Tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp liên quan đến các ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng, hiện đã lây lan ra hàng chục tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Ninh Bình, đến nay, tuy chưa phát hiện ca bệnh lây lan trong cộng đồng, nhưng các tỉnh giáp ranh như Hà Nam, Thanh Hóa đều đã phát hiện các ca bệnh, đòi hỏi công tác sàng lọc, xét nghiệm nhanh các mẫu bệnh phẩm nhằm nhanh chóng phát hiện ca nhiễm, nghi nhiễm, các trường hợp có nguy cơ cao, kịp thời cách ly, theo dõi, điều trị, không để lây lan bệnh dịch trong cộng đồng.

Tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh COVID-19

Tập huấn kỹ thuật xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình, với mục tiêu chung tay vì sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh công tác sàng lọc, phân luồng đối với các trường hợp người dân đến khám, điều trị, khách thăm tại cổng chính của bệnh viện. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Từ thời điểm dịch bệnh COVID-19 xuất hiện đến nay, Bệnh viện tiếp nhận cách ly, điều trị cho hàng chục ca bệnh xác định và vài chục ca nghi nhiễm. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, Bệnh viện thực hiện nghiêm quy trình cách ly, khám, điều trị đối với bệnh nhân, nhân viên y tế tại khoa Truyền nhiễm, đảm bảo các yêu cầu trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. 

Đến thời điểm này, các ca bệnh đã được điều trị khỏi, xuất viện về nơi cư trú, các ca nghi nhiễm cũng được điều trị triệu chứng khỏi bệnh, lấy mẫu xét nghiệm an toàn đủ điều kiện xuất viện. Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ làm nhiệm vụ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, đều thực hiện nghiêm quy trình khám chữa bệnh, không để xảy ra lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn cho tất cả nhân viên y tế tại bệnh viện.

Theo bác sỹ Hứa Thị Phương, Trưởng khoa Hóa sinh - Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, việc tỉnh Ninh Bình đầu tư cho Bệnh viện hệ thống máy xét nghiệp Real - Time PCR có ý nghĩa rất quan trọng trong thời điểm dịch bệnh, nhằm nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Hệ thống máy Real - Time PCR được lắp đặt cách biệt tại khoa Hóa sinh-Vi sinh, chia ra các khu vực riêng biệt, một chiều, tránh lây nhiễm chéo, có vùng đệm an toàn là một phòng áp lực âm làm nơi thay trang bị bảo hộ... Đội ngũ cán bộ làm công tác xét nghiệm được quán triệt và nâng cao ý thức trong việc thực hiện nghiêm quy trình mặc đồ bảo hộ của Bộ Y tế, tránh lây nhiễm cho bản thân và đồng nghiệp.... 

Hiện mỗi ngày, đội ngũ y, bác sĩ xét nghiệm tại Khoa Hóa sinh - Vi sinh xét nghiệm được trên 100 mẫu, chủ động việc xét nghiệm tại tỉnh và giảm tình trạng quá tải cho các phòng xét nghiệm tuyến trên. Đến nay, đã xét nghiệm được trên 2 nghìn mẫu bệnh phẩm lấy của các trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ tại Đà Nẵng và Quảng Nam, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính. Kết quả xét nghiệm là điều kiện quan trọng để phân loại, cách ly các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm bệnh, làm cơ sở cho hoạt động phòng, chống dịch trong cộng đồng...

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết: Đối với các loại dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là đại dịch COVID-19 như hiện nay, việc tăng cường công tác sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh có vai trò quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, ngành Y tế Ninh Bình đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành, đặc biệt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ, người có triệu chứng cảm cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh, từ đó tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời, hạn chế thấp nhất lây nhiễm bệnh ngoài cộng đồng.

Với nhiệm vụ của mình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương, các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Khi phát hiện phải lập tức cách ly tuyệt đối, đồng thời chuyển đến cơ sở y tế cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi và điều trị theo quy định.

Đồng thời triển khai khoanh vùng kịp thời, xử lý triệt để, hạn chế thấp nhất lây nhiễm ra cộng đồng. Bố trí lực lượng cán bộ y tế của đơn vị phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác khám sàng lọc người bị cách ly tập trung theo đúng quy trình phòng, chống dịch. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 phải cách ly y tế, thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và báo cáo kịp thời với cơ quan chuyên môn theo đúng quy định.

Ngành Y tế Ninh Bình phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn, đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân trên địa bàn tỉnh nhận biết và thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để theo dõi, quản lý ca bệnh theo quy định. Đồng thời thông tin đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng của ngành (hoạt động 24/24 giờ) để tiếp nhận thông tin về các trường hợp người có triệu chứng cảm cúm, ho, sốt. Hướng dẫn người dân khai báo y tế điện tử để tiếp nhận các thông tin liên quan tới các ca nghi nhiễm, có biện pháp cách ly phù hợp.

Chỉ đạo các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh COVID-19. Các phòng khám tư nhân tăng cường sàng lọc người có các dấu hiệu trên, bố trí phân luồng và khám ở khu vực riêng, có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại từng người bệnh. Các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tổ chức hoạt động tiêm chủng theo đúng chức năng, nhiệm vụ và phạm vi hoạt động được cho phép, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống COVID-19 và an toàn tiêm chủng…

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện