Trần Văn Thược: Nhà điêu khắc trẻ giầu đam mê, sáng tạo

Trong giới mỹ thuật Ninh Bình không ai phủ nhận được thành tựu và công lao của những tác giả cựu trào, tuy nhiên, những tác giả thật sự gây được ấn tượng với giới mỹ thuật cả nước những năm gần đây lại thuộc về các tác giả trẻ. Một trong những gương mặt đó là tác giả Trần Văn Thược.

Trần Văn Thược: Nhà điêu khắc trẻ giầu đam mê, sáng tạo

Tác phẩm "Nguồn sống" của Trần Văn Thược đạt giải nhất Cuộc thi "Tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Trần Văn Thược sinh năm 1992, tại Yên Đồng, Yên Mô, là cử nhân ngành điêu khắc, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Năm 2016 Trần Văn Thược tốt nghiệp đại học song ngay từ năm 2013, lúc còn là sinh viên anh đã theo đuổi hoạt động sáng tác. Khởi đầu Trần Văn Thược vẽ tranh, sau một thời gian tìm tòi thể nghiệm bản thân, anh quyết định chuyển hẳn sang điêu khắc. Là một người trẻ tuổi, được đào tạo cơ bản, lại rất đam mê sáng tạo, Trần Văn Thược đã sớm định hình cho mình phong cách nghệ thuật riêng với thiên hướng sáng tác là điêu khắc biểu hiện và trừu tượng. Với việc chọn một lối đi riêng, chấp nhận những thử thách nghệ thuật của những người đi trước, Trần Văn Thược bước đầu đã nhận được sự chú ý của công chúng và giới mỹ thuật. Bằng chứng là tại Triển lãm Nhóm về mỹ thuật do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức với 600 tác giả tham gia, tác phẩm "Nắng sớm Hà Giang" của Thược là một trong 25 tác phẩm được chọn trưng bày tại triển lãm. Tại Triển lãm Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội tổ chức, tác phẩm "Hàn Quốc dưới con mắt nghệ sỹ trẻ Việt Nam" của Trần Văn Thược cũng được chọn trưng bày tại triển lãm...

Điểm đáng chú ý nhất của điêu khắc gia trẻ Trần Văn Thược là ngay từ đầu anh đã lựa chọn lý tưởng sống có tính cống hiến đối với nghệ thuật. Bởi trong khi nhiều bạn bè đang long đong tìm kiếm một vị trí việc làm ổn định, có thu nhập thì Trần Văn Thược ngược lại dám chấp nhận thử thách, cùng một nhóm bạn lập xưởng mỹ thuật riêng, vừa kiếm sống vừa nuôi sáng tác. Chính khát vọng sáng tạo và thái độ dấn thân mạnh mẽ ấy đã giúp Thược vượt qua những rào cản của định kiến tư duy thông thường và tiến vào thế giới mênh mông của sáng tạo. Với một tác giả trẻ, việc xác định một lý tưởng nghề nghiệp và biết tạo cho mình một động lực sáng tạo là rất quan trọng. Trần Văn Thược đã làm được điều đó. Thành tựu của sự dấn thân nghệ thuật ấy là giải Nhất "Triển lãm các tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng" năm 2016. Giải thưởng chính là sự khích lệ, một bảo chứng về chuyên môn, làm giàu thêm năng lượng sáng tạo cho hành trình phía trước vốn nhiều chông gai mà Thược đã chọn.

Với một người trẻ như Thược, những giải thưởng tuy quan trọng nhưng chưa nói lên tất cả. Những khát vọng sáng tạo và một thái độ sống giàu lý tưởng là một điều rất đáng trân quý. Hy vọng Thược sẽ thành công với con đường nghệ thuật đã chọn.

Mai Phương