Thành phố Ninh Bình: Đổi mới công tác tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên thành phố Ninh Bình triển khai tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức bốc thăm học sinh vào lớp 1 và lớp 6; bốc thăm giáo viên chủ nhiệm lớp 1, lớp 6; không tuyển sinh học sinh trái tuyến. Với hình thức tổ chức tuyển sinh mới của thành phố Ninh Bình nhằm tạo môi trường tuyển sinh đầu cấp công khai, minh bạch, công bằng cho học sinh; quản lý chặt việc học trái tuyến và giảm sức nóng dư luận xã hội về công tác tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn về việc chạy trường chuyên, chạy lớp chọn trong những năm qua.

Thành phố Ninh Bình: Đổi mới công tác tuyển sinh đầu cấp

Phụ huynh học sinh nộp hồ sơ tại Trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Ninh Bình.

Theo quy định của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình, từ sáng 7/6 tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố bắt đầu tổ chức bán và thu hồ sơ tuyển sinh.

Đến Trường THCS Lý Tự Trọng nộp hồ sơ cho con, chị Đàm Thị Thanh, phường Phúc Thành cho biết: Chủ trương đổi mới tuyển sinh của thành phố đã được nhà trường triển khai cụ thể tại bảng tin nhà trường và được đài truyền thanh phường Phúc Thành và Nam Thành chuyển tải tới các phụ huynh trên địa bàn từ nhiều ngày nay.

Đối với tôi, năm nay có con vào lớp 6, tôi hoàn toàn đồng thuận với quan điểm, chủ trương này của thành phố. Chủ trương này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh có được môi trường học tập đúng tuyến công bằng chất lượng.

Đồng chí Đặng Kim Duyên, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: Thực hiện kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của thành phố Ninh Bình và hướng dẫn công tác tuyển sinh đầu cấp của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh lớp 6 đảm bảo khách quan, công khai, công bằng, chống tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục.

Công tác tuyển sinh huy động tất cả học sinh trong độ tuổi vào học lớp 6 thuộc địa bàn phường Phúc Thành và Nam Thành đến học tại trường; tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tàn tật, khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường học tập.

Năm học 2019-2020, nhà trường dự kiến có 400 hồ sơ nộp học lớp 6 tại trường, bố trí khoảng 8 lớp 6; việc chia lớp theo hình thức bốc thăm đảm bảo khách quan, công khai, công bằng, đồng đều về số lượng, giới tính. Nhà trường cũng lựa chọn giáo viên có năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp tốt, có kinh nghiệm và uy tín để bốc thăm làm công tác chủ nhiệm lớp 6.

Với số lượng học sinh lớp 6 được rà soát để tuyển sinh vào học tại trường, nhà trường có cơ sở vật chất và đội ngũ cơ bản đáp ứng cho việc học tập của học sinh.

Bàn thu hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6, trường THCS Đinh Tiên Hoàng.

Bàn thu hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6, trường THCS Đinh Tiên Hoàng.

Đối với Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, trong ngày đầu tuyển sinh đã thu hút khá đông phụ huynh đến mua hồ sơ. Theo đồng chí Phùng Thị Yến Nhi, Hiệu trưởng nhà trường, việc đổi mới tuyển sinh học sinh lớp 1 và lớp 6 năm học 2019-2020 trên địa bàn thành phố Ninh Bình là việc làm mới, là chủ trương đúng đắn, tạo sự đồng thuận trong lãnh đạo nhà trường khi tổ chức thực hiện cũng như sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện tuyển sinh theo chủ trương mới đã tạo sự công bằng, khách quan, minh bạch trong việc tổ chức xếp lớp và phân công các thầy, cô chủ nhiệm cũng như việc tuyển sinh giữa các trường trong thành phố. Dự kiến năm học 2019-2020, sẽ có gần 200 hồ sơ học sinh vào lớp 6 nộp học tại trường.

Đồng chí Đinh Xuân Cấp, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Ninh Bình, năm học 2019-2020, công tác tuyển sinh đầu cấp vào lớp 1 và lớp 6 trên địa bàn thành phố đã có một số điều chỉnh so với những năm học trước.

Đó là tổ chức tuyển sinh và phân công giáo viên chủ nhiệm lớp đầu cấp theo hình thức bốc thăm; đảm bảo quản lý chặt tuyển sinh trái tuyến, không giải quyết các trường hợp trái tuyến, trừ những trường hợp được sự đồng ý trong Quyết định số 2781/QĐ-UBND ngày 29/5/2019 của UBND thành phố về kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020.

