"Nhân kiệt" của dòng họ Đinh Văn ở thôn Lạc Khoái (Gia Lạc, Gia Viễn)

Sách "Ninh Bình toàn tỉnh địa chí khảo biên" của Nguyễn Tử Mẫn có ghi: "Đinh Dụng Hưởng, người xã Lạc Khoái, đỗ cử nhân khoa Giáp Thân đời Kiến Phúc, làm quan đến chức Tri huyện". Theo gia phả dòng họ Đinh Văn, ông Đinh Dụng Hưởng đã đỗ cử nhân năm 1884 ở triều vua Nguyễn Giản Tông, niên hiệu Kiến Phúc thứ 2. Năm 1885, ông được bổ làm Tri huyện Thư Trì, Thái Bình, sau đó được thăng Tri phủ Đa Phúc, Hưng Yên. Khoảng 9 năm sau, ông được triều đình nhà Nguyễn sắc phong là Phụng Thành Đại phu - Tòng ngũ phẩm.

Danh nhân Ninh Bình: Tán tương Quân vụ Nguyễn Tử Tương

Cụ Nguyễn Tử Tương (tên húy là Nguyễn Tử Ngôn, 1843 - 1898) là hậu duệ đời 7 Hệ 7, họ Nguyễn Tử ở làng Thư Điền, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình. Cụ là con trai cụ án Nguyễn Tử Hanh, đỗ 2 lần tú tài khoa Đinh Mão (1867) và Mậu Thìn (1868) nên gọi là cụ Tú Kép. Thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Tử Tương đã được ghi vào lịch sử địa phương, được nhắc đến trong Lịch sử Đảng bộ huyện Gia Khánh (nay là huyện Hoa Lư) và Lịch sử Đảng bộ Đảng Cộng sản tỉnh Ninh Bình.

Viết cho con trai ngày con vào lớp 1

Con trai bé bỏng của mẹ! Mẹ muốn gọi thêm một lần như vậy vì mẹ cảm thấy mỗi ngày con lớn lên, câu nói ấy lại khiến mẹ trở nên ích kỷ hơn và khiến cho con trở nên bé nhỏ hơn, điều mà các cô bé, cậu bé không thích.

Tết Trung thu

Tết Trung thu theo âm lịch là ngày rằm tháng Tám hàng năm. ở Việt Nam đã trở thành ngày Tết của trẻ em. Tết Trung thu còn được gọi là "Tết trông trăng" hay Tết thiếu nhi, Tết nhi đồng.

Hài hước như nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu

Đầu tháng 3-2012, tỉnh Ninh Bình tổ chức báo cáo kết quả dự án bảo tồn di sản hát Xẩm. Đây là bước chuẩn bị cho việc làm hồ sơ đề nghị lên UNESCO công nhận hát Xẩm là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại mà tỉnh đã thai nghén từ lâu. Lần đầu tiên chúng tôi được nghe tương đối có hệ thống các làn điệu hát Xẩm và hoàn toàn bị Xẩm chinh phục.

"Ông họa sỹ làng tôi"- một quan điểm nghệ thuật chân chính

Truyện ngắn "Ông họa sỹ làng tôi" đăng trong tập "Mùa hoa bưởi" của nhà văn Thanh Thản - Hội VHNT Ninh Bình đã để lại ấn tượng trong lòng người đọc bởi những quan điểm nghệ thuật chân chính

Huyện Yên Mô tổ chức Ngày Thơ

Ngày 6-2 (tức ngày 15 tháng giêng âm lịch) tại đền thờ Phạm Thận Duật xã Yên Mạc (huyện Yên Mô) đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam (ảnh bên).

UBTQ liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức trại sáng tác tại Ninh Bình

Ngày 4/11 Ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc trại sáng tác tại Cúc Phương (Nho Quan- Ninh Bình).

"Về nguồn" - Lắng đọng nhiều cảm xúc

Hạ tuần tháng Mười - một hoạt động văn hóa thu hút sự chú ý của công chúng Ninh Bình đó là triển lãm tranh của họa sỹ Phan Dư tại Trung tâm văn hóa tỉnh. Họa sỹ Phan Dư sinh năm 1950 tại Gia Hòa, (Gia Viễn).

