Tập trung các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid- 19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, thành phố Ninh Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, đảm bảo địa bàn an toàn cho cả người dân và du khách.

Tập trung các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid- 19

Tổ chức phun khử trùng tại Siêu thị Kids Mart.

Là địa bàn có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các cụm công nghiệp có người lao động là người nước ngoài. Đồng thời, thành phố Ninh Bình cũng là địa phương có hoạt động du lịch sôi nổi. Do đó, trong thời gian từ tết nguyên đán trở lại đây, thành phố đã chú trọng công tác phòng chống dịch Covid- 19 để đảm bảo dịch bệnh (nếu có) sẽ được phát hiện, chống chế và phòng chống kịp thời.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, từ sớm thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch, phân công cụ thể các phòng, ban, cơ quan chuyên môn chịu trách nhiệm triển khai các nội dung công việc liên quan theo đúng tiến độ, kế hoạch. Để mọi người dân nắm bắt được các thông tin về dịch bệnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Hệ thống đài truyền thanh từ thành phố đến các xã, phường đã tăng thời lượng phát sóng, chú trọng cập nhật các thông tin về dịch bệnh một cách nhanh chóng, kịp thời.

Hai đơn vị là Trung tâm Văn hóa, thể thao và Đài truyền thanh thành phố đã tuyên truyền hàng trăm lượt các nội dung chỉ đạo của tỉnh, của thành phố về tăng cường phòng chống dịch bệnh, các thông tin về cách phòng tránh, các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch... Do đó, với người dân thành phố, những ngày qua nhiều gia đình đã chú ý giữ gìn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh bằng việc hạn chế tiếp xúc nơi đông người, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, quản lý chặt chẽ con em được nghỉ học ...

Đồng thời, các đơn vị cũng chủ động nắm bắt thông tin từ ngành y tế để cung cấp kịp thời, chính xác tới cộng đồng để người dân biết tình hình, tránh gây hoang mang. Khuyến cáo người dân và khách du lịch khi có triệu chứng nghi ngờ cần cách lý và đến cơ sở y tế để khám, phát hiện và điều trị kịp thời. Khuyến cáo người dân không đến các vùng có dịch khi không thực sự cần thiết.

Để công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 đạt hiệu quả, các biện pháp phòng chống dịch được các đơn vị của thành phố triển khai kịp thời, nghiêm túc. Trung tâm Y tế đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 cho trên 100 cán bộ, chuyên viên, nhân viên phòng Giáo dục và hiệu trưởng, nhân viên y tế các trường học trên địa bàn thành phố. Thành phố đã tiếp nhận 4.000 tờ gấp, 3.000 tờ áp phích tuyên truyền cách phòng, chống dịch Covid- 19 để cấp phát cho các cơ quan, đơn vị,xã, phường trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Công an thành phố đã làm tốt công tác rà soát, nắm thông tin đối với những người nhập cảnh vào thành phố Ninh Bình, nhất là các trường hợp công dân mới trở lại Việt Nam từ vùng dịch của Hàn Quốc, Italia, Nhật Bản... Yêu cầu các doanh nghiệp có lao động nước ngoài liên quan đến các vùng dịch cung cấp thông tin những người lao động xuất phát, trở về từ các khu vực đang có dịch. Đối với khách du lịch lưu trú trên địa bàn cũng được nắm bắt, cập nhật thông tin để Ban chỉ đạo thành phố có chỉ đạo cụ thể.

Thành phố cũng chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xâm nhập vào địa phương. Đến ngày 12/2, thành phố đã hoàn thành 100% kế hoạch phun hóa chất khử trùng cho trên 20 trụ sở của thành phố, 14 trụ sở đơn vị xã, phường, trạm y tế và gần 100 các trường học, chợ, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo đóng trên địa bàn..., với tổng diện tích phun trên 600 nghìn m2.

Thành phố cũng quan tâm triển khai công tác kiểm tra, giám sát việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chợ Rồng và 14 xã, phường. Qua công tác kiểm tra, 100% đơn vị đều chấp hành nghiêm sự chỉ đạo, triển khai toàn diện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, thành phố cũng tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cụm dân cư, hộ gia đình, các khu vực có nhiều khách du lịch... Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cá tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia vào công tá phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn.

Bài, ảnh: Bùi Diệu