Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 cho vận động viên

Đối với các vận động viên thể thao thành tích cao, vấn đề thể lực luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Trong những thời điểm bình thường đã vậy, khi ở thời điểm dịch bệnh câu chuyện về sức khỏe vận động lại càng được quan tâm đặc biệt.

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 cho vận động viên

Các điểm luyện tập thể thao công cộng cũng vắng bóng người tập trong mùa dịch. Ảnh: Trường Giang

Thực hiện chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho các vận động viên. Trước hết, Trung tâm thực hiện công tác tuyên truyền tới các vận động viên nội dung các văn bản chỉ đạo của các cấp, đồng thời quán triệt công tác phòng, chống dịch tới toàn thể viên chức, người lao động và vận động viên trong cơ quan. Đồng thời tổ chức cho cán bộ y tế hướng dẫn các biện pháp phòng dịch như: đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng nước sát khuẩn, cách thức tránh các nguồn lây và cách nhận biết những biểu hiện ban đầu của bệnh...

Xác định việc giữ gìn môi trường cơ quan sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh cũng là góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã tiến hành việc tiêu độc, khử trùng triệt để toàn bộ cơ quan, các phòng ở, nhà ăn, sân bãi tập luyện, khu vui chơi, khu vệ sinh của vận động viên.

Bộ phận y tế của Trung tâm kiểm tra chặt chẽ công tác phòng dịch trong cơ quan, hướng dẫn, giám sát vận động viên rửa tay bằng nước sát khuẩn tại nhà ăn, phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Ninh Bình phun thuốc Cloramin B tất cả các khu vực Nhà thi đấu và sân vận động. Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cũng xác định, đối tượng vận động viên là những người cần được quan tâm đặc biệt, do vậy Trung tâm đã chỉ đạo cho các phòng ban, các bộ môn có những kế hoạch cụ thể nhằm phòng, chống dịch cho lực lượng này.

Trong đó có việc Trung tâm tăng cường quản lý việc đi lại của các vận động viên, thực hiện việc cho vận động viên nghỉ tại chỗ trong các ngày nghỉ lễ và nghỉ cuối tháng; không cho các vận động viên tham gia các hoạt động lễ hội hay tụ tập nơi đông người; các đội tuyển cũng tạm dừng các hoạt động đi thi đấu hoặc thi đấu giao hữu...

Ngoài ra, đối với gia đình các tuyển thủ cũng được thông báo không tiến hành việc thăm hỏi con, em trong thời gian này. Những trường hợp đặc biệt, hay khẩn cấp phải được sự đồng ý, cho phép của lãnh đạo Trung tâm. Đặc biệt, do lực lượng vận động viên người ngoài tỉnh đông, việc về thăm nhà sẽ tiềm ẩn nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh nên các bộ môn yêu cầu các vận động viên tập luyện tại chỗ, không về thăm nhà trong gian dịch bệnh. Đối với các tuyển thủ đã về thăm nhà trước thời gian có dịch được bộ môn yêu cầu tạm thời ở tại gia đình cho tới khi hết dịch mới trở lại Trung tâm tập luyện.

Bộ phận quản sinh phối hợp với các huấn luyện viên thường xuyên kiểm tra vệ sinh phòng ở của vận động viên hàng ngày, quản lý nghiêm giờ giấc ra vào ký túc xá, thực hiện điểm danh vận động viên vào các buổi tối...

Để ngăn ngừa dịch bệnh, công tác huấn luyện tại Trung tâm cũng đã được điều chỉnh. Đối với các bộ môn thực hiện việc "cấm trại" các vận động viên. Đối với các trưởng bộ môn và các huấn luyện viên khác thì thực hiện việc giám sát quá trình tập luyện, kiểm tra công tác phòng dịch đối với bộ phận vận động viên, huấn luyện viên được "cấm trại".

Việc giám sát, kiểm tra thực hiện gián tiếp, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với lực lượng đang tiến hành tập luyện. Ngoài ra, các giáo án huấn luyện cũng được các bộ môn chỉ đạo giảm tải, chỉ tập mang tính chất duy trì trong thời gian phòng dịch. Các huấn luyện viên cũng được khuyến khích cho các tuyển thủ tập tại các nơi tập riêng biệt, thoáng đãng. Đối với các môn như quần vợt thực hiện tự luyện tập thể lực tại nhà, môn cờ vua các tuyển thủ tập luyện theo các bài tập, giáo án online.

Các tuyển thủ thuộc diện tập trung tại các đội tuyển Quốc gia được yêu cầu ở nguyên tại nơi tập luyện, không trở về Trung tâm thời điểm này. Việc giải quyết giấy tờ, chế độ cho vận động viên đang tập huấn chỉ thực hiện liên lạc gián tiếp qua các trưởng bộ môn...

Với số lượng hơn 100 vận động viên ăn, tập tại chỗ, do vậy, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT cũng đã đặc biệt lưu ý đến chất lượng bữa ăn của vận động viên. Ngoài việc cung cấp thực phẩm đủ số lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, các bữa ăn của vận động viên cũng được đặc biệt lưu ý.

Bộ phận nhà bếp của Trung tâm cũng được giám sát chặt chẽ, khuyến cáo việc hạn chế di chuyển, tránh tiếp xúc và được bộ phận y tế của Trung tâm kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe hàng ngày, đề phòng việc lây nhiễm bệnh sang các vận động viên. Ngoài ra, lãnh đạo Trung tâm còn thường xuyên cập nhật các thông tin của tỉnh về diễn biến tình hình dịch bệnh, các chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao để có các chỉ đạo kịp thời cho cán bộ, nhân viên, vận động viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trung tâm .

Với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chủ động, chặt chẽ như vậy, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT hy vọng các vận động viên được giữ gìn sức khỏe một cách tốt nhất, để ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, các giải thể thao nếu khởi tranh trở lại, các tuyển thủ của Trung tâm sẽ sẵn sàng cho việc tranh tài, thi đấu.

Phương Nam