Tràng An Ninh Bình lên ngôi đầu bảng B Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2020

Những ngày vừa qua, khi vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Việt Nam 2020 chính thức khép lại cũng là lúc người yêu thể thao Ninh Bình đón nhận tin vui khi đội bóng Tràng An Ninh Bình đã có một khởi đầu tuyệt vời khi giành vị trí nhất bảng B với 4 trận toàn thắng.

Tràng An Ninh Bình lên ngôi đầu bảng B Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2020

Đội tuyển Tràng An Ninh Bình chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao tại Vòng I, Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2020. Ảnh: CTV

Trước đó, đã có không ít những nghi ngại về sức mạnh của đội bóng khi Tràng An Ninh Bình vào giải trong bối cảnh lực lượng đội bóng chưa được tăng cường, đội vừa mới trải qua đợt tập luyện cầm chừng bởi tình hình dịch COVID-19 và ông Bùi Trung Thảo - Huấn luyện viên trưởng đội bóng mới lên nắm quyền chưa lâu, năng lực cầm quân chưa có nhiều trải nghiệm...

Tuy nhiên, trái với mọi nghi ngại, đội bóng Tràng An Ninh Bình đã vào trận và thi đấu với sự tự tin, chững chạc đáng kinh ngạc. Kết quả Tràng An Ninh Bình đã có 4 trận toàn thắng, giành được 11 điểm, qua đó chiếm vị trí nhất bảng B.  

Điều đáng nói là tại bảng B, Tràng An Ninh Bình phải trải qua 4 trận đấu khá gay go với các đối thủ: Thể Công, Xổ số kiến thiết Vĩnh Long, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, trận thắng Thể Công ở trận ra quân có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi không ai không biết, Thể Công là một đội bóng giàu thành tích bậc nhất của  làng bóng chuyền Việt Nam, bất cứ đội bóng nào khi đối mặt với Thể Công cũng không thể tự tin trước họ. Ngoài ra, việc Tràng An Ninh Bình đánh bại đội bóng thành phố Hồ Chí Minh - một đội bóng đang lên với năng lực tài chính hùng hậu, dàn tuyển thủ trẻ sung mãn cũng là điều đáng ghi nhận.

Điểm quan trọng hơn là qua chiến thắng ở vòng I này đã gián tiếp khẳng định kết quả luyện tập của toàn đội trong suốt thời gian vừa qua là rất hiệu quả. Đặc biệt là chủ trương "cấm trại luyện quân" của Ban huấn luyện đội bóng trong suốt kỳ nghỉ phòng, chống dịch COVID-19 đã phát huy tác dụng. Cũng qua chiến thắng này, huấn luyện viên Bùi Trung Thảo đã "ghi điểm" trong mắt người yêu thể thao tỉnh nhà khi bước đầu chứng tỏ năng lực cầm quân của mình. Cho dù đây là mùa bóng đầu tiên vị huấn luyện viên người Gia Viễn chính thức nắm chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đội Tràng An Ninh Bình.

Tuy nhiên, chiến thắng của Tràng An Ninh Bình nếu nhìn ở chiều ngược lại cũng khiến nhiều người am hiểu về chuyên môn tỏ thái độ thận trọng khi nói về thành tích này. Lý do vì vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Việt Nam 2020 diễn ra trong bối cảnh nhiều đội bóng đã phải tạm dừng việc tập luyện một thời gian dài để chống dịch COVID-19, cho nên "điểm rơi phong độ" của các đội bóng này là điều đáng bàn. Trong tình thế đó, nhiều chuyên gia cho rằng, đội bóng giành chiến thắng ở vòng I cũng có thể chưa hẳn là đội mạnh nhất. Quan điểm trên chính xác đến đâu, còn phải chờ đến kết quả chung cuộc ở vòng II của Giải vào nửa cuối của năm.

Trong khi chờ đợi trận thư hùng tiếp theo của vòng II Giải bóng chuyền vô địch quốc gia, các tuyển thủ Tràng An Ninh Bình có quyền hưởng thụ niềm vui chiến thắng của mình ở vòng I. Bởi dù thế nào, thành tích giành được 11 điểm, chiếm vị trí nhất bảng B có ý nghĩa rất quan trọng, tạo lợi thế cho đội bóng xứ cờ lau khi bước vào cuộc đua vòng II, sẽ gặp sẽ là cái tên xếp nhì bảng A - tuyển Biên Phòng.  

Và người hâm mộ đang chờ đợi, kỳ vọng rất nhiều vào đội bóng ở những trận đấu vòng II  khi mà Tràng An Ninh Bình buộc phải làm khách trên sân một tỉnh phía Nam xa xôi.

Mai Phương