Tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ cho đối tượng 5

Trong các ngày từ 10 - 21/12, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lớp tập huấn công tác PCCC & CNCH cho hơn 1000 đối tượng là đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn; công an chính quy phụ trách các xã; công an cấp xã, phường; tổ trưởng tổ dân phố, xóm trưởng; đội trưởng, đội viên đội dân phòng, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình (đối tượng 5).

Tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ cho đối tượng 5

Hướng dẫn thực hành công tác PCCC cho học viên.

Đây là hoạt động thuộc giai đoạn đầu trong thực hiện Kế hoạch số 53/KH-BCA-C66 của Bộ Công an về tổ chức triển khai thực hiện Dự án "nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy", tạo tiền đề để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, từ nay đến năm 2020.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra trên 20 vụ cháy, tuy chưa có thiệt hại về người, song thiệt hại về tài sản là khá lớn. Trong khi đó, ý thức của nhiều đối tượng, trong đó có các nhà lãnh đạo, quản lý, hộ gia đình... chưa được nâng cao, thiếu kiến thức, kỹ năng về công tác PCCC & CNCH.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, Công an tỉnh thông tin, phân tích nguyên nhân về một số vụ cháy trên địa bàn cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, truyền đạt một số kiến thức cơ bản về phòng cháy, cách xử lý khi có cháy xảy ra; Các văn bản QPPL về PCCC và CNCH; Chức trách, nhiệm vụ của đội PCCC cơ sở và công tác tự kiểm tra về PCCC&CNCH tại cơ sở.

Hướng dẫn thực hành các tính năng, tác dụng, cách bảo quản, bảo dưỡng bơm xăng chữa cháy; Hướng dẫn triển khai các đội hình chữa cháy cơ bản. Đồng thời tổ chức thực hành hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc; sử dụng hộp sơ cứu, cáng; sử dụng dây cứu người; thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy trang bị cho cơ sở (bình chữa cháy bằng bột, CO2, bình MFZT35, chăn chiên…).

Kết thúc buổi tập huấn, các học viên đều được kiểm tra và trao Giấy chứng nhận. Lớp tập huấn là dịp để nâng cao năng lực, kiến thức về công tác PCCC cho đội ngũ lãnh đạo cơ sở cũng như đội dân phòng, hộ gia đình... để có thể chủ động được công tác PCCC&CNCH ngay tại cơ sở.

Tin, ảnh: Kiều Ân