The Vissai Ninh Bình chuẩn bị cho mùa giải V-League 2010

Cũng như các CLB khác đang chuẩn bị bước vào mùa giải V-League 2010, nhận rõ những khó khăn và thách thức trong mùa giải lần đầu tiên chơi bóng ở hạng chuyên nghiệp, CLB bóng đá Xi măng The Vissai đang rất tích cực chuẩn bị cho mùa giải mới.

The Vissai Ninh Bình chuẩn bị cho mùa giải V-League 2010

CLB The Vissai Ninh Bình đăng quang ngôi vô địch giải Nhất Quốc gia mùa giải 2008-2009. Ảnh: Minh Quang.

Từ kinh nghiệm và thực tế cho thấy, sân chơi V-League ngày càng khốc liệt và mang tính cạnh tranh cao, sân chơi này không dành cho những đội đầu tư thiếu bài bản và hời hợt, là "cuộc chiến" thực sự. Nhận thức rõ về điều này, nên khi mà mùa giải bóng đá hạng nhất 2009 còn chưa kết thúc, Ban lãnh đạo CLB bóng đá Xi măng The Vissai đã nghĩ tới việc chuẩn bị các điều kiện cho mùa giải đầu tiên ở hạng chuyên nghiệp V-League.  Yếu tố về con người mang ý nghĩa quyết định, nhiều cầu thủ thành danh, có chuyên môn giỏi đã được đưa vào tầm ngắm của CLB. Tuy tất cả vẫn đang trong quá trình đàm phán hậu trường, nhưng gần như chắc chắn những danh thủ hàng đầu của bóng đá nước nhà như: Việt Thắng (Đồng Tâm Long An), Như Thành (Bình Dương)... sẽ khoác áo Xi măng The Vissai Ninh Bình tại mùa giải tới.

Với một câu lạc bộ được mệnh danh là "thiếu gia đất Bắc", nên tài chính chưa bao giờ là một vấn đề đối với CLB. Không như một số câu lạc bộ bóng đá "Nhà nước" bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố về cơ chế, Xi măng The Vissai Ninh Bình đang nỗ lực xây dựng để trở thành một thế lực đáng nể trong nền bóng đá nước nhà.

Quyết tâm và tham vọng của đội bóng trong mùa giải V-League 2010 là xây dựng một đội hình mạnh, có chiều sâu và tính cạnh tranh cao. Tuy không nói ra, nhưng chắc chắn mục tiêu của đội bóng tại mùa giải đầu tiên chơi ở hạng chuyên nghiệp không đơn giản chỉ là trụ hạng, mà còn là cạnh tranh thứ hạng cao. Sân chơi V-League khác hẳn với hạng nhất về tính cạnh tranh cũng như trình độ chuyên môn.

Thực tế tại giải bóng đá hạng nhất Quốc gia 2009, dù giành chức vô địch một cách không quá khó khăn, song thực tế đã chỉ ra có khá nhiều vấn đề mà CLB phải điều chỉnh, hoàn thiện nếu muốn khẳng định được mình tại đấu trường chuyên nghiệp V-League. Tuy có lực lượng dồi dào, có chiều sâu, thường làm chủ thế trận, song lối chơi của đội vẫn chưa thực sự được định hình một cách rõ nét, chưa có bản sắc riêng phù hợp.

Theo đánh giá, nếu cứ giữ nguyên đội hình vô địch giải hạng nhất mùa 2009 thì cùng lắm cũng chỉ trụ được hạng tại giải chuyên nghiệp. Ban huấn luyện và người hâm mộ mới phần nào yên tâm ở hàng phòng ngự, với Hoàng La kinh nghiệm, chuyên môn giỏi trong khung thành, hai hậu vệ cánh là Tấn Điền (phải), Tiến Thành (trái) đã thể hiện được khả năng chuyên môn, mùa tới có thêm trung vệ khoác áo đội tuyển Quốc gia Như Thành sẽ làm vững chắc thêm hàng phòng ngự.

Trên hàng công, nếu Sỹ Mạnh chơi ngày càng tiến bộ và đang khẳng định được vị trí, thì các ngoại binh đều chưa thể hiện được nhiều, còn bỏ lỡ nhiều cơ hội đáng tiếc, mà chắc chắn, những cơ hội ghi bàn tại V-League sẽ không nhiều như giải hạng nhất. Tuyến tiền vệ cũng bộc lộ nhiều hạn chế, tuy rằng lực lượng tại tuyến này rất đông đảo, nhưng phần nhiều lối chơi đều là những "công nhân", có sức khỏe, cần cù, chịu va chạm nhưng thiếu sáng tạo. Trọng Minh, Hoàng Đảm và Văn Thông là những ví dụ.

CLB đang thiếu một mẫu cầu thủ dẫn dắt lối chơi một cách sắc sảo và có chất "nghệ sĩ" ở khu vực giữa sân. Có thể nói, tìm kiếm tiền đạo "săn" bàn thực thụ và cầu thủ dẫn dắt lối chơi hiệu quả đang là vấn đề CLB Xi măng The Vissai Ninh Bình cần quan tâm nhất vào lúc này.

Theo thông tin mới nhất, tiền đạo Văn Thành của Xi măng Hải Phòng và tiền vệ Ngọc Lung của Nam Định là hai tân binh đã hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng và là người của Xi măng The Vissai Ninh Bình tại mùa giải tới. Nhiều danh thủ đã thành danh cả nội và ngoại binh đều đang được câu lạc bộ gấp rút đàm phán. Sẽ có ít nhất một nửa đội hình của Xi măng The Vissai Ninh Bình ra sân tại mùa giải tới là những tân binh có chuyên môn và kinh nghiệm cao.

Bên cạnh việc lo lực lượng, thì kế hoạch tập luyện chuẩn bị cho mùa giải mới cũng được CLB khẩn trương tiến hành. Do HLV trưởng Nguyễn Văn Sỹ và một số cầu thủ đang bận làm nhiệm vụ tại các đội tuyển Quốc gia, đội chính thức tập trung tập luyện từ ngày 10-10, dưới sự chỉ đạo của trợ lý Trần Cảnh.

Trung tuần tháng 11-2009, khi HLV Nguyễn Văn Sỹ cùng các tuyển thủ trở về đội, đội bóng sẽ tham gia giải bóng đá quốc tế BIDV Cup tại Cam-pu-chia với các đội Hoàng Anh Gia Lai, U23 Lào và U23 Cam-pu-chia từ ngày 6 đến 16-11-2009. Đây là dịp tốt để CLB kiểm tra, hoàn thiện lối chơi cũng như tuyển chọn được các tân binh ưng ý.

Trần Trung