Tài năng trẻ môn bơi Nguyễn Thúy Hiền và tấm huy chương đồng tại SEA Games 32

Những ngày gần đây, khi tin tức về Đại hội thể thao Đông Nam Á đang làm nóng các mặt báo thì thành tích của các vận động viên đạt giải cũng thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả. Tại Ninh Bình, trong thời gian này sự chú ý đổ dồn vào thông tin tài năng trẻ môn bơi Nguyễn Thúy Hiền đã giành huy chương đồng tại SEA Games 32. Tự hào hơn nữa là "tuyển thủ nhí" giành được tấm huy chương tại sân chơi thể thao lớn của khu vực khi em mới chỉ 14 tuổi.

Tài năng trẻ môn bơi Nguyễn Thúy Hiền và tấm huy chương đồng tại SEA Games 32

Nguyễn Thúy Hiền (bục số 1) nhận giải nhất tại Giải bơi học sinh phổ thông tỉnh Ninh Binh 2018. Ảnh: NVCC

Bà Lê Thị Lư, thôn Tây, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư), mẹ đẻ của vận động viên Nguyễn Thúy Hiền cho biết: Nguyễn Thúy Hiền sinh năm 2009, hiện là vận động viên môn bơi của Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9) đóng tại thành phố Cần Thơ. Thúy Hiền đến với môn bơi với một lý do rất ngẫu nhiên. 

Vào dịp nghỉ hè khi đang học lớp 2, Trường Tiểu học Trường Yên, em được gia đình cho đi học lớp bơi vào mùa hè. Mục đích chỉ là giúp em có thể chống được đuối nước, có thêm sức khỏe. Tuy nhiên, ngay khi làm quen với môn bơi một thời gian, Thúy Hiền tỏ ra rất thích thú và có thể tiếp thu nhanh chóng các bài tập do giáo viên lớp bơi hướng dẫn.  

Giáo viên dạy em môn Giáo dục thể chất tại Trường Tiểu học Trường Yên thấy Hiền có năng khiếu nên đã khuyến khích em chuyên tâm tập luyện và nếu có cơ hội thì thử sức tại các giải bơi, hội thi. Thật bất ngờ, ngay lần đầu tiên dự thi Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm 2018, Thúy Hiền đã chứng tỏ năng khiếu của mình khi xuất sắc vượt qua nhiều vận động viên lớn tuổi hơn và giành giải nhất. Tiếp đó, Thúy Hiền tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh và giành giải nhì, giải nhất môn bơi hoc sinh phổ thông 2018. 

Tuy nhiên đó cũng chưa phải là lý do đưa Hiền đến với thể thao chuyên nghiệp. Đó là vào kỳ nghỉ hè năm 2018, Hiền có một người bác từ thành phố Cần Thơ về thăm quê, qua trò chuyện biết Hiền yêu thích môn bơi nên ông khuyên gia đình nên đưa em vào Cần Thơ dự tuyển vận động viên môn bơi của Trung tâm TDTT của Quân đội. Gia đình đã đưa Hiền đi theo lời khuyên của người bác.

Theo chị Lê Thị Lư, khi đưa cháu vào Cần Thơ, gia đình cũng không dám chắc cháu có được tuyển hay không vì dù sao cháu cũng mới 8 tuổi và chỉ là một tuyển thủ phong trào. Tuy nhiên kết quả dự tuyển thật bất ngờ. Các huấn luyện viên khi cho Hiền bơi thử đã rất ngạc nhiên về các chỉ số kỹ thuật của em. Không ai nghĩ một có bé chỉ mới 8 tuổi mà có khả năng thực hiện bài thi xuất sắc như vậy. Và với "con mắt xanh" của những nhà huấn luyện giàu kinh nghiệm, các huấn luyện viên đã không bỏ qua cơ hội có được một vận động viên tài năng. 

