Triển khai công tác nội chính, công tác tôn giáo năm 2020

Chiều ngày 14/1, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, cải cách tư pháp và công tác tôn giáo năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.

Triển khai công tác nội chính, công tác tôn giáo năm 2020

Các đại biểu dự hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; thành viên Ban chỉ đạo thực hiện công tác tôn giáo tỉnh, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh; các cơ quan Nội chính của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố.

Theo đánh giá tại hội nghị, năm 2019, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Nổi bật là đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục ổn định, tội phạm được kiểm soát chặt chẽ; bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách quốc tế về thăm và làm việc tại tỉnh, các sự kiện chính trị, văn hóa diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp được tiếp tục tăng cường, có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với các cơ quan nội chính. Tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp tiếp tục được củng cố và kiện toàn. Chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và việc bắt, giam giữ, cải tạo đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, bỏ lọt tội phạm.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác tôn giáo có nhiều đổi mới, sâu sát hơn. Ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp được bổ sung, kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên, chỉ đạo tốt công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, giúp Ban thường vụ cấp ủy giải quyết các vụ việc liên quan đảm bảo đúng chính sách, pháp luật, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của người có đạo.

Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo và đồng bào có đạo hoạt động theo quy định của pháp luật. Đồng thời động viên được các chức sắc, nhà tu hành, quần chúng, tín đồ tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Kết quả đạt được trong lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp đã góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí cũng yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt việc quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII và các nội dung về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp.

Tăng cường công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác biên phòng; chuẩn bị chu đáo công tác tuyển quân, đón quân nhân xuất ngũ trở về. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó chú trọng lĩnh vực an ninh kinh tế; mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nhất là các loại tội phạm về ma túy, cờ bạc, trộm cắp dịp Tết nguyên đán; thực hiện nghiêm quy định không uống rượu bia khi tham gia giao thông; đảm bảo an ninh mùa du lịch, lễ hội…

Tập trung chỉ đạo tiến hành các cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra về nội chính, phòng, chống tham những và cải cách tư pháp; đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối kết hợp của các ngành, MTTQ và các đoàn thể trong công tác tôn giáo; hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo tổ chức triển khai các hoạt động thường niên, đảm bảo cho các cuộc lễ diễn ra trang trọng, an toàn, đúng nghi lễ tôn giáo và tuân thủ pháp luật, trong đó có tổ chức lễ khai hội chùa Bái Đính, các hoạt động trong chương trình, kế hoạch Năm du lịch Quốc gia 2020; các cấp các ngành chủ động gặp gỡ, vận động chức sắc, chức việc tuyên tuyền, hướng dẫn tín đồ tôn giáo hoạt động tuân thủ quy định của pháp luật; tiếp tục phổ biến, tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt Luật tín ngưỡng, tôn giáo…

Đào Duy- Đức Lam