Để đảm bảo sự công khai, minh bạch trong tuyển sinh đầu cấp, đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo, ngay từ tháng 3/2019, Phòng đã chỉ đạo các nhà trường về đổi mới công tác tuyển sinh năm học 2019-2020; nhà trường đã có thông tin, tuyên truyền đến giáo viên và các bậc phụ huynh về chủ trương đổi mới tuyển sinh. Phòng Giáo dục đã có Công văn 323 hướng dẫn các nhà trường về cách thức tuyển sinh năm học 2019-2020. Bắt đầu từ ngày 7-13/6, các trường THCS phát hành và thu hồ sơ tuyển sinh; đối với các trường Tiểu học từ 12/7 bắt đầu bán hồ sơ tuyển sinh.

Để tổ chức bốc thăm đảm bảo công bằng, khách quan, Phòng Giáo dục đã yêu cầu các nhà trường sau khi có tổng hợp tuyển sinh xong, sẽ dự kiến xếp lớp, dự kiến số học sinh mỗi lớp, đảm bảo đồng đều sĩ số học sinh giữa các lớp và đồng đều giới tính các em học sinh trong lớp.

Đồng thời, nhà trường cũng dự kiến số giáo viên chủ nhiệm lớp. Đến ngày tổ chức bốc thăm, đối với bậc THCS sẽ tổ chức bốc thăm ở Trường THCS Trương Hán Siêu vào ngày 15/6; đến ngày 16, 22, 23/6, các trường còn lại sẽ tổ chức bốc thăm theo lịch. Đối với cấp Tiểu học thì ngày 27/7 sẽ tổ chức bốc thăm đầu tiên.

Trong ngày tổ chức bốc thăm học sinh vào lớp được bốc theo thứ tự A, B, C; sau khi bốc thăm, phụ huynh thông báo ngay kết quả, điền đầy đủ thông tin theo mẫu và ký vào phiếu, chuyển cho giáo viên nhà trường ghi tên vào danh sách học sinh trên máy tính.

Sau khi tổng hợp, nhà trường thông báo công khai danh sách học sinh trong lớp trước khi bốc thăm giáo viên chủ nhiệm lớp. Trường hợp cha mẹ học sinh (hoặc đại diện cha mẹ học sinh) không đến dự buổi bốc thăm, nhà trường sẽ mời Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh nhà trường thực hiện bốc thăm cho học sinh đó và công khai kết quả của từng học sinh.

Trường hợp những học sinh lớp 6 không nộp hồ sơ theo quy định những ngày tổ chức tuyển sinh mà nộp sau đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tập hợp số học sinh đó và tổ chức bốc thăm lần 2 tại Phòng Giáo dục và Đào tạo (thực hiện đúng như tổ chức lần bốc thăm tuyển sinh lần 1). Đối với việc tổ chức bốc thăm giáo viên chủ nhiệm lớp 1, lớp 6 có sự chứng kiến của cha mẹ học sinh và khách mời; sau đó thông báo công khai danh sách giáo viên chủ nhiệm từng lớp.

Bên cạnh việc tuyển sinh, ngành Giáo dục thành phố Ninh Bình cũng đã chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ tốt nhất, đảm bảo cho việc dạy và học năm học mới 2019-2020. Theo kết quả điều tra phổ cập giáo dục, về số học sinh mầm non vào lớp 1 năm học 2019-2020 là gần 2.900 em (tăng 700 học sinh so với năm học 2018-2019); học sinh lớp 5 lên lớp 6 là khoảng 2.200 em (tăng 400 học sinh so với số học sinh lớp 9 vừa tốt nghiệp năm học 2018-2019).

Như vậy, với số lượng học sinh tăng như vậy sẽ tạo áp lực lớn về cơ sở vật chất, đội ngũ cho nhà trường. Đối với đội ngũ giáo viên cấp THCS cơ bản đảm bảo số lượng; cấp Tiểu học tương đối khó khăn do học sinh tăng nhanh, dự kiến thiếu 40 giáo viên Tiểu học. Trước thực trạng đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố tăng cường đầu tư cơ sở vật chất gần 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố để xây dựng phòng học, bếp ăn bán trú, các công trình vệ sinh cho các cấp học.

Đến hết tháng 5/2019, đã có một số công trình hoàn thiện, hiện đang đẩy nhanh tiến độ các công trình, phấn đấu hoàn thiện đưa vào sử dụng trong năm học mới. Đồng thời tăng cường giáo viên cấp Tiểu học cho các nhà trường, tổ chức cho giáo viên tham gia các lớp tập huấn các chương trình giáo dục sách giáo khoa mới.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện