Tích cực ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021

Trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch COVID-19,vừa đảm bảo tiến trình năm học, UBND tỉnh đã có quyết định kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 còn 3 môn thi: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Việc quyết định thay thế môn thi thứ 4 (môn Tổ hợp) bằng môn thi Tiếng Anh độc lập, nhận được sự đồng thuận cao của các giáo viên, học sinh và phụ huynh lớp 9 trong toàn tỉnh.

Tích cực ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021

Các em học sinh lớp 9 Trường THCS Gia Hòa (Gia Viễn) trong giờ ôn tập.

Do diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trong thời gian khá dài nên kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020-2021 dự kiến diễn ra vào tháng 6 không thể thực hiện được. Để vừa đảm bảo thời gian kết thúc năm học, vừa thực hiện công tác tuyển sinh các cấp phù hợp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những giải pháp tích cực như: điều chỉnh thời gian kết thúc năm học vào 15/7 thay vì cuối tháng 5; tiến hành giảm tải chương trình học kỳ 2, trong đó có chương trình lớp 9.

 Với định hướng kịp thời của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giúp học sinh lớp 9 yên tâm học tập và ôn kiến thức tốt nhất tham gia kỳ thi. Em Hoàng Thị Vân Anh, lớp 9A Trường THCS Gia Hòa (Gia Viễn) cho biết: Em rất yên tâm khi đã có kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT sau 15/7. Đặc biệt là việc giảm tải bộ môn tổ hợp thành môn tiếng Anh giúp chúng em thấy đỡ áp lực hơn rất nhiều. Ngoài mong muốn có được kết quả xét tốt nghiệp THCS đạt khá, giỏi, em còn có nguyện vọng thi đỗ vào trường THPT Gia Viễn A.

Hiện nay em dành nhiều thời gian ôn tập theo nhóm, học theo chủ đề ở trên lớp, chủ động trong tìm hiểu các đề thi qua mạng cho 3 môn thi để được cọ xát và tích lũy được kiến thức môn thi tốt nhất.

Anh Phan Ánh Châu, xóm Chùa, xã Khánh Hòa (Yên Khánh) có con học lớp 9 chia sẻ: Trong thời gian nghỉ dịch dài ngày, gia đình tôi lo lắng sợ con không đảm bảo kiến thức với nhiều môn thi. Thế nhưng với chủ trương mới của ngành Giáo dục và Đào tạo về giảm tải chương trình, cắt giảm bớt môn thi đã giúp tôi yên tâm cho cháu đăng ký dự thi vào Trường THPT Yên Khánh B như kế hoạch ban đầu của gia đình.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngân, Tổ phó Tổ khoa học xã hội, giáo viên môn Tiếng Anh, trường THCS Gia Hòa (huyện Gia Viễn) cho biết: Khi môn Tiếng Anh được quyết định là 1 môn thi độc lập trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT năm 2020, ban đầu giáo viên có chút băn khoăn, lo lắng.

Tuy nhiên, khi nhận được hướng dẫn cụ thể về nội dung học tập và ôn thi theo Công văn 1113 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công văn 1234 của Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng thời được tham gia các lớp bồi dưỡng về các nội dung ôn thi tuyển sinh vào lớp 10, định hướng phom đề theo đề thi minh họa đã giúp giáo viên yên tâm ôn tập cho học sinh khối lượng kiến thức sát với yêu cầu, hướng dẫn tại kỳ thi. Với hình thức thi trắc nghiệm nên học sinh có thể đạt điểm thi cao nếu ôn tập kỹ, chắc kiến thức...

 Những ngày cuối tháng 5, tại các trường THCS không khí ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra khẩn trương, sôi nổi. Thầy giáo Nguyễn Hữu Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Gia Hòa (Gia Viễn) cho biết: Toàn trường có 90 học sinh lớp 9/3 lớp.

Trong đợt nghỉ phòng, chống dịch, nhà trường có khoảng 90% học sinh lớp 9 học qua truyền hình; số học sinh không tham gia học nhà trường cử giáo viên đến trực tiếp giảng dạy, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức, giao bài, kiểm tra kiến thức qua gmail, zalo.

Để đảm bảo kiến thức cho học sinh lớp 9, ngay sau khi các em quay lại trường học, nhà trường đã tổ chức kiểm tra qua bài thi khảo sát kiến thức mới học qua truyền hình, làm căn cứ giảng dạy kiến thức mới, ôn tập kiến thức đã học hợp lý, tránh lãng phí thời gian.

Bắt đầu từ chiều 19/5 đến trước ngày 15/7/2020, nhà trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh khối 9 theo 3 môn thi, mỗi môn 1 buổi chiều. Tuyên truyền tới học sinh, phụ huynh kế hoạch tổ chức kỳ thi của Sở Giáo dục và Đào tạo để gia đình, học sinh chủ động học tập, ôn luyện, lựa chọn trường thi. Động viên học sinh bình tĩnh, tận dụng thời gian, có hướng ôn tập và tiếp thu kiến thức mới bài bản, hệ thống, nhằm đạt được kết quả cao nhất.

Theo nhà giáo Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, khi học sinh nghỉ dài ngày do dịch COVID-19, Sở đã tính đến các phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021, trong đó phương án tiếp tục tổ chức kỳ thi như mọi năm là phù hợp, đảm bảo công bằng và chất lượng đầu vào, đảm bảo sự phân luồng học sinh sau bậc THCS.

Ngay khi học sinh đi học trở lại, Sở đã thông báo về kế hoạch tổ chức kỳ thi theo Quyết định số 266/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc điều chỉnh Kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 và Công văn 289/UBND-VP6 ngày 4/5/2020 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh một số nội dung của kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 để học sinh yên tâm.

Trong đó nội dung điều chỉnh kỳ thi năm nay sẽ không tổ chức bài thi Tổ hợp, thay bài thi Tổ hợp bằng bài thi Tiếng Anh. Đối với tuyển sinh vào các trường THPT đại trà, bài thi Toán, Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút/bài thi; bài thi Tiếng Anh là 60 phút gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm khách quan; điểm các bài thi đại trà tính hệ số 1.

Đối với tuyển sinh vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, điểm các bài thi đại trà được tính hệ số 1; bài thi chuyên thời gian làm bài 150 phút, điểm được tính hệ số 2; thời gian kỹ năng nói đối với bài thi chuyên Tiếng Anh với 5 phút chuẩn bị, 2 phút nói; điểm các bài thi tính thang điểm 10. Thời gian đăng ký dự thi khoảng từ 15/6. Sở Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể trong Hướng dẫn tổ chức kỳ thi.

Với nội dung thi trong chương trình THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Sở đã tổ chức tập huấn cho tất cả giáo viên đang dạy lớp 9 các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh để thống nhất thực hiện giảm tải chương trình theo chỉ đạo của Bộ. Đảm bảo đề thi phù hợp mức độ giảm tải do học sinh nghỉ vì dịch COVID-19, đề thi trong nội dung chương trình sách giáo khoa hiện hành và sách giáo khoa theo mô hình trường học mới, đảm bảo độ phân hóa, tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi vận dụng, câu hỏi gắn với thực tiễn...

Có thể nói, với việc giảm tải chương trình và giảm số môn thi vào lớp 10 kỳ thi THPT năm học 2020-2021 đã nhận được sự đồng thuận cao của các nhà trường, phụ huynh học sinh và toàn xã hội, góp phần động viên, chia sẻ nỗi lo, áp lực thi cử cho học sinh cuối cấp.

 Bài, ảnh: Tiến Minh