Trả lời bạn đọc

Hỏi: Dịp nghỉ Tết Nguyên đán, theo quy định của luật, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày. Nếu không cho người lao động nghỉ Tết sẽ bị phạt như thế nào? Trường hợp tự nguyện đi làm thì mức lương dịp này như thế nào?

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Lao động, dịp Tết Nguyên đán, người lao động được nghỉ làm việc. Trường hợp người sử dụng lao động muốn người lao động đi làm ngày Tết thì phải có sự đồng ý của người lao động. Nếu người sử dụng lao động buộc người lao động đi làm vào ngày Tết và không có sự đồng ý của người lao động thì sẽ bị xử phạt theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP chỉ rõ, người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hàng tuần, nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, Tết thì bị phạt tiền theo các mức sau đây:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng với vi phạm từ 1 - 10 người lao động. Phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng với vi phạm từ 11 - 50 người lao động. Phạt tiền từ 3 - 7 triệu đồng với vi phạm từ 51 - 100 người lao động.

Phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng với vi phạm từ 101 - 300 người lao động. Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên. Do vậy, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền lên tới 15 triệu đồng nếu cố tình bắt ép người lao động đi làm vào dịp lễ, Tết.

Trường hợp đi làm thêm vào dịp Tết theo thỏa thuận giữa hai bên, theo khoản c, Điều 97, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm, nếu người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương thì được hưởng ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, ngoài khoản lương đi làm nhận được vào ngày Tết, người lao động còn được nhận thêm 300%, nghĩa là cao gấp 4 lần ngày thường.

 P.B.Đ