Tìm kiếm cơ hội cho hoạt động xuất, nhập khẩu

Hoạt động xuất, nhập khẩu những tháng đầu năm nay, nhất là tháng 4/2020 bị ảnh hưởng lớn bởi diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới. Nhiều quốc gia đã phải áp dụng các biện pháp như: phong tỏa, cách ly toàn xã hội… nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sản xuất, kinh doanh bị ngừng trệ theo đó kim ngạch xuất, nhập khẩu nói chung của cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh trong tháng 4 giảm sút mạnh. Các cấp, các ngành trong tỉnh đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội để hoạt động xuất, nhập khẩu khởi sắc trở lại.

Gia Viễn: Thu hoạch 400 ha lúa ngoài đê

Vụ đông xuân năm nay, huyện Gia Viễn gieo cấy hơn 6.000 ha lúa, trong đó có 650 ha trà xuân sớm cấy ngoài đê, chủ yếu là các giống Nhị ưu 838, Thục hưng 6, Thái Xuyên 111, Bắc thơm số 7…

Giá dầu thế giới giảm trước lo ngại về đợt bùng phát thứ hai COVID-19

Khép lại phiên giao dịch 11/5, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,34 USD, hay 4,3%, xuống 29,63 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 60 xu Mỹ.

Thu thuế nội địa có xu hướng giảm do tác động của dịch COVID - 19

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, số thu ngân sách do đơn vị thực hiện trong 4 tháng đầu năm 2020 ước đạt 4.412 tỷ đồng, bằng 48,8% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 40,7% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên đánh giá thực tế, bắt đầu từ tháng 4, hầu hết các khoản thu, sắc thuế đều có xu hướng giảm so với tháng trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nhiều yếu tố khách quan nằm ngoài sự chủ động của cơ quan thuế.

Quyết liệt trong công tác đảm bảo an toàn lao động

Trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) có nhiều chuyển biến tích cực. Số vụ tai nạn lao động năm sau giảm so với năm trước. Tuy nhiên, trong năm 2019, vẫn còn 14 người bị thiệt mạng vì tai nạn lao động. Thực tế này đòi hỏi công tác đảm bảo ATVSLĐ cần phải được thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa.

Trình Quốc hội phê chuẩn EVFTA ngay ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ 9

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) dự kiến sẽ được Quốc hội họp về việc phê chuẩn vào ngày 20/5 - ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Huyện Yên Mô tổng kết thực hiện Quyết định 1040/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 11/5, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, TKCN huyện Yên Mô tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định 1040/QĐ-TTg ngày 24/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Quy hoạch tổng thể lĩnh vực ứng phó sự cố, thiên tai - TKCN đến năm 2020 và hiệp đồng phòng chống thiên tai - TKCN, PCCN, cháy rừng, cứu sập năm 2020.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức tiêu hủy hàng hóa

Ngày 11/5, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Cục Quản lý thị trường, y tế, công an tiến hành kiểm tra nhà hàng Dũng Xoan, tại thôn Phúc Lộc, xã Phú Lộc (Nho Quan).

Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phục hồi nền kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

Tích hợp 93 thủ tục về thuế trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Thuế đã thực hiện hoàn thành tích hợp 93 thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Cơ quan thuế trên cả nước đã tiếp nhận tổng cộng 85.190 đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất với tổng số tiền gia hạn là trên 25.866 tỷ đồng.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tín dụng hiệu quả

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là một trong 5 lĩnh vực được ngành Ngân hàng xác định ưu tiên đầu tư tín dụng. Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngành Ngân hàng Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp, chính sách giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng ưu đãi. Qua đó các doanh nghiệp đã có chuyển biến mạnh mẽ, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Chính thức giảm từ 20 - 50% nhiều loại phí, lệ phí

Bộ Tài chính vừa ban hành 03 Thông tư số 34, 35, 36/2020/TT-BTC. Theo đó, Bộ Tài chính đã giảm phí, lệ phí từ 20 - 50% đối với một số lĩnh vực như: Xây dựng, Du lịch, Tài nguyên nước nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

Thành công trong thu hút đầu tư ở huyện miền núi Nho Quan

Nho Quan là huyện miền núi, với điều kiện tự nhiên đặc thù, kết cấu hạ tầng không đồng bộ, trình độ dân trí không đồng đều... Đây là lực cản lớn cho phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Biến khó khăn thành lợi thế, những năm qua Đảng bộ, chính quyền huyện Nho Quan đã có những bước đi hợp lý, thông qua các chính sách thông thoáng, ưu đãi nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư, từng bước phát triển kinh tế-xã hội theo hướng bền vững.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2020

Không được sử dụng phương tiện vi phạm tham gia giao thông trong thời gian được giao bảo quản; điều kiện cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; tối đa hóa thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2020.

Tích cực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều giải pháp thiết thực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc giảm bớt phiền hà trong giải quyết công việc của công dân, tổ chức, doanh nghiệp cũng như tránh được tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn của một số cán bộ, công chức, nâng cao tính kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Bộ CHQS tỉnh tổ chức hiệp đồng phòng chống thiên tai, cứu nạn, cháy nổ năm 2020

Ngày 5/5, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức hội nghị hiệp đồng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN), phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập năm 2020 và sơ kết thực hiện Quyết định 1041/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ban hành 16 văn bản QPPL trong tháng 3/2020

Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, trong tháng 03/2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 16 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 11 Nghị định của Chính phủ và 5 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Du lịch Ninh Bình tái khởi động trở lại

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, thực hiện chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội, vừa chủ động trong phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, Ninh Bình đã cho phép tổ chức việc đón khách tham quan, du lịch hoạt động trở lại trên địa bàn phù hợp với tình hình mới.

"Cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Thực tế cho thấy, quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và người lao động luôn tiềm ẩn bất đồng trong việc bảo vệ lợi ích mỗi bên. Tuy nhiên, tại tỉnh ta, điều đáng mừng là những mâu thuẫn đó cơ bản đều được giải quyết thông qua những cuộc đối thoại mà ở đó vai trò của tổ chức công đoàn được thể hiện rất rõ. Đặc biệt, các cấp công đoàn cũng đang nỗ lực "đi tắt đón đầu" bằng việc gặp gỡ, trao đổi với chủ doanh nghiệp, người lao động ngay khi có vướng mắc nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra tranh chấp, góp phần tạo dựng mối quan hệ hài hòa trong doanh nghiệp, nhất là trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến các ngành kinh tế

3 tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế - xã hội. ở Ninh Bình, trong quý I/2020, lĩnh vực sản xuất công nghiệp không có doanh nghiệp nào phải dừng sản xuất. Tuy nhiên, các ngành Giao thông Vận tải, Du lịch bị tác động và ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.