Trả lời ý kiến của bà Lưu Thị Tròn

Vừa qua Báo Ninh Bình nhận được ý kiến phản ánh của ông Hoàng Trung Kiên và bà Lưu Thị Tròn (thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình) về việc ông Nguyễn Như Huấn (thôn Bình Khê, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình) thuộc diện thu hồi đất nhưng đã được Nhà nước bồi thường hết diện tích đất để giải phóng mặt bằng dự án đường ĐT 477, song ông Huấn tiếp tục quay lại tái sử dụng, lấn chiếm diện tích đất đã giải phóng mặt bằng để trồng chuối rào lối đi và gài cắm chông, đinh cản trở việc đi lại vào đất của gia đình bà Tròn.

Nội dung phản ánh của ông Kiên và bà Tròn, Báo Ninh Bình đã làm việc với các cơ quan chức năng. Được biết UBND thành phố Ninh Bình đã giao cho UBND xã Ninh Nhất kiểm tra, xử lý và giải quyết vụ việc này.

Trao đổi vấn đề này với ông Lê Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất, được biết: Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của bà Lưu Thị Tròn, UBND xã Ninh Nhất đã tổ chức xác minh và xác nhận việc ông Huấn trồng chuối và đổ một số vật liệu trước diện tích đất nhà bà Tròn là có thật, tuy nhiên không lấn vào phần đất của gia đình bà Tròn mà nằm trên diện tích đất hành lang ATGT của đường ĐT 477; xã chưa xác định được việc ông Huấn có gài cắm chông, đinh xung quanh khu vực đất nhà bà là có thật hay không, bởi nhiều lần UBND xã cử cán bộ xuống kiểm tra, nhưng chưa lần nào phát hiện thấy chông hay đinh tại khu vực đất nhà bà Tròn.

Việc ông Huấn tự ý trồng chuối, đổ vật liệu trên đất thuộc hành lang ATGT là trái với quy định của pháp luật, đồng thời gây cản trở việc đi lại vào khu vực đất của gia đình bà Tròn.

Từ năm 2017, UBND xã đã nhiều lần mời 2 bên gia đình bà Tròn và ông Huấn lên làm việc, tuy nhiên ông Huấn đã không tới, và có tới thì không hợp tác, không ký vào biên bản làm việc.

Sau đó, UBND xã đã tổ chức làm việc trực tiếp với gia đình ông Huấn, yêu cầu gia đình ông tự giác tháo dỡ, phá bỏ hàng chuối, hàng rào nằm trên đất hành lang ATGT trước diện tích đất nhà bà Tròn, trả lại mặt bằng hiện trạng, đồng thời không được cản trở việc sử dụng đất của gia đình bà Tròn.

Tuy nhiên, ông Huấn vẫn không tự giác giải tỏa mặt bằng, vì vậy UBND xã đã nhiều lần tổ chức lực lượng để giải tỏa cây cối, hoa màu, hàng rào tre trên tuyến đường này để trả lại hành lang ATGT đường ĐT 477, trong đó có việc giải tỏa trước thửa đất của gia đình bà Tròn.

Đến ngày 12/2/2018, UBND xã phối hợp với công an thành phố Ninh Bình mời ông Huấn đến làm việc, ông Huấn đã thừa nhận việc trồng chuối tại khu đất đã giải phóng mặt bằng của gia đình ông là không đúng quy định. Nhưng ông không thừa nhận việc rải đinh, chông ở khu vực đất nhà bà Tròn là do gia đình ông làm.

Công an thành phố Ninh Bình và UBND xã Ninh Nhất đã yêu cầu gia đình ông Huấn chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, không lấn chiếm hành lang ATGT, không có hành vi xô xát, cãi vã, rải đinh trên đất của gia đình bà Tròn, ông Huấn đã nhất trí và ký vào Biên bản làm việc.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay gia đình ông Huấn đã không thực hiện theo biên bản đã ký. Bên cạnh đó, do thửa đất của bà Tròn chưa có người sử dụng trông coi, quản lý, hiện trạng đang là đất vườn ao nên gia đình ông Huấn vẫn cố tình có hành vi trồng chuối và đổ vật liệu trên phạm vi hành lang ATGT phía trước thửa đất của gia đình bà.

Trong thời gian tới, UBND xã Ninh Nhất sẽ tích cực tuyên truyền, vận động để tạo mối đoàn kết giữa gia đình ông Huấn và bà Tròn. Đồng thời phối hợp với lực lượng Công an thành phố Ninh Bình kiên quyết xử lý các hộ cố tình vi phạm hành chính, lấn chiếm hành lang ATGT trên tuyến đường ĐT 477, trong đó có gia đình ông Huấn, đảm bảo tình hình ANTT cũng như ATGT trên địa bàn.

Về lâu dài, để ổn định tình hình dân cư và đặc biệt là bảo vệ hành lang ATGT đường ĐT 477, đề nghị cơ quan chức năng sớm thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phần hành lang ATGT tuyến đường ĐT 477 nhằm khắc phục việc người dân lấn chiếm hành lang ATGT trồng cây và hoa màu; đồng thời tạo hành lang ATGT thuận lợi cho các phương tiện lưu thông toàn tuyến đường.

P.B.Đ