Thêm niềm tin, hy vọng trong năm mới 2019

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản còn không ít khó khăn, thách thức. Nhưng với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm trọng điểm, tỉnh ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu trên các lĩnh vực. Qua tìm hiểu thực tiễn, phóng viên Báo Ninh Bình đã ghi lại một số ý kiến của cán bộ, đảng viên bày tỏ niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp và hy vọng vào sự phát triển cao hơn trong năm mới 2019.

Thêm niềm tin, hy vọng trong năm mới 2019

Ông Nguyễn Văn Ngôn

Quyết tâm đấu tranh với tệ "tham nhũng vặt"

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, quần chúng nhân dân đã ghi nhận quyết tâm của Đảng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thời gian qua nhiều vụ tham nhũng bị phanh phui; nhiều người chịu kỷ luật Đảng, bị truy tố trước pháp luật, là những cá nhân đã từng giữ những chức vụ quan trọng trong Đảng, nhưng do không tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, không tuân thủ và thực hiện nghiêm kỷ luật Đảng, nhiệm vụ của người đảng viên, các quy định pháp luật có liên quan, nên đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mọi mặt, làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của Đảng. Việc kỷ luật và truy tố, đưa ra xét xử các cá nhân đó đã thể hiện tính chiến đấu của Đảng, sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, tinh thần thượng tôn pháp luật, củng cố thêm niềm tin của dân với Đảng. 

Tuy nhiên, người dân chúng tôi vẫn còn băn khoăn, trăn trở bởi nạn "tham nhũng vặt" biểu hiện ở việc không ít cán bộ, công chức, viên chức - những người trực tiếp hướng dẫn, giải quyết công việc của nhân dân nhũng nhiễu thông qua việc gây khó dễ cho những công dân đến làm việc để gợi ý "bồi dưỡng" cho công việc thuận lợi, nếu không muốn đi lại bổ sung giấy tờ, thủ tục nhiều lần; hoặc biểu hiện ở nhóm nhỏ khi đề ra những phí thu, các khoản phạt trái quy định pháp luật... Hậu quả mà nó gây ra là làm giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, đe dọa sự vững bền của chế độ… Do đó, đấu tranh với tệ "tham nhũng vặt" cần quyết tâm lớn, cần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết dứt điểm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Nguyễn Văn Ngôn

 Xã Lạc Vân, huyện Nho Quan

Bà Đinh Thị Mùi

Mong Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Năm nay tôi rất vui mừng và phấn khởi vì được đón Tết trong căn nhà mới khang trang, thoát khỏi cảnh nhà dột nát. Với một hộ nghèo, neo đơn, lại thường xuyên đau ốm như tôi thì có một ngôi nhà khang trang, vững chãi là niềm mơ ước lớn. Chi phí xây dựng ngôi nhà hơn 130 triệu đồng đều do Đảng, Nhà nước, họ hàng, lối xóm ủng hộ. Qua theo dõi, tôi nhận thấy, những năm qua, cùng với tập trung phát triển kinh tế- xã hội, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cũng thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống của nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như được xem xét hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, được khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, vay vốn phát triển sản xuất; vào dịp lễ, Tết, các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm tổ chức đến thăm hỏi, động viên, tặng quà..., cuộc sống của các đối tượng chính sách, hộ nghèo đã từng bước được cải thiện. Tôi mong Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để họ có cuộc sống tốt hơn.

Đinh Thị Mùi

Xóm Hạ, Đông Mai, Khánh Hải, huyện Yên Khánh

Nguyễn Thanh Túc

Anh Nguyễn Thanh Túc

Những chính sách thiết thực của tỉnh sẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên

Được biết trong kỳ họp cuối năm 2018, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết Quy định "Chính sách hỗ trợ vốn vay khởi nghiệp và phát triển sản xuất, kinh doanh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Ninh Bình". Đây có thể nói là tin rất vui đối với chúng tôi bởi qua tìm hiểu được biết Nghị quyết quy định cụ thể đối tượng vay vốn, trong đó ưu tiên thanh niên thuộc hộ nghèo, khó khăn, thanh niên khuyết tật, thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự... Nghị quyết cũng quy định mức vốn, lãi suất, thời hạn cho vay rất cụ thể, phù hợp với những người khởi nghiệp. Là thanh niên khởi nghiệp từ nghề điêu khắc, ngoài đam mê đặc biệt với bộ môn nghệ thuật này, tôi luôn có khát vọng cháy bỏng là có thể sống, tạo lập và làm giàu từ nghề. Tôi từng được tiếp cận vốn vay từ nguồn giải quyết việc làm cho thanh niên của tổ chức Đoàn và thực tế, trong những năm qua tôi đã sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng mục đích. Từ trải nghiệm của bản thân, tôi nhận thấy để biến những ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực, tôi cũng như nhiều thanh niên khác rất cần sự hỗ trợ của chính quyền, các ngành chức năng về vốn và tư vấn về thị trường. Vì vậy, những chính sách hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết HĐND tỉnh và Đề án 29 của UBND tỉnh là hết sức thiết thực, hữu ích đối với những thanh niên, nhất là những thanh niên nghèo có ý tưởng khởi nghiệp. Những chính sách thiết thực của tỉnh sẽ thúc đẩy niềm đam mê, tinh thần dám nghĩ, dám làm, giúp thanh niên khởi nghiệp thành công trong năm mới 2019 và những năm tiếp theo.

Nguyễn Thanh Túc 

Thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư

Trần Văn Ngà

Anh Trần Văn Ngà

Tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Cá nhân tôi cũng như nhiều người dân đều nhận thấy, một trong những thành tựu rất đáng ghi nhận trong năm 2018 của tỉnh ta là cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm tỉnh ta tổ chức nhiều sự kiện lớn, đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Việc đấu tranh ngăn chặn kịp thời hoạt động trái phép của đạo lạ; tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, ma túy; triệt phá các đường dây lô đề, cờ bạc, cá độ; đảm bảo trật tự an toàn giao thông... Điều đó đã tạo niềm tin, sự yên tâm cho người dân lao động sản xuất, kinh doanh, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Bên cạnh đó việc đưa công an chính quy về xã, thị trấn phụ trách về công tác an ninh, trật tự ở cơ sở; tăng cường công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên cũng đã mang lại hiệu quả rất tích cực. Bước sang năm mới, tôi hy vọng cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác này, đặc biệt quan tâm đến công tác thông tin tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tập trung phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội; đảm bảo TTATGT, trật tự công cộng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trần Văn Ngà 

Xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn