Ngày 10/9, Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai Luật Đấu giá tài sản, nghiệp vụ đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tập huấn, triển khai Luật Đấu giá tài sản

Ngày 10/9, Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai Luật Đấu giá tài sản, nghiệp vụ đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình 60 năm xây dựng và phát triển

Cách đây 60 năm, ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký lệnh công bố Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (KSND). Việc thành lập Viện KSND với chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật, thực hành quyền công tố, bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất là một tất yếu khách quan trong việc góp phần tăng cường pháp chế XHCN, bảo vệ chế độ XHCN và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể; bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân.

Khai mạc, động viên thí sinh tham dự vòng Chung kết cuộc thi "Pháp luật học đường"

Ngày 7/6, tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, Ban tổ chức cuộc thi "Pháp luật học đường" tỉnh đã tổ chức lễ khai mạc và động viên các em học sinh tham dự vòng chung kết cuộc thi. Tới dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Minh Thường, Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện lãnh đạo Sở Lao động Thương binh xã hội, Tỉnh đoàn, hiệu trưởng các trường học có học sinh tham gia vào vòng chung kết cuộc thi.

Cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nội dung kiến nghị của bà Lê Thị Nga

Vừa qua, Báo Ninh Bình nhận được đơn kiến nghị của bà Lê Thị Nga (thôn Cổ Loan Hạ 2, xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình) với nội dung: Khoảng 15h ngày 6/3/2020, bà Tiến Xuân (chủ cơ sở cầm đồ ở thành phố Ninh Bình) dẫn đầu một nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình đưa máy xúc đến phá tài sản và đường vào nhà bà, bà đã gọi điện báo chính quyền xã Ninh Tiến, Cảnh sát 113.

Ngành Tòa án nhân dân: Nâng cao chất lượng xét xử

Thời gian qua, tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiềm chế, tuy nhiên, các đối tượng tội phạm về ma túy, cố ý gây thương tích, giết người… còn diễn biến phức tạp, gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng. Với vai trò là trung tâm của hệ thống tư pháp, thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tỉnh Ninh Bình đã có nhiều giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng xét xử, góp phần thực hiện chiến lược cải cách tư pháp và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Trong những năm qua, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 32-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Thường xuyên quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng ý thức sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, giáo viên giảng dạy giáo dục công dân được kiện toàn và bổ sung hàng năm, đảm bảo đủ về số lượng và từng bước nâng cao về chất lượng. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật được áp dụng đa dạng, phong phú, với quan điểm hướng về cơ sở, từ đó đã tác động tích cực đến nhận thức của cán bộ, nhân dân, góp phần hạn chế vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2020

Ngày 13/1 Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Phạm Minh Thường, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh chủ trì hội nghị.

Sở Tư pháp triển khai công tác năm 2020

Ngày 7/1, Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, lãnh đạo các huyện, thành phố và cán bộ pháp chế các sở, ngành.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần nâng cao ý thức, giảm thiểu vi phạm pháp luật

Năm 2019, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân"; dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; nội dung, hình thức PBGDPL được đổi mới đa dạng, có hiệu quả, góp phần hình thành nếp sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Từ đó, các hành vi vi phạm pháp luật giảm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật trong các doanh nghiệp

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 2.800 doanh nghiệp, thu hút hơn 110.000 lao động, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực may, giày da, điện tử.

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hòa giải ở cơ sở

Hòa giải ở cơ sở là hoạt động mang tính tự nguyện, tự quản của người dân. Công tác hòa giải góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, sớm ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giảm bớt các vụ việc phức tạp, giảm khiếu nại, tố cáo, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Sau 3 năm thực hiện Đề án triển khai tha tù trước thời hạn có điều kiện

Thực hiện Đề án triển khai tha tù trước thời hạn có điều kiện, 3 năm qua (2016-2019), UBND tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Đề án, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Trong 9 tháng năm 2019, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Bức tranh kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Bình ngày càng khởi sắc, nhiều chỉ tiêu như: giá trị sản xuất công nghiệp, thu ngân sách tăng cao so với cùng kỳ năm trước….

Tăng cường công tác thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

Hiện nay, mạng lưới tổ hòa giải được củng cố và phát triển ở 100% thôn, xóm, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 1.678 tổ hòa giải/1.673 thôn, xóm, tổ dân phố, với 10.580 hòa giải viên.

Kim Sơn nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

Những năm qua, huyện Kim Sơn luôn thực hiện tốt việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo đúng quy định của pháp luật, nhiều vụ việc xảy ra được giải quyết ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng đơn, thư vượt cấp, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tập huấn nghiệp vụ Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019

Ngày 25/6, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL năm 2019 cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật cấp tỉnh, cán bộ pháp chế các sở, ngành. Dự hội nghị có các đồng chí Phạm Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tư pháp; Nguyễn Minh Thường, Giám đốc Sở Tư pháp, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và các huyện, thành phố.

Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ VI

Ngày 19/6, Hội Luật gia tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự đại hội có đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lưu Danh Tuyên, TVTU, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở

Sự ra đời của Luật Hòa giải ở cơ sở đã đánh dấu bước phát triển quan trọng của pháp luật về hòa giải ở cơ sở; khẳng định vị trí, vai trò không thể thiếu của công tác hòa giải trong đời sống cộng đồng dân cư. Đồng thời là cơ sở pháp lý để cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho công tác hòa giải ở cơ sở. Thông qua công tác hòa giải ở cơ sở góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân; hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong quản lý đời sống xã hội, giữ gìn an ninh trật tự.

Thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nói chung, PBGDPL đối với các đối tượng đặc thù nói riêng, trong những năm qua, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành triển khai đồng bộ nhiều nội dung và hình thức phổ biến, giáo dục phù hợp, giúp đối tượng đặc thù hiểu rõ các quy định của pháp luật, góp phần giảm thiểu các vi phạm, phục vụ tốt việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật cho người lao động

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động trong các loại hình doanh nghiệp đã được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện có trọng tâm, trọng điểm dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Nỗ lực này đã góp phần hình thành thói quen hành động theo pháp luật, giúp người lao động giải quyết hài hòa các mối quan hệ xã hội theo pháp luật, hạn chế tình trạng xung đột trong mối quan hệ với người sử dụng lao động.

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện