Trường Quân sự: Làm tốt công tác dân vận

Trường Quân sự (Binh đoàn Quyết Thắng) thành lập năm 1974 với nhiệm vụ giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ của Quân đoàn I. Qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Trường Quân sự: Làm tốt công tác dân vận

Cán bộ Trường quân sự - Binh đoàn Quyết Thắng tặng quà gia đình chính sách. Ảnh: CTV.

Thành tích của nhà trường mấy chục năm qua luôn gắn liền với tình cảm, sự tin yêu, quý mến và tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương, đơn vị đóng quân và hành quân đi qua trong quá trình triển khai nhiệm vụ huấn luyện dã ngoại, kết hợp làm công tác dân vận. Đây là một trong những kết quả nổi bật của đơn vị trong phong trào thi đua Quyết thắng giai đoạn 2005 - 2009.

Hoạt động huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận ở Trường Quân sự yêu cầu phải cơ động, trú quân, thực hiện các nhiệm vụ trên nhiều địa bàn. Để các đợt hành quân dã ngoại đạt kết quả cao, trước đó nhà trường giao nhiệm vụ cho cơ quan chính trị và các đơn vị làm tốt công tác hiệp đồng chặt chẽ, cụ thể với địa phương nơi hành quân, để cấp ủy, chính quyền địa phương có kế hoạch phối hợp và thông báo cho nhân dân về thời gian, địa điểm đơn vị hành quân, trú quân, tổ chức huấn luyện.

Trong quá trình triển khai huấn luyện và diễn tập, đơn vị đã cùng chính quyền, các đoàn thể ở địa phương tiến hành tuyên truyền cho nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tuyên truyền về tầm quan trọng của nhiệm vụ diễn tập... để có được sự giúp đỡ, phối hợp của nhân dân. 5 năm qua, những đợt hành quân huấn luyện của đơn vị đã góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp những gia đình khó khăn, hoàn cảnh neo đơn xây dựng nhà ở, gặt lúa...

Đến nay, người dân ở các địa phương: xã Yên Bình, Yên Sơn (thị xã Tam Điệp), xã Khánh Thiện (Yên Khánh), một số xã ở huyện ven biển Kim Sơn... vẫn không quên tình cảm và sự sẻ chia, giúp đỡ của tập thể cán bộ, chiến sỹ Trường Quân sự (Binh đoàn Quyết Thắng) khi bộ đội về làng giúp dân gặt lúa, làm đường giao thông, nạo vét kênh mương, xây dựng nhà mới...

Điển hình như năm 2008, cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã giúp nhân dân xã Yên Sơn (thị xã Tam Điệp) hơn 700 ngày công thu hoạch lúa. Trong các đợt hành quân huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận của nhà trường còn giúp cho nhiều hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn có mái ấm khang trang, kiên cố để ổn định cuộc sống như gia đình bệnh binh Nguyễn Văn Tiên ở xã Yên Bình, gia đình ông Nguyễn Minh Giám, xã Yên Sơn (thị xã Tam Điệp), hộ và Nguyễn Thị Na, xã Khánh Thiện (Yên Khánh).

5 năm qua, với 13 đợt hành quân dã ngoại huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, đơn vị đã ủng hộ 125 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, phối hợp làm 50 km đường giao thông liên thôn, liên xã, nạo vét 250 m kênh mương, tặng quà 75 gia đình chính sách, trị giá 15 triệu đồng...

Trao đổi với chúng tôi về kinh nghiệm rút ra từ việc tổ chức huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận của nhà trường, Đại tá Trần Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy nhà trường chia sẻ: Từ thực tiễn mô hình huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận của Trường Quân sự, cho thấy: để công tác dân vận đạt kết quả tốt, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nơi đơn vị hành quân qua, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, học viên tham gia huấn luyện là hết sức quan trọng và cần thiết.

Muốn công tác dân vận thành công phải quan tâm chọn những đồng chí có trình độ vững vàng, có uy tín, khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt khi đến vùng dân tộc thiểu số phải chọn những đồng chí là người dân tộc hoặc biết tiếng đồng bào để thuận tiện cho công tác dân vận. Mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể nơi đơn vị đến làm công tác dân vận luôn được chú trọng xây dựng nhằm tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa phương.

Từ các đợt hành quân huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận ở Trường Quân sự (Binh đoàn Quyết Thắng) không chỉ xây dựng niềm tin với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương về hình ảnh anh "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới mà góp phần gắn kết tình đoàn kết quân - dân, tạo động lực để đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mang đậm ý nghĩa trong phong trào thi đua Quyết thắng.

Hà Đức Hậu (Trường Quân sự-Binh đoàn Quyết Thắng)

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện