Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV

Thực hiện quy định của pháp luật về tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Thường trực HĐND, UBND, ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri định kỳ trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV tại một số địa bàn trong tỉnh. Sau khi thống nhất với ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đã báo cáo ủy ban Thường vụ Quốc hội, ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam những nội dung kiến nghị chủ yếu như sau:

I. Những vấn đề chung

Cử tri và nhân dân tỉnh Ninh Bình bày tỏ sự phấn khởi trước những thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội mà đất nước ta đã đạt được: tình hình chính trị ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, quan hệ của nước ta với các nước trên thế giới ngày càng mở rộng, uy tín với quốc tế ngày càng cao, đời sống của nhân dân được cải thiện nhiều mặt.

Đặc biệt, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã được chỉ đạo ráo riết, quyết liệt, tham nhũng được ngăn chặn, đang từng bước được đẩy lùi, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Cử tri cũng mong muốn kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV sẽ đưa ra được những quyết sách lớn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, lập lại trật tự, kỷ cương phép nước

Tuy nhiên, cử tri rất băn khoăn, lo lắng trước nhiều vấn đề tai, tệ nạn xã hội, đạo đức xã hội bị xuống cấp như: Việc tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, những vụ án xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt những nạn nhân bị xâm hại còn quá nhỏ tuổi khiến người dân vô cùng bức xức, tình trạng mua bán chất ma túy có chiều hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng hơn, nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc, giết người man rợ có nguyên nhân từ việc sử dụng ma túy đá.

Ngoài ra, các vấn đề vi phạm về môi trường và mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân chưa được giải quyết dứt điểm là những vấn đề cử tri rất quan tâm.

II. Những kiến nghị cụ thể

1. Đối với các cơ quan trung ương

1.1. Lĩnh vực chính sách xã hội

- Theo Điều 3 Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho người có công là 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải phá dỡ để xây mới nhà ở; 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở. Cử tri đề nghị Nhà nước xem xét, nghiên cứu nâng mức hỗ trợ nêu trên cho phù hợp với tình hình giá cả đã có nhiều thay đổi.

- Cử tri phản ánh hiện nay lãi suất vay vốn tại ngân hàng cho đối tượng nghèo, cận nghèo còn cao. Đề nghị Ngân hàng chính sách Việt Nam nghiên cứu, có cơ chế linh hoạt điều chỉnh mức lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế.

- Cử tri đề nghị Nhà nước xem xét, nghiên cứu có lộ trình tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" đối với những mẹ có 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh loại 2 (suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên); lộ trình chính sách cho quân nhân tuyến 2 (Tuyến 1 đã được hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg chế độ, chính sách đối tượng tham gia bảo vệ Tổ quốc) và chế độ thường xuyên cho quân nhân dưới 15 năm phục vụ quân ngũ.

1.2. Lĩnh vực y tế

Hiện nay, y tế tuyến xã, phường đã được Nhà nước quan tâm, trang bị về cơ sở vật chất, kỹ thuật tương đối tốt. Tuy nhiên, chất lượng khám, chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, dẫn đến tình trạng vượt tuyến, quá tải tại các bệnh viện tuyến trên. Cử tri đề nghị Bộ Y tế tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở.

1.3. Lĩnh vực an ninh trật tự

- Cử tri phản ánh hiện nay, ở một số thành phố lớn có hiện tượng lợi dụng người khuyết tật để ép buộc đi hát rong, bán hàng rong và đi ăn xin để kiếm tiền cho một số đối tượng bất hảo làm xấu bộ mặt đô thị. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ và xử lý nghiêm tình trạng trên.

- Cử tri phản ánh tình hình tội phạm tăng, vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, tính chất vẫn nghiêm trọng, cường độ bạo lực gia tăng, cử tri đề nghị cơ quan chức năng cần phải quyết liệt hơn nữa, có biện pháp đủ mạnh trong công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, quản lý chặt chẽ các vũ trường, quán karaoke trên toàn quốc.

- Đề nghị sửa đổi hệ thống pháp luật có liên quan để xử lý nghiêm khắc lái xe sử dụng rượu bia, ma túy gây tai nạn giao thông.

1.4. Lĩnh vực công thương

Cử tri phản ánh việc tăng giá điện, xăng, dầu làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân, nhất là người dân nghèo ở nông thôn. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo chặt chẽ lộ trình tăng giá các mặt hàng thiết yếu để giữ ổn định kinh tế vĩ mô.

1.5. Lĩnh vực giao thông

- Hiện nay, đoạn đường Quốc lộ 1A qua địa phận thành phố Tam Điệp đến Dốc Xây rất nhỏ hẹp, lưu lượng xe cơ giới đặc biệt là xe siêu trường, siêu trọng tham gia giao thông ngày một tăng nên thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, nhất là trong những giờ cao điểm gây khó khăn cho người tham gia giao thông và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân thành phố. Cử tri đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét giải quyết vấn đề nêu trên.

- Đề nghị Chính phủ thận trọng hơn trong việc lựa chọn nhà thầu tham gia các dự án giao thông, đặc biệt là nhà thầu Trung Quốc.

1.6. Lĩnh vực thông tin, truyền thông

- Cử tri kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý, định hướng các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trước các hành vi của đối tượng có dụng ý xấu lợi dụng mạng xã hội, internet để đăng tải những thông tin thiếu kiểm chứng, bịa đặt, xuyên tạc, vu khống gây hoang mang dư luận, mất an ninh trật tự, thậm chí gây ra thiệt hại lớn về kinh tế, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

- Cử tri đề nghị Nhà nước tăng cường công tác tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Đảng tạo sự thống nhất nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là những vấn đề mới. Đồng thời, quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

1.7. Lĩnh vực giáo dục đào tạo

- Cử tri băn khoăn lo lắng về chất lượng giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo đại học và sau đại học ở Việt Nam, tỷ lệ thạc sỹ, tiến sỹ "giấy" rất nhiều không thực chất, đội ngũ này đông nhưng chưa giúp gì nhiều vào sự phát triển bứt phá của đất nước. Đề nghị Nhà nước cần có giải pháp để chấn chỉnh chất lượng đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ hiện nay.

- Đề nghị công khai và xử lý nghiêm vụ việc tiêu cực, gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 theo tinh thần không có vùng cấm.

2. Đối với các cơ quan ở địa phương

Đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo giải quyết tình trạng nước thải của thành phố Ninh Bình đổ ra kênh Quyết Thắng, kênh Vạn Hạnh làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp của các hộ dân một số xã, huyện Hoa Lư.