Thành phố Ninh Bình: Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao người cao tuổi

Để người cao tuổi có hoạt động thể dục bổ ích, Hội Người cao tuổi (NCT) thành phố Ninh Bình luôn quan tâm việc thành lập các loại hình câu lạc bộ thể dục thể thao, dưỡng sinh, đi bộ nhằm thu hút nhiều người cao tuổi tham gia tập luyện, qua đó nhằm giúp NCT nâng cao sức khỏe, phòng trừ bệnh tật; là hoạt động thiết thực hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Thành phố Ninh Bình: Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao người cao tuổi

Tổ dưỡng sinh CLB Thúy Sơn tập luyện.

Bác Bùi Thị Loan, Tổ trưởng Tổ thể dục dưỡng sinh CLB Thúy Sơn cho biết: Tổ thể dục dưỡng sinh có 41 thành viên tham gia luyện tập thường xuyên. Tổ dưỡng sinh đã duy trì từ năm 2009 đến nay. Hoạt động của Tổ do các thành viên chủ động từ các khâu như học các bài mới qua mạng Internet, tự 2 thành viên biên đạo và truyền dạy cho các thành viên trong Tổ. Thành viên trong Tổ thể dục dưỡng sinh từ 60 đến trên 80 tuổi.

Hiện Tổ dưỡng sinh CLB Thúy Sơn đang luyện tập và biểu diễn 12 bài gồm thức vũ kinh, bài quyền 60 động tác, bài quyền 86 động tác, biểu diễn theo nhạc bài Nguồn cội, bài Huyền thoại mẹ, Lời ca dâng Bác, bài chào mừng, bài quạt, bài thể dục thẩm mỹ, bài kiếm, bài găm...

Không chỉ tập luyện nâng cao sức khỏe cho NCT mà do hoạt động thường xuyên và thuần thục động tác mà Tổ dưỡng sinh CLB Thúy Sơn luôn tham gia biểu diễn ở các Đại hội TDTT thành phố, xã, phường; tham gia các hoạt động giao lưu thể thao với các đơn vị, địa phương; tham gia biểu diễn các ngày kỷ niệm 19/5, ngày truyền thống Hội NCT...

Qua từng điệu nhạc khác nhau, NCT có những động tác trình diễn uyển chuyển, mềm mại, nhịp nhàng, sinh động đầy màu sắc, thể hiện sự năng động, khỏe khoắn của NCT. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp cho hội viên NCT được gặp gỡ, giao lưu, học tập kinh nghiệm, qua đó tiếp tục nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ thể dục dưỡng sinh.

Hiện nay, thành phố Ninh Bình có 13.296 hội viên/14.274 NCT, đạt tỷ lệ trên 90% NCT tham gia sinh hoạt với 14 hội cơ sở, 183 chi hội và 505 tổ hội. Xác định công tác xây dựng các CLB thể dục thể thao, văn hóa có ý nghĩa lớn trong cải thiện không những về sức khỏe NCT mà góp phần cải thiện tinh thần thoải mái, sảng khoái cho NCT, Hội NCT thành phố Ninh Bình luôn coi trọng công tác xây dựng các loại hình CLB thể dục thể thao dưỡng sinh, CLB xe đạp, CLB đi bộ và các CLB văn hóa.

Trong đó chú trọng thành lập các CLB dưỡng sinh phù hợp với sức khỏe NCT bởi NCT các xương khớp không còn linh hoạt và bị xơ cứng, vì thế những bài tập đòi hỏi nhanh dứt khoát trong các bài tập thể dục thông thường không còn phù hợp nữa. Bài tập thể dục dưỡng sinh là một loại thể dục nhẹ nhàng, làm người tập ít bị chấn thương, chú trọng cả việc luyện tâm và khí nên rất phù hợp, mang lại lợi ích cho người già.

Bên cạnh đó, khuyến khích NCT tham gia luyện tập các CLB đạp xe đạp, đi bộ, cờ tướng... để NCT có thể chủ động lựa chọn các hình thức thể thao phù hợp với sức khỏe, điều kiện của bản thân. Đến nay, toàn thành phố đã thành lập được 65 loại hình các CLB như CLB tâm năng dưỡng sinh, thể dục thể thao, CLB xe đạp, CLB cờ tướng, CLB đi bộ...

Để các CLB hoạt động hiệu quả, các chi hội NCT trong thành phố thường xuyên tổ chức giao lưu, thi đấu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của CLB với nhau nhân các ngày kỷ niệm, ngày lễ Tết. Việc sinh hoạt CLB thể dục thể thao đã đem lại những lợi ích thiết thực cho NCT. Sức khỏe NCT tốt hơn do rèn luyện và có được kiến thức tự chăm sóc bản thân. Trí lực NCT được tăng lên; số NCT ốm đau giảm so với năm trước. Đồng thời, NCT được thư giãn, hòa mình vào những điệu múa, những động tác của bài tập thể dục giúp cho NCT vui hơn, khỏe mạnh hơn.

Bài, ảnh: Tiến Minh