Tìm rõ nguyên nhân nước có lắng cặn, bùn bẩn tại xã Ninh An

Thời gian qua, nhân dân xã Ninh An (Hoa Lư) có ý kiến đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra chất lượng nước sạch của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh; vì nguồn nước ở các bể chứa tại các gia đình trong xã có lắng cặn bùn rất bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

Ngay sau khi nhận được ý kiến của nhân dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước tại trạm cấp nước cho nhân dân xã Ninh An của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Chất lượng xét nghiệm nước đạt quy chuẩn Việt Nam 02: 2009/BYT; ngoại cảnh khu vực trạm sạch sẽ, cụm lắng lọc khu vực xử lý không có rong rêu, bùn, cặn. Trạm cấp nước lưu giữ đầy đủ hồ sơ quản lý chất lượng nước, hồ sơ quản lý hóa chất, hóa chất xử lý nước có xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

Để tìm nguyên nhân nước có lắng cặn, bùn bẩn, theo phản ánh của nhân dân, đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra, khảo sát lại toàn bộ hệ thống đường ống cung cấp nước đến các hộ gia đình trên địa bàn xã và bể chứa nước của 1.249 hộ sử dụng nước (tương đương với 83% số hộ sử dụng nước sạch tại xã).

Kết quả cho thấy có 307 hộ bể chứa nước không có nắp đậy, 249 hộ sử dụng bể chứa nước sạch lẫn nước mưa (hứng thêm nước mưa dễ có tạp chất như bụi, rêu, lá cây khô…), 88 hộ lâu ngày không thau rửa bể nước sạch.  Sau một thời gian tuyên truyền, hướng dẫn và qua theo dõi chỉ còn khoảng 115 hộ bể chứa nước chưa đảm bảo, trong đó còn 72/97 hộ bể chứa nước sạch có nhiều cặn, 37 hộ lâu chưa thau rửa bể.

Để khắc phục triệt để tình trạng trên, UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng các cấp, các ngành, đoàn thể của huyện Hoa Lư và xã Ninh An đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước sạch. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước tại đơn vị cung cấp nước định kỳ theo quy định.

Hoàng Hiệp

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện