Trung Quốc kiểm soát hiệu quả dịch hạch thể phổi

Ngày 5/8, các chuyên gia thuộc Bộ Y tế Trung Quốc đánh giá các biện pháp phòng chống dịch hạch thể phổi tại tỉnh Thanh Hải khá hiệu quả, và cho rằng dịch bệnh nguy hiểm này chưa chắc sẽ lây lan từ vùng dịch ra bên ngoài.

Trung Quốc kiểm soát hiệu quả dịch hạch thể phổi

Một cảnh sát đang đứng bảo vệ bên ngoài bệnh viện có các bệnh nhân đang điều trị dịch hạch thể phổi tại thị trấn Tử Khoa Than.

 

Phó Giám đốc Cơ quan Khẩn cấp thuộc Bộ Y tế Trung Quốc, Giáo sư Lương Vạn Niên cho rằng giới chức y tế tỉnh Thanh Hải đã phản ứng nhanh chóng đối với dịch hạch và phát hiện nguồn lây lan trong thời gian ngắn, một yếu tố then chốt trong hoạt động kiểm soát dịch bệnh.   Ngay sau khi phát hiện dịch hạch, chính quyền địa phương đã phong tỏa một khu vực có diện tích 3.500km vuông xung quanh ổ dịch tại thị trấn Tử Khoa Than (Ziketan), với dân số lên tới 10.000 người. Ngoài ra, chính quyền cũng thiết lập 23 chốt kiểm dịch làm việc suốt ngày đêm.   Đến nay, tại Thanh Hải chưa phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm dịch hạch, ngoài 12 trường hợp đã được phát hiện ở Tử Khoa Than và được cách ly từ ngày 31/7. Trong số này, 3 người đã tử vong và 1 người đang trong tình trạng nguy kịch.   Chính quyền địa phương cũng phủ nhận thông tin do truyền thông nước ngoài đăng tải nói rằng một số người đã trốn khỏi vùng dịch bằng đường bộ, đồng thời khẳng định những thông tin này là vô căn cứ.   Trước đó, hãng tin Pháp AFP ngày 5/8 dẫn lời một doanh nhân ở Tử Khoa Than nói rằng một số người thân của doanh nhân này ở Tử Khoa Than đã bỏ trốn do sợ bị nhiễm dịch hạch. Hãng tin Mỹ AP cũng cho biết một số người đã bỏ trốn khỏi Tử Khoa Than trong đêm.   Theo Tân Hoa xã, nguồn gây bệnh dịch hạch thể phổi tại Tử Khoa Than có thể xuất phát từ con chó của một bệnh nhân đã tử vong. Hãng tin này dẫn lời Giáo sư Vương Hổ, Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Thanh Hải cho biết, kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy con chó của nạn nhân tử vong đầu tiên (là người chăn nuôi gia súc) nhiều khả năng là nguồn lây bệnh. Con chó đã chết và nạn nhân này đã chôn con chó mà không có bất kỳ biện pháp phòng bệnh nào.   Ở tỉnh Thanh Hải trước đây đã từng xảy ra dịch hạch thể phổi tương tự trong các năm 2001 và 2004, làm 9 người chết. Năm 1911, tại Trung Quốc đã xảy ra đợt dịch viêm phổi lớn, làm 60.000 người chết. Mười năm sau đó, dịch bệnh tái diễn làm 9.300 người chết.

 

Theo TTXVN/Vietnam+