Thủ tướng chủ trì họp Chính phủ thường kỳ tháng 7

Ngày 3-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7.

Thủ tướng chủ trì họp Chính phủ thường kỳ tháng 7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7.

Phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta vừa kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Sau 99 ngày không có dịch trong cộng đồng, nhưng tháng 7 đã có nhiều ca nhiễm và tử vong. Đặc biệt là Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương, nhiều điểm đã thực hiện giãn cách xã hội. Ngay khi dịch xảy ra, Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có nhiều phiên họp chống dịch, trên tinh thần thần tốc, cương quyết, quyết liệt chống dịch. Dịch lần hai phức tạp, chúng ta phải coi "chống dịch như chống giặc"; mỗi nhà, thôn bản là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh. Chúng ta đã tăng cường lực lượng cho ổ dịch lớn Đà Nẵng, với hàng nghìn cán bộ, y bác sĩ từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vào do một Thứ trưởng Y tế trực tiếp dẫn đầu.

Do làn sóng thứ hai của dịch, Việt Nam đã có chủ trương lớn là không để đứt gãy nền kinh tế. Phiên họp này, chúng ta thảo luận kinh tế trong tháng 7, trong đó đã thực hiện biện pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, lần đầu tiên chúng ta giải ngân số vốn kỷ lục trong tháng 7. Trong chống dịch, các ngành y tế, quân đội, công an đã có các biện pháp mạnh mẽ. Chính phủ đánh giá cao đội ngũ thầy thuốc - các chiến sĩ áo trắng trong phòng, chống dịch. Nhiều địa phương có những phương pháp sáng tạo, như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng có biện pháp chống dịch.

Trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép, trong khi thế giới bị suy thoái kinh tế, Thủ tướng nêu rõ, tình hình thế giới diễn biến phức tạp do dịch. Hoa Kỳ, EU, những đối tác chiến lược của Việt Nam đều suy giảm nghiêm trọng. Cùng với đó, cạnh tranh chiến lược giữa các nước diễn ra mạnh mẽ. Các nước đều tung gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, trường học, hỗ trợ thất nghiệp… Do đó, chúng ta cần quan tâm và phân tích.

Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế, định chế tài chính lớn của thế giới đều đánh giá khá lạc quan về Việt Nam. Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, Việt Nam dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 nhưng vẫn chịu đựng tốt, có khả năng tăng trưởng GDP đứng ở mức thứ 5 trên thế giới năm 2020, với mức tăng 2,8%; Tạp chí The Economist (Nhà Kinh tế)  đánh giá, Việt Nam là "nơi trú ẩn" ưa thích của nhiều nhà đầu tư thế giới, đang trở thành mắt xích quan trọng của chuỗi cung cứng toàn cầu. Chúng ta rất lo lắng tình hình kinh tế đất nước đang bị ảnh hưởng kinh tế thế giới, nhưng chúng ta có niềm tin bởi cộng đồng quốc tế đều đánh giá và tin tưởng Việt Nam đang nỗ lực khắc phục khó khăn để trụ vững.

Thủ tướng nêu rõ, phiên họp này sẽ thảo luận vấn đề như: kinh tế vĩ mô đang ổn định; nông nghiệp, công nghiệp khởi sắc; thương mại, dịch vụ, nhất là kích cầu tiêu dùng nội địa đang phát triển khá; đầu tư công tiến triển tốt, cần quyết tâm hơn để đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đặt ra. Tháng 7 là tháng đầu tư FDI, đầu tư tư nhân khá tích cực; đã phục hồi mạnh mẽ về số doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới; tiêu dùng nội địa, du lịch tăng khá. Kể cả trước và trong dịch, chúng ta luôn giữ vững ổn định xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội; số hộ nghèo giảm mạnh; tình hình an ninh trật tự, quốc phòng an ninh đối ngoại được bảo đảm.

Thủ tướng cũng nêu rõ, chúng ta là quốc gia độc lập, tự cường, không có chuyện bị động, lúng túng, bất ngờ, kể cả trong dịch bệnh; đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận thêm các biện pháp không để các DN đăng ký mới đổ vỡ vì khó khăn do dịch Covid-19, giữ vững các trung tâm sản xuất, kinh doanh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; tiếp  tục đưa đồng bào đang bị kẹt ở nước ngoài về nước, những người dân trong nước bị ảnh hưởng bởi dịch, tình trạng lao động mất việc làm.

Thủ tướng yêu cầu trong bối cảnh dịch bệnh quay trở lại không được chủ quan, không để dịch bùng phát ở quy mô lớn. Tinh thần dồn mọi nguồn lực dập dịch ở Đà Nẵng; cố gắng trong thời gian đầu tháng 8 này là thời gian mang tính quyết định dập dịch; mọi cấp, ngành phải thực hiện quyết liệt phòng, chống dịch, đặc biệt là ở những ổ dịch.

Trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 thứ hai lan rộng, lớn hơn trong giai đoạn đầu, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành có những biện pháp cụ thể, thiết thực, tích cực báo cáo Chính phủ trình Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số những chủ trương mới để có định hướng rõ hơn những tháng còn lại và năm 2021. Trong đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng, đồng thời đề xuất hướng giải quyết; đề nghị các thành viên Chính phủ báo cáo thêm về các vấn đề đặt ra trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại trong bối cảnh dịch Covid-19 để ứng phó kịp thời hơn, trong đó có vấn đề xã hội rất lớn mà dư luận quan tâm là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhiều ý kiến quan tâm tới vấn đề này, do đó Thủ tướng đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo báo cáo thêm Chính phủ về những nguyên nhân, biện pháp để bảo đảm kỳ thi diễn ra tốt đẹp, an toàn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thị trường tiền tệ, tín dụng cơ bản ổn định, bảo đảm thanh khoản, nhu cầu ngoại tệ được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Tính đến ngày 28-7, huy động vốn tăng 5,31%, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,45% so cuối năm 2019 (cùng kỳ tăng 7,13%). Chi ngân sách nhà nước  (NSNN) cơ bản đáp ứng dự toán và các nhiệm vụ đột xuất phát sinh phòng, chống thiên tai, dịch bệnh. Tổng chi cân đối NSNN ước đạt 855,5 nghìn tỷ đồng, bằng 49% dự toán năm, tăng 10,1% so cùng kỳ. Giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn NSNN bảy tháng gần 194,2 nghìn tỷ đồng, bằng 41,26% kế hoạch giao đầu năm (cùng kỳ đạt 32,27%).

Nguồn: THANH GIANG /nhandan.com.vn

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện