Thí sinh Ninh Bình bước vào ngày thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020- 2021

Sáng ngày 16/7, trên 10 nghìn thí sinh tỉnh Ninh Bình bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tại 25 điểm thi của 25 trường THPT công lập trong toàn tỉnh.

Thí sinh Ninh Bình bước vào ngày thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020- 2021

Các thí sinh đến điểm thi tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Tại các điểm thi, mặc dù 7h20 mới vào phòng thi và 7h30 mới chính thức làm bài, nhưng hầu hết thí sinh đã có mặt từ khá sớm. Nhiều thí sinh cho biết, đến sớm trước giờ thi để có thể chủ động được mọi việc, xem lại các giấy tờ cần thiết như phiếu dự thi, thẻ học sinh, các loại bút viết được phép mang vào phòng thi, hoặc tranh thủ xem lại các phần ôn luyện còn chưa nắm vững, để có thể tự tin, yên tâm nhất trước khi bước vào phòng thi.
Tại điểm thi trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, là điểm thi có số thí sinh dự thi đông nhất tỉnh với trên 700 thí sinh. Chưa đến 6h sáng, thí sinh và người nhà đã đổ về trường khá đông, trong đó nhiều phụ huynh đưa con từ các huyện, thành phố lên thi. 

Chị Nguyễn Thị Mai Hoa, xã Khánh Cư (huyện Yên Khánh) cho biết, hai mẹ con chị dậy từ 4h30 sáng, chuẩn bị mọi việc và ăn sáng xong là 5h30, đi đến đây mới 6h sáng. "Tối qua cả mẹ và con đều hồi hộp nên không ngủ được nhiều. Tuy nhiên, tâm lý cháu rất thoải mái, bảo con đi thi sẽ làm hết mình, nếu thi đỗ được vào lớp chuyên Văn thì tốt, còn không sẽ về học theo nguyện vọng 2 tại trường THPT Yên Khánh B... Gia đình cũng không tạo áp lực gì, chỉ động viên, khuyến khích để cháu thi đạt kết quả cao nhất..." - chị Mai Hoa chia sẻ.
Là điểm thi đông nhất tỉnh, nên lực lượng công an thành phố Ninh Bình được huy động với gần hai chục cán bộ, chiến sỹ, trong đó bố trí một nửa lực lượng ở vòng ngoài để hướng dẫn, nhắc nhở thí sinh và phụ huynh thực hiện nghiêm các quy định tại điểm thi, như phụ huynh không đến quá gần điểm thi, không tụ tập đông người, để các phương tiện, xe cộ đúng nơi quy định theo trật tự, hàng lối, không nói chuyện ồn ào... 

alt
Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Ninh Bình có mặt tại các điểm thi từ sớm để điều tiết giao thông.

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT chuyên Lương Văn Tụy vào đầu giờ buổi sáng, không khí rất trật tự, nghiêm túc. Thí sinh bước vào phòng thi với tâm lý tự tin, quyết tâm. Nhiều phụ huynh ngồi chờ con thi cũng chung tâm lý thoải mái, yên tâm.
Ở điểm thi tại trường THPT Hoa Lư A (huyện Hoa Lư), buổi sáng ngày đầu diễn ra kỳ thi, có khá nhiều phụ huynh đưa con đến trường và chờ con thi. Bởi hầu hết các em đi thi ở các xã, thị trấn cách xa trường từ một đến vài km. 

Em Đinh Thị Hải Vân, xã Trường Yên cho biết: Từ nhà em ra đến nơi gần 5km, nên bố em đưa em đi từ 5h30 để đảm bảo chủ động. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mặc dù chương trình học cũng đã được giảm tải đi nhiều, nhưng chúng em vẫn có chút lo lắng. Hy vọng đề thi phù hợp với trình độ và kiến thức chúng em học được, đủ điểm vào trường gần nhà, thuận tiện cho chúng em trong những năm học THPT.

alt
Điểm thi tại trường THPT Hoa Lư A rất trật tự, nghiêm túc.


Quan sát tại điểm thi trường THPT Hoa Lư A nhận thấy, không khí tại điểm thi khá trật tự, nghiêm túc. Các hoạt động phụ trợ cho kỳ thi, như tiếp sức mùa thi, an ninh trật tự được lực lượng công an, đoàn thanh niên phân công nhiệm vụ, bố trí, sắp xếp đầy đủ, phù hợp. Do thời tiết nắng nóng, địa điểm thi lại sát đường đi lại, nên việc đảm bảo an toàn giao thông được lực lượng công an quan tâm. Do thời gian thi môn Ngữ văn 120 phút, nên hầu hết các phụ huynh ở lại chờ con thi xong và được lực lượng công an hướng dẫn khu vực chờ đảm bảo trật tự, không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

alt
Thí sinh đến điểm thi tại trường THPT Gia Viễn B. 

Tại điểm thi Trường THPT Gia Viễn B (Gia Viễn), ngay từ lúc 5 giờ sáng, các lực lượng làm thi và tiếp sức mùa thi đã có mặt ở điểm trường thi. Tất bật với các công việc chuẩn bị để tiếp sức mùa thi, bạn Nguyễn Minh Tuấn Anh, Đoàn trường THPT Gia Viễn B hồ hởi chia sẻ: Với mong muốn được tiếp sức mùa thi, giúp các em học sinh có điều kiện tốt nhất, trước 1 tuần diễn ra kỳ thi, hơn 60 đoàn viên thanh niên tình nguyện của Đoàn trường tham gia tiếp sức mùa thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 đã tổ chức dọn vệ sinh các lớp, dán niêm phong lớp, dọn vệ sinh trường thi. 

Đến buổi sáng thi đầu tiên, đội tình nguyện đã có mặt sớm quét lại sân trường sạch sẽ, chuẩn bị gần 100 lít nước lọc để phục vụ thí sinh dự thi. Đoàn viên tình nguyện chúng tôi tham gia kỳ thi với tinh thần tình nguyện, vui tươi, hăng hái, nỗ lực cùng chung sức để có kỳ thi đạt kết quả cao.

alt
Người nhà thí sinh chờ đợi tại các điểm thi.

Theo thông tin từ đồng chí Đinh Thị Ngoan, Trưởng điểm thi Trường THPT Gia Viễn B cho biết: Trong buổi thi đầu tiên, các điều kiện cơ sở vật chất, công tác đảm bảo an toàn trật tự, phương án đảm bảo kỳ thi đang thực hiện tốt. Các phòng thi đảm bảo điều kiện ánh sáng, quạt mát, bàn ghế đúng quy chế, thí sinh làm bài an toàn, nghiêm túc. Điểm thi thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vận hành hoạt động 24/24h camera quan sát tại phòng đề bảo vệ đề thi. Hội đồng thi có 19 phòng thi chính thức và 1 phòng dự phòng/447 thí sinh dự thi. 

Tại các điểm thi, công tác đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài điểm thi được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn. Thiếu tá Trần Đình Thuận, Phó trưởng Công an phường Bích Đào, Tổ bảo vệ kỳ thi tại điểm trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: Thực hiện phương án đảm bảo an ninh trật tự tại trường thi, đơn vị đã triển khai tới cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ thực binh từ trước 1 ngày thi. Đến buổi thi đầu tiên, ngay từ 6h sáng, cán bộ chiến sĩ đã tham gia làm nhiệm vụ, thực hiện theo phương án chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố. Do đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông được thông suốt, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực trường thi. 

alt
Lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại điểm thi trường THPT Đinh Tiên Hoàng.

Đồng chí Nguyễn Trọng Khánh, Trưởng điểm thi Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Hội đồng thi luôn chú trọng đến việc đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giám thị coi thi, đặc biệt là với thí sinh, như: quạt mát, nước uống, trang thiết bị sơ cấp cứu nếu có tình huống xấu về sức khỏe; phối hợp với lực lượng công an, y tế, điện lực địa phương để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm thi. Thông tin cá nhân của thí sinh dự thi được rà soát kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. 

Điểm thi có phương án dự phòng, sẵn sàng trong mọi tình huống, đúng quy định. Giám thị phòng thi làm đúng nhiệm vụ song không gây áp lực cho thí sinh, động viên các em bình tĩnh làm bài thi, thực hiện nghiêm các quy chế trong phòng thi. Với 19 phòng thi chính thức và 1 phòng thi dự phòng được bố trí 1 khu nhà 3 tầng, với 434 thí sinh dự thi. 
Trước đó, vào chiều ngày 15/7, các Hội đồng thi đã họp cán bộ làm công tác coi thi tại điểm thi, hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra hồ sơ thi, kiểm tra lần cuối về cơ sở vật chất tại các phòng thi. Đồng thời tổ chức cho thí sinh nhận phòng thi, học quy chế thi, thông báo cụ thể về lịch thi, giờ thi...
Ghi nhận vào đầu buổi sáng tại các điểm thi cho thấy, thí sinh chủ động, tự giác, đến thi đúng giờ, tập trung làm bài nghiêm túc, trật tự. Cán bộ coi thi có mặt đầy đủ, đúng giờ quy định. Quanh khu vực thi, trật tự an ninh được đảm bảo, tình hình giao thông an toàn, thông suốt, không xảy ra ùn tắc, vi phạm, tạo điều kiện để buổi thi bắt đầu thuận lợi, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.


Bài, ảnh: Nhóm phóng viên phòng Văn xã