Thị trấn Thiên Tôn với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021

Đến thời điểm này, danh sách cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn thị trấn Thiên Tôn (Hoa Lư) đã được niêm yết tại các đơn vị bầu cử có địa điểm dễ quan sát, nơi tập trung đông người.

Bác Nguyễn Văn Trường, cử tri thị trấn cho biết: Khi danh sách cử tri được niêm yết, tôi đã đến đọc, tìm hiểu, để nắm bắt thông tin về bầu cử cũng như xem có gì sai sót về họ, tên, địa chỉ để còn báo lại kịp thời cho tổ bầu cử của tổ dân phố… Cũng như bác Trường, nhiều cử tri là người cao tuổi của thị trấn cũng quan tâm đến danh sách cử tri, xem để biết thông tin có chính xác, xem để biết con em mình đi lao động, làm ăn xa nhưng vẫn có hộ khẩu tại địa phương có trong danh sách cử tri…

Trao đổi với đồng chí Vũ Thị Phong Lan, Chủ tịch UBND thị trấn, Chủ tịch ủy ban bầu cử thị trấn được biết: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 lần này ở thị trấn có nhiều thuận lợi hơn so với nhiệm kỳ trước. ở cuộc bầu cử trước, do là đơn vị mới chia tách nên cơ sở hạ tầng của thị trấn còn nhiều khó khăn. Có những khu dân cư phải nhờ nhà dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn để làm khu vực bỏ phiếu. Đến nay, cả 6/6 tổ dân phố của thị trấn đã xây dựng được nhà văn hóa.

Chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Thị trấn đã chỉ đạo các tổ dân phố tu sửa, làm lại sân, quét vôi cho 4 nhà văn hóa tổ dân phố để các địa điểm bỏ phiếu khang trang, sạch đẹp. Người dân cũng tích cực dọn vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang nhà cửa để chào mừng ngày hội lớn của dân tộc. Tại UBND thị trấn, đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là các đồng chí là thành viên ủy ban bầu cử thị trấn đều tích cực, trách nhiệm với các công việc được phân công, đảm bảo theo đúng quy định, tiến độ của cuộc bầu cử. Để phục vụ cho bầu cử, thị trấn đã sửa chữa 2 bộ máy tính, mua thêm 1 máy phô tô để phục vụ in ấn tài liệu bầu cử. Theo thống kê, số cử tri của thị trấn là 2.667 người. Thị trấn còn có 3 đơn vị đứng chân đăng ký bỏ phiếu bầu cử trên địa bàn là: Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện và Trung đoàn 855.

Để mọi người dân nắm bắt được đầy đủ các thông tin về cuộc bầu cử, từ nhiều ngày nay công tác tuyên truyền được thị trấn quan tâm đẩy mạnh. Đài truyền thanh thị trấn đã tăng thời lượng phát sóng chuyên mục hướng về cuộc bầu cử với nội dung tập trung tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, thông tin về cuộc bầu cử, về tiến độ hiệp thương, về công tác bầu cử của địa phương…

Xác định là thị trấn trung tâm của huyện, lại có tuyến đường chạy dọc từ đầu trung tâm huyện vào Khu di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư thường xuyên có đông khách du lịch, thị trấn đã quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền trực quan. Thị trấn đã làm mới 12 pa nô, 6 băng zôn treo tại các trục đường lớn, 12 băng zôn treo trước cổng các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà văn hóa… Phát động nhân dân treo 1.000 cờ Tổ quốc. Về thị trấn Thiên Tôn những ngày này, nhất là 3 ngày diễn ra lễ hội truyền thống Trường Yên, không khí lễ hội và không khí hướng về ngày hội lớn của dân tộc được lan tỏa, khiến ai cũng cảm nhận được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử mà cấp ủy, chính quyền và người dân thị trấn đang tích cực triển khai thực hiện.

Nhìn lại quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn, bám sát vào sự chỉ đạo, hướng dẫn của ủy ban bầu cử cấp trên, ủy ban bầu cử thị trấn đã thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng theo quy định của Luật, triển khai thực hiện các công việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ cũng như đúng tiến độ, quy trình bầu cử. Lãnh đạo Đảng ủy và UBND thị trấn cũng như các cán bộ, công chức của thị trấn đều tích cực tham dự công tác tập huấn nghiệp vụ về bầu cử do tỉnh, huyện tổ chức.

Các văn bản chỉ đạo cuộc bầu cử của ủy ban bầu cử cấp trên, tài liệu bầu cử… được triển khai kịp thời cho các đơn vị bầu cử. Đặc biệt, các bước của quy trình hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử đại biểu HĐND thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021 được ủy ban MTTQ thị trấn thực hiện tốt, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử. Theo đồng chí Lê Ngọc Chung, Chủ tịch ủy ban MTTQ thị trấn: Từ ngày 20-3, thị trấn đã tổ chức việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Tại các khu dân cư, Ban công tác Mặt trận các tổ dân phố phối hợp với ủy ban MTTQ thị trấn đã hoàn thành việc lấy ý kiến đối với 55 ứng cử viên HĐND các cấp. Cử tri thị trấn đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm đối với cuộc bầu cử thông qua việc tích cực đóng góp ý kiến nhận xét cho các vị ứng cử viên và thể hiện sự đồng tình cao với các ứng cử viên đại diện tham gia ứng cử. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, ủy ban MTTQ thị trấn đã thống nhất lập danh sách chính thức 41 người ứng cử đại biểu HĐND thị trấn để bầu ra 25 đại biểu HĐND thị trấn nhiệm kỳ 2016- 2021.

Cùng với các nhiệm vụ của công tác bầu cử, thị trấn Thiên Tôn xác định phải quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội. Thị trấn đã phát động phong trào thi đua yêu nước nhằm thu hút các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa hướng về cuộc bầu cử. Qua đó góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn.

Lý Nhân

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện