Trường Tiểu học Thạch Bình: Điểm sáng trong giáo dục vùng cao

Là trường nằm trên địa bàn vùng sâu, vùng xa của huyện Nho Quan, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh trong việc chăm lo công tác giáo dục, Trường Tiểu học Thạch Bình đã có bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng, đưa nhà trường phát triển một cách toàn diện về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từng năm học. Nhiều năm qua, nhà trường luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tiên tiến xuất sắc, đặc biệt năm học 2017 - 2018 trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Chúng tôi có dịp về thăm Trường Tiểu học Thạch Bình vào một ngày đầu năm học 2018-2019. Đường đi khá xa, nhưng khi tới nơi, hiện lên trước mắt là một ngôi trường khang trang với bao nhiêu sự ngỡ ngàng. Cô giáo Đào Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường Tiểu học Thạch Bình được thành lập từ năm 1960.

Từ khi thành lập đến nay, trải qua rất nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; Phòng GD&ĐT huyện Nho Quan; sự đầu tư kinh phí của Nhà nước, cùng với sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, các bậc phụ huynh và học sinh, nên cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được củng cố và nâng cấp, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II từ năm 2016 và đạt chuẩn chất lượng cấp độ 3 năm 2015.

Riêng năm học 2017 - 2018, 100% học sinh của trường được đánh giá mức độ đạt trở lên, 100% học sinh hoàn thành chương trình cấp học. Toàn trường có 4 giải vàng cấp quốc gia trong các cuộc thi tài năng tiếng Anh, giải toán bằng tiếng Việt, Olympic tiếng Anh... và 45 học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh; 297 lượt học sinh đoạt giải các hội thi cấp trường...

Để có được kết quả đó, thời gian qua nhà trường đã rất chú trọng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học. Trong đó, nhà trường đã tranh thủ các nguồn lực sửa chữa, nâng cấp các phòng học, đầu tư mua sắm bàn ghế, sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nghiệp vụ, tài liệu chuyên môn phục vụ cho mỗi năm học; xây dựng, bổ sung và phát huy hiệu quả các tủ sách thân thiện, thư viện nhà trường...

Bên cạnh đó, nhà trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học TV1-CNGD, dạy học theo mô hình trường học mới VNEN đối với 100% các lớp từ lớp 2 đến lớp 5, tổ chức nhiều các hoạt động nâng cao chất lượng học sinh. Từ năm 2015 đến nay, nhà trường đã áp dụng thành công và duy trì tốt hoạt động mô hình "Thư viện thân thiện", sử dụng tất cả không gian trống để xây dựng tủ sách, để học sinh, giáo viên có thể dễ dàng đọc sách ở bất kỳ đâu.

Một trong những phương pháp được cho là mạnh dạn và tích cực để nâng cao chất lượng giáo dục là nhà trường còn tổ chức nhiều tiết dạy ở tất cả các khối lớp và mời phụ huynh dự giờ, sau đó cùng giáo viên trao đổi để tìm ra các biện pháp giáo dục tốt nhất cho các em học sinh...

Đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, trong mỗi năm học, nhà trường đều tổ chức các buổi chuyên đề, hội thảo nâng cao trình độ tay nghề của giáo viên; khuyến khích đội ngũ giáo viên tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học, do vậy đến nay nhà trường đã có 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, 5 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 16 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện, 26 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp trường.

Ngoài ra, trong những năm qua Trường Tiểu học Thạch Bình còn rất quan tâm đến việc cải tiến phương pháp quản lý và giảng dạy, tìm ra những giải pháp mới, những sáng kiến hay trong quản lý, tổ chức và thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hàng năm 100% cán bộ, giáo viên có đề tài nghiên cứu, sáng kiến kinh nghiệm, nhiều sáng kiến, đề tài được tỉnh, huyện công nhận.

Cùng với đó đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục. Thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình. Luôn chú trọng đến công tác thi đua, lấy thi đua để thúc đẩy các hoạt động trong nhà trường, trong năm học 2017 - 2018, nhà trường đã tổ chức nhiều đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn như: Hội học - hội giảng; dạy tốt, học tốt...

Một năm học nữa lại bắt đầu, những kết quả đã đạt được sẽ là động lực để Trường Tiểu học Thạch Bình tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp trồng người, góp phần vào những thành tích chung của ngành GD&ĐT huyện Nho Quan.

Kiều Ân