tổ chức Hội, đoàn thể chính trị của tỉnh thành lập Ban tổ chức cuộc thi "Bác Hồ với Ninh Bình- Ninh Bình làm theo lời Bác" và triển khai sâu rộng đến hội viên, đoàn viên.

Các cơ sở Đoàn đã tổ chức các buổi sinh hoạt lồng ghép, truyền tải các nội dung trong Di chúc thiêng liêng của Người; tuyên truyền các sự kiện Bác Hồ về thăm Ninh Bình. Những câu chuyện, hình ảnh, những thước phim tư liệu đắt giá về cuộc đời, sự nghiệp của Bác; những dòng cảm xúc chứa chan tình cảm đối với Bác Hồ được đăng tải… đã làm lay động trái tim của hàng nghìn đoàn viên thanh niên.

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ với các ca khúc ca ngợi Bác Hồ; các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe theo tấm gương của Người,… đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh. Đặc biệt, những giá trị thiêng liêng trong Di chúc của Người đã được nhiều bạn trẻ tìm đến, để hiểu hơn và có nhiều bài học bổ ích, từ đó tiếp thêm sức mạnh tinh thần, vươn lên trong lao động, công tác, học tập.

Nhớ lời Di chúc của Bác Hồ về xây dựng lớp thanh niên "vừa hồng, vừa chuyên", các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã phát động phong trào thanh niên xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua phong trào đã thôi thúc và thu hút đông đảo thanh niên tham gia với những loại hình mới mẻ, đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội, góp phần xây dựng một thế hệ thanh niên "vừa hồng, vừa chuyên", tự tin và sáng tạo, dám vượt qua khó khăn đoàn kết cùng với nhân dân cả tỉnh xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; xây dựng và thực hiện các chương trình, đề án, huy động thanh niên góp sức trẻ thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phong trào "Tuổi trẻ Ninh Bình chung tay xây dựng nông thôn mới" được các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai có hiệu quả, sát thực tiễn... sửa chữa, xây dựng mới 14 nhà văn hóa thôn, điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi; nạo vét, đào đắp gần 2.000m3 kênh mương, khơi thông được 26,2km dòng chảy, sửa chữa và cứng hóa trên 11,2km đường giao thông nông thôn; lắp đặt 10,5km đường điện, trị giá gần 120 triệu đồng.

Phong trào "Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị" tiếp tục được triển khai với các nội dung thiết thực như: Xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử, nếp sống văn minh, xây dựng ý thức chấp hành pháp luật; xây dựng cảnh quan, môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp; phòng, chống tệ nạn xã hội...

Các cấp bộ đoàn trong tỉnh tiếp tục duy trì 16 đội hình tình nguyện của các trường đại học, cao đẳng và các phường trung tâm, đảm nhận hướng dẫn giao thông tại các chốt ngã tư; tổ chức 59 hoạt động tham gia xây dựng văn minh đô thị thu hút 1.500 đoàn viên, thanh niên tham gia; đóng góp 1.256 ngày công tham gia dọn dẹp vệ sinh, bóc xóa trên 36km đường có quảng cáo, rao vặt trái phép dán, in trên các cột điện, tường công cộng.

Với phương châm "Mỗi đoàn viên thanh niên một ngày tình nguyện, mỗi chi đoàn, chi hội một hoạt động tình nguyện, mỗi cơ sở Đoàn, Hội một công trình, phần việc tình nguyện", phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ đã tạo ra sức hút, lan tỏa tới đông đảo đoàn viên thanh niên. Hoạt động tình nguyện "Vì sức khỏe cộng đồng", "Hiến máu tình nguyện" được các cấp bộ Đoàn quan tâm phối hợp triển khai, toàn tỉnh đã khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 1.157 đối tượng là gia đình chính sách, gia đình nghèo, người neo đơn và người cao tuổi với tổng trị giá trên 100 triệu đồng; vận động trên 1.200 đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu và thu được 722 đơn vị máu. Hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì thường xuyên.

Phong trào "5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" được các cấp bộ Đoàn triển khai đạt hiệu quả rõ nét, thông qua các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức lớp tập huấn "Tư duy và quy trình khởi nghiệp" cho hơn 600 học viên là các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh; phối hợp Trung tâm Giới thiệu việc làm, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp thanh niên tổ chức sàn giao dịch việc làm và tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề cho đoàn viên thanh niên, tiếp tục phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh giải ngân cho thanh niên phát triển sản xuất.

Để khắc phục tình trạng thiếu vốn sản xuất, thiếu kiến thức KHKT, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo nguồn cho thanh niên vay vốn. Đến nay, các tổ vay vốn đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp trên 240 tỷ đồng, giúp hàng nghìn lượt thanh niên được vay vốn để học nghề và phát triển sản xuất, góp phần tích cực giảm nghèo ở địa phương.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn phối hợp triển khai 2 mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư và xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn; 1 mô hình tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản tại xã Gia Sơn, huyện Nho Quan..., qua các mô hình góp phần hình thành tư duy sản xuất mới trong thanh niên.

"Tuổi trẻ Ninh Bình nhớ lời Di chúc theo chân Bác" không chỉ là những hoạt động thể hiện sự tri ân, mà đó còn là khẳng định niềm tin, tự hào, sự kính trọng đối với Bác Hồ kính yêu. Cụ thể hóa việc học tập, làm theo lời Bác bằng những công trình, phần việc thanh niên đã và đang tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh thế hệ trẻ Ninh Bình giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh, văn hóa con người Việt Nam.

Mai Lan

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện