Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Hơn 3 tháng qua, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất của các ngành chức năng, tỉnh Ninh Bình đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tại các chợ thực phẩm, người dân có ý thức đeo khẩu trang, xịt khuẩn tay để phòng chống dịch Covid- 19. Ảnh: PV

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội hầu như được tổ chức trong trạng thái bình thường mới. 

Các đơn vị quân đội, cơ sở y tế đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ cách ly an toàn cho gần 3 nghìn người từ nước ngoài về Việt Nam. Đặc biệt, các cơ sở y tế của Ninh Bình đã điều trị khỏi cho 17 ca bệnh nhiễm Covid-19. Hiện tại, Ninh Bình đang tích cực triển khai các nhiệm vụ để thực hiện "mục tiêu kép" là vừa chống dịch bệnh Covid-19, vừa tập trung phát triển kinh tế xã hội… Tuy vậy, trên đất nước ta những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8 này, dịch bệnh Covid-19 đã quay trở lại và tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. 

Theo đánh giá của Bộ Y tế, chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng virus mới, đột biến,  chưa xác định được nguồn lây, nhưng có tốc độ và tỷ lệ lây nhiễm cao. Do vậy, số lượng người mắc Covid-19 ngày càng tăng, đang có nguy cơ lây lan rộng ra nhiều địa phương trong cả nước. Tính đến sáng 06/8/2020, cả nước có tổng số 717 ca mắc Covid-19 và đã có 11 tỉnh, thành phố có ca mắc Covdi-19 liên quan tới Đà Nẵng, trong đó, số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến sáng ngày 6/8/2020 là 264 ca. Đặc biệt nguy hiểm là mầm bệnh đã "chui" vào cộng đồng vì có những bệnh nhân mắc dịch mà không xác định được manh mối, dấu vết, không rõ nguồn lây. 

Tỉnh Ninh Bình đến nay chưa phát hiện có ca nhiễm Covid-19 nào, song cũng là địa phương có nguy cơ lây lan dịch bệnh tương đối cao. Là tỉnh du lịch và có giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường sắt Bắc- Nam, nên hàng ngày, số lượng người, phương tiện qua lại trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Cách Ninh Bình không xa, thành phố Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) đã phát hiện có ca mắc dịch Covid-19. Điều đáng lo ngại hơn nữa là trong tháng 7/2020, đã có hàng nghìn người Ninh Bình đến thăm quan, du lịch… tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam rồi trở về nhà nên rất có thể bị nhiễm và mang mầm dịch về địa phương.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, trong những ngày qua, cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở của Ninh Bình đã xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, cấp bách, với phương châm bình tĩnh, không lơ là, chủ quan, nhằm bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Do vậy, toàn tỉnh đã và đang tích cực, chủ động, khẩn trương, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp để phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh, kịp thời ngăn chặn, với mục tiêu là không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng trên địa bàn tỉnh. 

Ban chỉ đạo, tổ công tác phòng, chống dịch các cấp từ tỉnh đến phường, xã tăng cường chỉ đạo giám sát, nhất là ở thôn, xóm, tổ dân phố thực hiện giám sát, rà soát tất cả các trường hợp đã từng đến, ở vùng dịch trở về địa phương từ ngày 01/7/2020 đến nay. Tích cực vận động nhân dân tự giác khai báo y tế và theo dõi sức khỏe. Tập trung lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp có liên quan đến các bệnh viện ở Đà Nẵng và các địa điểm mà Bộ Y tế thông báo, với mục tiêu là phát hiện sớm để khoanh vùng, dập dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người tự giác chấp hành việc đeo khẩu trang nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn, đồng thời hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết. 

Các cơ quan, đơn vị giảm tần suất, số lượng các cuộc họp, tăng cường chỉ đạo, làm việc trực tuyến. Xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh; khai báo y tế không trung thực và không chấp hành việc cách ly theo quy định. Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ninh Bình tập trung chỉ đạo hoàn thành việc tổ chức đại hội đại biểu Đảng bộ cấp trên sở, nhiệm kỳ 2020-2025 của các đơn vị còn lại, đồng thời tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của năm 2020, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nguyễn Đông

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện