Thành phố Tam Điệp đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Tam Điệp luôn nỗ lực triển khai các giải pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt trong tháng 5 - Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023 của ngành Bảo hiểm, BHXH thành phố Tam Điệp đã tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia, nhất là BHXH tự nguyện. Qua đó, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng dần, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Thành phố Tam Điệp đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Nhân viên Bưu điện tuyên truyền BHXH tự nguyện tại hộ gia đình.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông nhân dịp "Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023" được tổ chức trong tháng 5/2023, BHXH thành phố Tam Điệp đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các đơn vị, đại lý thu trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm thu hút sự chú ý của các tầng lớp nhân dân đối với chính sách BHXH. Tuyên truyền, khuyến khích vận động nhân dân tham gia BHXH hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc chủ động tham gia BHXH cho người lao động. 

Để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, cán bộ Đại lý thu BHXH xã Yên Sơn thường xuyên đến các hộ dân trên địa bàn giới thiệu, phổ biến để người dân nắm được những quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, nhất là những chế độ được hưởng khi ốm đau, bệnh tật và hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Nhờ tích cực tuyên truyền, 2 đại lý thu của xã Yên Sơn là Hội Nông dân xã và Bưu điện văn hóa xã đã vận động được gần 400 người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Chị Lại Thanh Thảo, Đại lý thu Bưu điện xã Yên Sơn chia sẻ, để người dân hiểu và tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, nhân viên đại lý thu cần tìm hiều, cập nhật và nắm bắt những thay đổi của chính sách BHXH, BHYT, từ đó tích cực vận động, tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu và tin vào chế độ, chính sách. Sau đó thực hiện theo đúng quy trình, từ khâu thu tiền, lập danh sách, nhận và cấp phát sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT, trong đó quan tâm đến người tham gia để nắm bắt về thời gian tham gia, thời gian tái tục đóng nộp tiếp, để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở người tham gia, đảm bảo quyền lợi và tính liên tục của sổ BHXH và thẻ BHYT… 

Là lao động tự do, trong đó công việc chủ yếu là làm ruộng, thu nhập không cao và không ổn định, nhưng chị Phạm Thị Huyên, thôn Vĩnh Khương, xã Yên Sơn vẫn cố gắng tiết kiệm số tiền vài trăm nghìn đồng mỗi tháng và tham gia BHXH tự nguyện được 5 năm nay. Chị Huyên cho biết: Được nhân viên đại lý thu tuyên truyền, tôi nhận thấy cần phải có một khoản thu nhập nhất định cho mình, không phụ thuộc vào con cháu khi đến tuổi không còn lao động được nữa, nên đã tham gia BHXH tự nguyện. Năm ngoái, tôi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho chồng, để vợ chồng yên tâm khi về già có khoản lương hưu đảm bảo cuộc sống và được chăm sóc sức khỏe với thẻ BHYT miễn phí...

Thành phố Tam Điệp đẩy mạnh tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội
Cán bộ BHXH thành phố Tam Điệp tuyên truyền các chính sách bảo hiểm tại Công ty THHH Vonorna.

 

Có 3 năm hoạt động với mặt hàng sản xuất là phụ kiện giày dép và các sản phẩm từ nhựa, Công ty TNHH Vonorna, đứng chân trên địa bàn xã Quang Sơn, luôn quan tâm đảm bảo quyền lợi và các chế độ, chính sách cho hơn 600 lao động làm việc tại đây. Trong đó, chế độ BHXH bắt buộc cho người lao động được công ty thực hiện nghiêm, chấp hành tốt cho tất cả mọi lao động, với số tiền nộp BHXH trên 600 triệu đồng/tháng. Ngoài mức lương ổn định, các chế độ phúc lợi khác cũng được đảm bảo, đúng thời gian, quy định, giúp người lao động yên tâm làm việc và luôn nỗ lực lao động sản xuất để đạt kết quả cao nhất.

Ông Dương Tuấn Bình (Yang Jun Píng), Phó Giám đốc Công ty TNHH Vonorna, cho biết: Công ty TNHH Vonorna là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Với suy nghĩ, người lao động là tài sản của doanh nghiệp, nên công ty luôn chấp hành quy định của pháp luật Việt Nam, đặc biệt là thực hiện các loại bảo hiểm, như BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Hiện mức lương bình quân của công nhân lao động là trên 6 triệu đồng, nếu tăng ca sẽ đạt mức lương hơn 7 triệu đồng. Dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn, nhưng Công ty bằng mọi cách để đảm bảo việc làm, thu nhập và các chế độ phúc lợi, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

Ông Tạ Hồng Đức, Phó Giám đốc BHXH thành phố Tam Điệp cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác thu và phát triển đối tượng, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu BHXH tỉnh giao, BHXH thành phố Tam Điệp đã đề ra các giải pháp thực hiện. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động, người lao động, người dân trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, nêu cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về chính sách, lợi ích của BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng. Chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác tuyên truyền, triển khai đến các xã, thị trấn và các đơn vị phối hợp...

Tính đến hết tháng 4/2023, trên địa bàn thành phố Tam Điệp có gần 13 nghìn đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, trên 1.600 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 60% kế hoạch giao. Số thu từ BHXH bắt buộc là trên 13,3 tỷ đồng, lũy kế là trên 56,3 tỷ đồng; thu BHXH tự nguyện trên 770 triệu đồng, lũy kế là trên 3,3 tỷ đồng. Số tiền chi trả các chế độ BHXH trong 4 tháng (từ 01/01 đến 30/4/2023) là trên 142,8 tỷ đồng; trong đó, chi từ nguồn ngân sách nhà nước là trên 53,6 tỷ đồng, chi từ nguồn quỹ BHXH là trên 89,2 tỷ đồng. Tổng số nợ BHXH, BHYT tính đến cuối tháng 4/2023 là trên 16 tỷ đồng; trong đó nợ BHXH là trên 13,2 tỷ đồng, nợ BHYT là trên 2,2 tỷ đồng, còn lại là nợ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp.

Thời gian tới, tiếp tục các hoạt động trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023, BHXH thành phố Tam Điệp đẩy mạnh tuyên truyền đối với đối tượng tiểu thương, nông dân sản xuất, kinh doanh có thu nhập ổn định. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện đến các phường, xã có tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT thấp. Hướng đến mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, đồng thời đảm bảo giải quyết đúng, đủ, kịp thời quyền lợi, chế độ cho người tham gia BHXH, BHYT, đưa các chính sách nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước đến sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân.

Bài, ảnh: Hạnh Chi