Tràng An Ninh Bình: Sẵn sàng cho mùa giải mới

Mặc dù vòng I, Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2020 còn chưa xác định được chính thức ngày khai mạc do tình hình dịch bệnh Covid -19, nhưng không vì thế mà các đội bóng trễ nải việc chuẩn bị cho cuộc đua.

Là một đội bóng giàu tham vọng, Tràng An Ninh Bình dĩ nhiên không chịu ngồi yên nhìn cảnh các đội bóng khác tranh thủ luyện quân. Mặc dù Giải bóng chuyền Cup Hoa Lư phải tạm dừng để đảm bảo việc phòng dịch, tuyển bóng chuyền Tràng An Ninh Bình vẫn tích cực tập luyện cùng một số đội tuyển khác tại đại bản doanh Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh. Tình hình dịch bệnh làm thay đổi lịch trình thi đấu vòng I, Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2020, tuy nhiên, đây lại là một khoảng thời gian hiếm hoi giúp nhiều đội bóng tận dụng để luyện quân, lấp đầy những lỗ hổng về kỹ chiến thuật trước khi bước vào cuộc đua đầy gay cấn.

Về phía Tràng An Ninh Bình, bắt đầu từ sau Tết Canh Tý, các tuyển thủ đã bắt tay vào việc tập luyện để chuẩn bị cho vòng I, Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2020. Hàng ngày, các tuyển thủ đều đặn tập luyện tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh. ở mùa này, lực lượng của Tràng An Ninh Bình có chút ít thay đổi. Tuyển thủ Vũ Ngọc Hoàng rời đội, trong khi phụ công Nguyễn Thanh Phương từ Khánh Hòa được bổ sung về. Tuyển thủ Quản Trọng Nghĩa cũng đã chính thức gia hạn hợp đồng với đội bóng Cố đô để phục vụ thêm một mùa nữa. Như vậy, ở mùa bóng 2020 này, lực lượng Tràng An Ninh Bình tương đối dầy dặn. Việc của các nhà cầm quân là làm sao khâu nối được sự gắn kết giữa các tuyển thủ và thiết lập được lối chơi riêng cho toàn đội .

Tuy nhiên, mùa giải năm nay cũng còn có một lý do khác khiến Tràng An Ninh Bình sốt sắng trong việc chuẩn bị cuộc đua, đó là chuyện huấn luyện viên Bùi Trung Thảo chính thức nắm quyền Huấn luyện viên trưởng đội bóng Tràng An Ninh Bình. Bùi Trung Thảo về đội bóng Cố đô khi vừa trải qua thử thách trên cương vị huấn luyện viên phó đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia thi đấu tại SEA Games 30. Tuy đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia thi đấu không thành công song với riêng Bùi Trung Thảo, vị huấn luyện viên này chắc chắn đã thu lượm được những kinh nghiệm quý giá từ những đấu trường lớn. Huấn luyện viên Bùi Trung Thảo xuất thân từ lò đào tạo Bưu Điện Hà Nội, sau đó về thi đấu một thời gian dài cho Tràng An Ninh Bình trước khi chuyển sang công tác huấn luyện. Khi còn thi đấu, Bùi Trung Thảo là một vận động viên giỏi, do vậy, khi bắt tay vào công tác huấn luyện, có khá nhiềù thuận lợi cho đội bóng mà anh nắm giữ. Huấn luyện họ Bùi có uy tín cao với các tuyển thủ, lại am hiểu nội tình đội bóng, do vậy, có đầy đủ khả năng để nắm quyền huấn luyện đội quân Tràng An Ninh Bình.

Khi nắm ghế huấn luyện viên trưởng, thử thách đầu tiên với vị huấn luyện viên người Gia Viễn này là phải chứng tỏ được năng lực chuyên môn của mình. Tất nhiên, với những gì đã có trong tay, cộng thêm với khoảng thời gian nghỉ vì dịch bệnh, huấn luyện họ Bùi sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc thực hành các ý tưởng chiến thuật của mình với đội bóng. Và trong khi chờ đợi để có thông tin chính thức từ phía Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam về lịch thi đấu vòng I, huấn luyện viên Bùi Trung Thảo sẽ có thêm nhiều ý tưởng cho lối chơi của toàn đội, hoàn thiện những gì còn khiếm khuyết mà đội bóng đất Cố đô cần có trước khi bước vào cuộc đua khốc liệt của vòng I, Giải vô địch bóng chuyền quốc gia 2020.

Tràng An Ninh Bình là đội bóng giàu thành tích, do vậy, việc Bùi Trung Thảo nắm đội sẽ vừa cho huấn luyện viên này cơ hội, vừa đối mặt với những thách thức. Cơ hội với lực lượng mạnh, nhiều tuyển thủ giỏi, giàu kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, nhưng thách thức là phải duy trì được thành tích vốn rất "khủng" mà đội bóng này đã tạo lập được trước đó. Với một người như Bùi Trung Thảo, tin rằng vị huấn luyện viên này sẽ tận dụng được hết những cơ hội cũng như lường hết được những khó khăn đang chờ đợi anh ở phía trước. Còn những người hâm mộ sẽ theo dõi bước chân của các tuyển thủ và chờ xem Bùi Trung Thảo cùng đội quân của mình chứng tỏ thế nào khi vòng I, giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2020 khai diễn.

Mai Phương