Vậy là trong năm 2018, cô bé Nguyễn Thúy Hiền khi đang là học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Trường Yên đã "khăn gói" lên đường vào Cần Thơ để bắt đầu con đường vận động viên chuyên nghiệp. Càng bất ngờ hơn ngay mùa đầu tiên, Nguyễn Thúy Hiền được đưa đi thi đấu trong màu áo Quân đội và đánh bại nhiều đối thủ để giành huy chương. 

Thành tích này gây ngạc nhiên ngay cả với các huấn luyện viên của em, bởi lẽ việc đưa em đi thi, ban đầu Ban huấn luyện chỉ đặt mục tiêu giúp em cọ xát, học hỏi. Liên tiếp các giải sau đó, Nguyễn Thúy Hiền gây ấn tượng mạnh khi giành nhiều huy chương vàng ở các nội dung bơi. Kết quả đó đã đưa Nguyễn Thúy Hiền - một vận động viên nhỏ tuổi trở thành tuyển thủ đội tuyển bơi trẻ quốc gia. 

Tài năng trẻ môn bơi 14 tuổi Nguyễn Thúy Hiền và tấm huy chương đồng tại SEA Games 32
Nguyễn Thúy Hiền tại SEA Games 32. Ảnh: NVCC

 

Trở thành tuyển thủ trẻ Quốc gia, được huấn luyện trong môi trường chuyên nghiệp đỉnh cao, tố chất của cô bé quê Ninh Bình càng có thêm điều kiện phát lộ. Đỉnh điểm là tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, Thúy Hiền đã khiến giới chuyên môn sửng sốt khi vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ để giành 4 huy chương vàng, 5 huy chương bạc. Chính thành tích đó đã khiến các chuyên gia môn bơi trong Ban huấn luyện đội tuyển bơi Quốc gia đưa ra một quyết định khá táo bạo, đó là đưa cô bé 14 tuổi vào thành phần đội tuyển bơi quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 32. Quyết định dũng cảm đó của các nhà chuyên môn ở thời điểm đó cũng vấp phải không ít ý kiến trái chiều. 

Tuy nhiên, khi bước vào thi đấu tại SEA Games 32, Thúy Hiền đã chứng tỏ, quyết định ấy là không hề sai lầm. Trước khi sang Campuchia thi đấu, Thúy Hiền cùng với 8 tuyển thủ trong đội tuyển quốc gia được đưa sang Hungary tập huấn từ đầu tháng 2/2023. Trở về sau đợt tập huấn và mặc dù lần đầu tiên tham dự SEA Games 32, Thúy Hiền được Ban huấn luyện tin tưởng giao thi đấu nhiều nội dung: 50m bơi ếch, 4x100m nữ, 100m bơi sải, 200m tự do, 4x200m hỗn hợp, 50m bơi bướm...Thúy Hiền đã thi đấu đầy quyết tâm và tự tin, vượt qua nhiều đấu thủ của làng bơi Đông Nam Á. Vận động viên nhí chỉ chấp nhận xếp sau 2 vận động viên sừng sỏ của Singapore và Thái Lan để giành tấm huy chương đồng.

Nhiều nhà chuyên môn nhận định, Thúy Hiền thua vì còn thiếu kinh nghiệm và quá non tuổi chứ các chỉ số khác của cô hoàn toàn không thua kém đối thủ. Với Thúy Hiền, tấm huy chương đồng nội dung 100m bơi tự do tại SEA Games 32 không phải là một kết quả quá tồi, ngược lại đó là một thành công rất đáng ghi nhận. Bởi Nguyễn Thúy Hiền mới chỉ có 14 tuổi, tương lai em có thể sẽ vươn lên thành một "tiểu Ánh Viên" khác của Việt Nam.

Người yêu thể thao quê hương Ninh Bình đã rất thích thú trước thông tin trên truyền thông, mạng xã hội về hiện tượng "tài năng nhí Ninh Bình". Cầu chúc cho "tiểu tiên cá" Nguyễn Thúy Hiền qua thời gian sẽ thi đấu ngày càng thành công hơn nữa, đem vinh quang về cho đất nước và danh tiếng tỉnh Ninh Bình ngày càng vang xa.

Mai Phương