Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Bình: Sôi nổi các hoạt động thể dục thể thao

Ở một trường chuyên biệt như Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Bình, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (TDTT) là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi em học sinh, bởi các em ở nội trú cả tuần tại trường. Với những hoạt động mang tính tập thể, giải trí hiệu quả, giúp các em học sinh vơi đi nỗi nhớ nhà, thắt chặt thêm tình đoàn kết bạn bè và đặc biệt, đẩy lùi, hạn chế thấp nhất các tai tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường.

Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Bình: Sôi nổi các hoạt động thể dục thể thao

Tập thể dục giữa giờ của các em học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Vào các buổi chiều sau giờ học, từ 16h30 đến 18h, các em học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh lại chọn cho mình một môn thể thao yêu thích để rèn luyện thân thể và giải trí sau giờ học. Em Đinh Văn Hiệu, lớp 12 B chia sẻ, với mỗi học sinh đi học xa nhà, ngoài thời gian học tập, sinh hoạt theo giờ giấc, nội quy của trường, chúng em đều chọn cho mình một môn thể thao yêu thích để rèn luyện sức khỏe và giải tỏa căng thẳng sau những giờ học. Đây cũng là dịp chúng em nêu cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau trong học tập và rèn luyện, giúp cho cuộc sống của mỗi học sinh xa nhà thêm phần vui vẻ, gắn bó nhiều kỷ niệm.

Cô giáo Bùi Thị Chuyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh cho biết: Thực hiện phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ, nhà trường chỉ đạo bộ môn Thể dục kết hợp với BCH Đoàn trường lên kế hoạch tổ chức thường xuyên các hoạt động thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên, đồng thời nâng cao tinh thần đoàn kết trong học sinh, tăng cường giao lưu và tạo môi trường thân thiện giữa các cán bộ, giáo viên và giữa giáo viên với học sinh trong trường. Theo đó, ngay từ đầu năm học, bộ môn Thể dục với 2 giáo viên, đạt chuẩn về trình độ đào tạo, kết kết hợp chặt chẽ với BCH Đoàn trường xây dựng kế hoạch hoạt động thể dục thể thao trong toàn trường, có kế hoạch cụ thể cho từng tháng theo từng chủ đề phù hợp với chủ đề của năm học. Ngoài duy trì các buổi thể dục giữa giờ toàn trường bằng bài thể dục truyền thống, bài nhẩy chachacha và hiện đang tiếp tục học thêm bài nhẩy rumba, Đoàn trường còn phát động và duy trì hoạt động thường xuyên gần chục CLB thể dục thể thao trong học sinh như: CLB bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, đá cầu, võ cổ truyền vivonam… Đặc biệt, nhà trường duy trì thường xuyên hoạt động thể dục buổi sáng, tạo cho học sinh có thói quen dậy sớm để bắt đầu một ngày học tập có hiệu quả, đồng thời rèn luyện cho các em ý thức, trách nhiệm với bản thân và duy trì cuộc sống khỏe mạnh, khoa học.

Đặc biệt, với đặc thù là một trường chuyên biệt khác với các trường THPT khác, tất cả học sinh của trường đều xa nhà, học tập, sinh hoạt tại trường, cũng vì thế mà các hoạt động thể thao được tổ chức thường xuyên, tạo được sân chơi lành mạnh cho các đoàn viên, thanh niên, từ đó xây dựng tinh thần đoàn kết, yêu thể thao, rèn luyện sức khỏe. Với trên 320 học sinh,100% học sinh là dân tộc Mường, các thầy, cô giáo trong trường luôn khuyến khích học sinh luyện tập, duy trì những môn thể thao truyền thống của dân tộc Mường như đẩy gậy, đi cà kheo, kéo co, ném còn, đánh mảng... để thi đấu và biểu diễn vào những ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn như ngày thành lập Đoàn 26/3, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày hội Halloween... Các môn được tổ chức thi đấu diễn ra thật sự căng thẳng, quyết liệt, song trên tinh thần thể thao cao thượng, đoàn kết, thân ái nên được đông đảo giáo viên, học sinh tham gia và cổ vũ nhiệt tình, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh.

Cũng theo cô giáo Bùi Thị Chuyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường, để phong trào thể dục thể thao trong trường duy trì và phát triển ngày càng đi vào nề nếp, hàng năm, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh đều dành một nguồn kinh phí nhất định để đầu tư cho sân tập, dụng cụ, thiết bị tập luyện... đảm bảo đủ cho các em luyện tập, vui chơi. Đồng thời, Đoàn trường tích cực đẩy mạnh công tác nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần vừa có tác dụng thúc đẩy phong trào học tập, vừa đảm bảo tiêu chí giáo dục con người một cách toàn diện về đức - trí - thể - mĩ. Kết quả đánh giá hàng năm, 100% học sinh đều đạt chất lượng bộ môn giáo dục thể chất, đủ điều kiện và sức khỏe học tập, sinh hoạt tại trường.

Có thể nói, phong trào TDTT của Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Ninh Bình đã và đang được thực hiện tích cực, có hiệu quả, góp phần phục vụ tốt cho công tác quản lý, giảng dạy và học tập của cán bộ, giáo viên, học sinh. Thời gian tới, nhà trường duy trì nề nếp tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, tập luyện thể dục thể thao ngoài giờ lên lớp. 100% các Chi đoàn học sinh có đội văn nghệ và các đội tuyển thể thao tập luyện thường xuyên. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, biểu diễn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường, coi đó là một công cụ hữu hiệu trong tập hợp, đoàn kết các lực lượng thanh niên, trong đấu tranh phòng chống các tệ nạn, trào lưu xã hội tiêu cực, phi văn hóa. Chỉ đạo các Chi đoàn tham gia các chương trình văn nghệ gắn liền với phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các phong trào thi đua. Hàng năm tham gia đầy đủ các nội dung tại Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Nho Quan tổ chức tại xã Kỳ Phú...

Huy Hoàng