Tích cực vận động hội viên, phụ nữ tham gia BHXH, BHYT

Thực hiện chương trình phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giai đoạn 2017-2020 giữa BHXH tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với BHXH tỉnh tích cực tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ tham gia BHXH, BHYT, nhất là hội viên ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa..., giúp chị em có thêm điều kiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo nguồn tài chính ổn định cuộc sống khi về già.

Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Bình Minh (Kim Sơn), Đại lý thu BHXH, BHYT của UBND thị trấn Bình Minh chia sẻ: Nắm bắt được truyền thống gia đình Việt Nam là đa số chị em thường "tay hòm chìa khóa", quản lý và nắm giữ các nguồn thu nhập của gia đình, nên các cấp Hội phụ nữ luôn tích cực tuyên truyền, vận động chị em cân nhắc nguồn thu của gia đình tích cực tham gia BHXH, BHYT cho các thành viên. Hơn 2 năm qua, số hội viên, phụ nữ thị trấn tham gia BHYT không ngừng tăng cao. Đến nay, toàn Hội có hơn 900 hội viên, trong đó có hơn 89% hội viên tham gia BHYT, bước đầu một số hội viên đã tham gia BHXH tự nguyện. Hội Phụ nữ thị trấn Bình Minh phấn đấu đến năm 2020 có 100% hội viên, phụ nữ tham gia BHYT, thêm nhiều hội viên và nhân dân trên địa bàn thị trấn tham gia BHXH tự nguyện.

Chị Trần Thị Thao, khu phố 4, thị trấn Bình Minh cho hay, nhờ được chị Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn tư vấn, hướng dẫn, tôi thấy được lợi ích rất lớn của thẻ BHYT. Từ khi tham gia sinh hoạt Hội và được chị em trong hội vận động, chia sẻ, hàng năm tôi cùng các thành viên trong gia đình đều tham gia BHYT tự nguyện. Mỗi năm tiết kiệm hơn 1 triệu đồng để mua thẻ BHYT cho 3 người, từ đó, mọi thành viên trong gia đình có điều kiện thăm khám bệnh định kỳ, thực sự thấy yên tâm khi có tấm thẻ BHYT trong tay để phòng thân, chẳng may đau ốm thì có điều kiện chữa bệnh...

Đồng chí Đào Thị Thu Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Ngay sau khi thực hiện ký kết chương trình phối hợp giữa BHXH tỉnh và Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia BHXH, BHYT bằng nhiều cách làm khác nhau. Nổi bật là đưa các chỉ đạo, định hướng, hỗ trợ triển khai công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHYT gắn với việc triển khai nhiệm vụ công tác của Hội. Hàng năm, có kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động cụ thể nhằm tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHYT, phối hợp tổ chức hoạt động giám sát liên quan đến việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, BHYT cho người dân và phụ nữ...

Sau hơn 2 năm phối hợp triển khai, hai đơn vị là Hội LHPN tỉnh và ngành BHXH đã tổ chức tuyên truyền đến 100% cán bộ hội cấp cơ sở, giúp công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với người dân, nhất là hội viên, phụ nữ. Hội phụ nữ cấp huyện và cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền lồng ghép chính sách BHXH, BHYT như: Lồng ghép nội dung tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vào các hội thi, hội thảo, giao lưu, tọa đàm, sinh hoạt chi, tổ hội, tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện... Từ đó nhận thức của hội viên, phụ nữ về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được nâng lên, góp phần cùng với các tổ chức thành viên khác như Hội nông dân, Hội CCB, tổ chức y tế... nâng dần tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT trong cộng đồng.

Thời gian tới, Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục có những chương trình phối hợp cụ thể. Trong đó chú trọng tổ chức hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ Hội và đội ngũ tuyên truyền viên tại cơ sở về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ là "cánh tay nối dài" đưa chính sách BHXH, BHYT đến đông đảo hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền nhằm tăng số lượng hội viên, phụ nữ được tiếp cận thông tin và tham gia BHXH và BHYT tự nguyện, lồng ghép đưa hoạt động, truyền thông các chính sách BHXH và BHYT tự nguyện vào các chương trình công tác, hoạt động của Hội LHPN các cấp, góp phần thực hiện đạt mục tiêu BHYT toàn dân vào năm 2020 của tỉnh.

Hạnh Chi