Trường nghề vào mùa cao điểm tuyển sinh

Với đặc thù tuyển sinh quanh năm, nhưng mùa tuyển sinh cao điểm nhất của các cơ sở đào tạo nghề bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 9. Để "hút" học viên, các trường nghề đã đưa ra nhiều ngành, nghề đào tạo đa dạng, phù hợp xu thế và linh hoạt các hình thức xét tuyển.

Trường nghề vào mùa cao điểm tuyển sinh

Học sinh trường THPT Gia Viễn C thăm quan, trải nghiệm nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình.

Giống như hầu hết các trường nghề, Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô tuyển sinh quanh năm, nhưng cao điểm nhất vẫn là từ tháng 6 đến tháng 9 - thời điểm học sinh đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT quốc gia, có đủ thời gian để cân nhắc, lựa chọn hướng đi phù hợp. Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh hệ cao đẳng của của nhà trường là trên 450 học viên, hệ trung cấp trên 1.000 học viên, trên 230 học viên trình độ sơ cấp. 

Để làm tốt công tác tuyển sinh, nhà trường triển khai tập huấn cho đội ngũ tư vấn tuyển sinh chuyên nghiệp. Các buổi tập huấn nhằm trang bị thêm cho đội ngũ tư vấn tuyển sinh về các chế độ chính sách, sẵn sàng giải thích và giải quyết được những thắc mắc, kiến nghị của người học nghề và những người liên quan khi tuyển sinh. Đồng thời, nhà trường phối hợp tốt với đội ngũ cộng tác viên tại tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và thực hiện giao khoán chỉ tiêu cho mỗi cán bộ, viên chức nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tăng cường các hình thức quảng bá hữu dụng để thông tin được lan truyền một cách rộng rãi. 

Các hình thức tuyên truyền được tập trung như: Sử dụng các dịch vụ quảng cáo banner, phát mẫu tờ rơi; tuyên truyền tuyển sinh trên báo, đài; thông tin thông qua các trang mạng xã hội, trang mạng giáo dục trực tuyến, hỗ trợ tư vấn tuyển sinh online, ngày hội tư vấn tuyển sinh tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Ninh Bình... Thông qua hoạt động này giúp nhà trường quảng bá, giới thiệu về trường, các nghề đào tạo và sản phẩm đào tạo của trường đủ khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động, giúp các em có định hướng, có cơ sở để lựa chọn các ngành, nghề phù hợp…  

Ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô cho biết: Đa dạng các hình thức tuyên truyền là một cách làm rất hiệu quả, nhưng để quảng bá được hình ảnh, thương hiệu của nhà trường thì trọng tâm nhất vẫn phải là nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường, đảm bảo số học sinh, sinh viên có việc làm và thu nhập cao sau khi tốt nghiệp phải đạt tỷ lệ cao. Muốn vậy, nhà trường rất chú trọng khâu khảo sát, đánh giá nhu cầu của thị trường lao động, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai… để có kế hoạch đào tạo đón đầu. 

Hiện nay, nhà trường đang đào tạo một số nghề trọng điểm, phù hợp với định hướng phát triển ở tỉnh như: nghề công nghệ ô tô và nhóm nghề điện- điện tử. Với cách làm này, công tác tuyển sinh của nhà trường ngày một thuận lợi hơn. Tính riêng bậc học cao đẳng, năm 2021 nhà trường tuyển sinh được 253 học viên, năm 2022 tuyển được 328 học viên và năm 2023 này, nhà trường phấn đấu tuyển đủ 450 học viên.

Cũng như trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô, hiện nay, trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình cũng đang tích cực chuẩn bị cho chiến dịch tuyển sinh trong tháng 7 tới. Năm 2023, nhà trường dự kiến tuyển 1.160 HSSV hệ trung cấp và cao đẳng (trong đó 220 sinh viên cao đẳng và  940 học sinh trung cấp), 1.160 học viên hệ sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng. Bám sát năng lực đào tạo, chỉ tiêu đăng ký tuyển sinh năm 2023 với Bộ Nông nghiệp & PTNT, ngay từ đầu năm, Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm, trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho công tác tuyển sinh của nhà trường. 

Ông Đinh Công Quyền, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm cho biết: Năm nay, tiếp tục được đánh giá là có nhiều thuận lợi cho công tác tuyển sinh, bởi lẽ nhận thức về việc học nghề của phụ huynh và học sinh đã có sự thay đổi lớn trong thời gian qua. Thậm chí, nhiều cơ sở đào tạo nghề ghi nhận có những học sinh thi đỗ đại học nhưng vẫn lựa chọn đi học nghề. Cùng với việc thay đổi nhận thức của cộng đồng đối với việc học nghề, nhà trường cũng đã có nhiều chính sách thiết thực để khuyến khích, tạo điều kiện cho các học viên khi tham gia học nghề.

Trường nghề vào mùa cao điểm tuyển sinh
Trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô tư vấn, giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp.

 

Đặc biệt, để đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, nhất là giúp các em học sinh khám phá năng lực, sở trường của bản thân và có cơ hội tiếp cận với những thông tin nghề nghiệp quan trọng, ngay từ tháng 3, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình đã phối hợp tổ chức buổi trải nghiệm nghề nghiệp cùng các học sinh một số trường THPT. Trong các buổi trải nghiệm tại nhà trường, các thầy, cô giáo của nhà trường đã giới thiệu các ngành, nghề đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023 của trường và cơ hội việc làm của các em sau khi học xong chương trình đào tạo nghề.

Tại buổi trải nghiệm, học sinh cũng được tham quan cơ sở vật chất, đặc biệt là các xưởng thực hành các nghề: Công nghệ ô tô; Điện công nghiệp; Hàn; Điện dân dụng; Máy thi công xây dựng, Kỹ thuật chế biến món ăn... Ở mỗi nghề, các thầy, cô của trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình đã giới thiệu rất cụ thể đến các em học sinh, qua đó, phần nào giúp các em học sinh có những định hướng và lựa chọn đúng nghề mình yêu thích, phù hợp với năng lực của bản thân và điều kiện hoàn cảnh của gia đình.

Theo thống kê, tỉnh ta hiện nay có trên 30 cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Trước yêu cầu của thị trường lao động, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh đang có những hướng đi chiến lược để nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tế. Cùng với đó, là tăng cường chuyển đổi số, đào tạo trực tuyến, giúp người học có kỹ năng chuyên môn, kỹ năng số, kỹ năng khởi nghiệp… Chủ động dự báo, cập nhật dữ liệu về lao động qua đào tạo nghề theo từng lĩnh vực, trình độ, làm căn cứ xây dựng kế hoạch tuyển sinh học nghề phù hợp với xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động, quá trình phát triển kinh tế- xã hội.

Để thu hút học sinh đến đăng ký học và tạo việc làm sau khi ra trường, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động đặt hàng, phối hợp với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài tỉnh để cùng tham gia vào công tác đào tạo. Với những nỗ lực đó, ngày càng có nhiều học viên lựa chọn học nghề để khởi nghiệp cho mình. Trong năm 2022, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh 19.896 người. Trong đó, khối các trường cao đẳng là 8438 người. Cụ thể, Trường Cao đẳng Cơ giới tuyển sinh được 2.770 học sinh; Trường Cao đẳng Lilama 1 tuyển được 1.090 học sinh; Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô tuyển được 1.815  học sinh…

Bài, ảnh: Đào Hằng