Trả lời bạn đọc

Một số bạn đọc hỏi: Người nhiễm HIV có thẻ BHYT thì được hưởng những quyền lợi gì khi khám, chữa bệnh liên quan đến HIV?

Trả lời:

Điều 3 Thông tư 27/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện BHYT và khám, chữa bệnh BHYT liên quan đến HIV/AIDS đã quy định:

Người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc, điều trị liên quan đến HIV/AIDS được hưởng quyền lợi theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT (trừ trường hợp đã được các nguồn tài chính hợp pháp khác chi trả).

Người tham gia BHYT nhiễm HIV khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được Quỹ BHYT chi trả:

Thuốc kháng HIV (trừ trường hợp đã được nguồn tài chính hợp pháp khác chi trả).

Xét nghiệm HIV trong khám, chữa bệnh đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sinh con theo yêu cầu chuyên môn nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả.

Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

Khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc kháng vi rút HIV và dịch vụ khám, chữa bệnh khác liên quan đến HIV/AIDS đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám, chữa.

Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả).

Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.

P.B.Đ