Triển lãm tranh của họa sỹ Phan Dư

Ngày 28/10/ 2011tại Trung tâm văn hóa tỉnh Ninh Bình, Hội văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm văn hóa tỉnh Ninh Bình khai mạc triển lãm tranh của họa sỹ Phan Dư mang tên "Về nguồn".

Nhiều nhạc sỹ tìm cảm hứng sáng tác từ chất liệu văn hóa dân gian

Những ngày gần đây, sự chú ý của khán giả yêu nhạc đổ dồn về Nhà hát lớn khi có thông tin nhạc sỹ Lê Minh Sơn sắp trình làng live show mới mang tên "Ôi quê tôi". Sự kiện này "gây sốt" là ở chỗ những sáng tác lần này của nhạc sỹ trẻ họ Lê có những tác phẩm viết cho… kèn, trống đám ma.

Núi Non Nước và sắc vàng hoa cúc.

Núi Non Nước (Dục Thúy Sơn) là một ngọn núi nhỏ, cao chỉ chừng hơn 40m, nằm ở phía Đông Bắc, thành phố Ninh Bình. Đây là một ngọn núi đã gắn chặt suốt chiều dài lịch sử của đất nước, quê hương.

Nguyễn Nhật Ánh - nhà văn được giới trẻ yêu thích

Tác giả Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 7-5-1955 tại huyện Thăng Bình (Quảng Nam). Từ năm 1973 chuyển vào sống tại Sài Gòn, theo học ngành sư phạm. Ông từng đi thanh niên xung phong, dạy học, từ 1986 là phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Ninh Bình tham gia Triển lãm ảnh các di sản Thế giới

Vừa qua, Triển lãm ảnh các Di sản Thế giới của Việt Nam do Cục mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) tổ chức tại Hà Nội thu hút sự tham gia của 300 tác giả với 2.000 tác phẩm ảnh. Nhiều nghệ sỹ, tác giả ảnh Ninh Bình gửi ảnh tham dự.

Nỗi niềm "Trăng ẩn"

Tôi biết Lê Công là một nhà nhiếp ảnh và ông đã có được những thành công nhất định trong lĩnh vực này. Vậy nên, khi được cầm trên tay tập thơ "Trăng ẩn" của ông tôi hơi bất ngờ, hóa ra Lê Công còn là một tác giả thơ- một người thơ thật lắm nỗi niềm!

Ghi nhận hoạt động của Chi hội Văn học nghệ thuật Yên Khánh

Yên Khánh là vùng đất có truyền thống về hoạt động văn hóa - văn nghệ. Những năm qua, cùng với sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của huyện, hoạt động văn học nghệ thuật nơi đây cũng có nhiều khởi sắc.

Đọc "Mùa hoa cúc quỳ" của Vũ Đức Thanh

Nhà thơ Vũ Đức Thanh, sinh năm 1944, tại Yên Phú (Yên Mô), tốt nghiệp Đại học Sư phạm I Hà Nội năm 1972, Đại học Thương mại 1977, từng công tác trong ngành thương nghiệp; giáo viên văn tại Kim Sơn; nay đã nghỉ hưu, hiện ngụ tại Nam Sơn (thị xã Tam Điệp).

Sự tích Mặt Trời, Mặt Trăng

Ngày xưa, Trái đất chỉ có một màu tối đen. Con người có mắt nhưng chẳng nhìn thấy gì. Đi đâu, làm gì cũng phải mò mẫm. Cuộc sống đắm chìm trong ảm đạm, tăm tối.

Ra mắt Chi hội Văn học nghệ thuật huyện Gia Viễn

Gia Viễn vừa tổ chức ra mắt Chi hội Văn học nghệ thuật của huyện.

Nguyễn Khắc Thiệu và thể loại truyện lịch sử

Đối với bạn đọc Ninh Bình, cái tên Nguyễn Khắc Thiệu hẳn cũng không còn xa lạ. Bởi lẽ từ khi còn Hội VHNT Hà Nam Ninh ông đã là hội viên. Ông cũng là tác giả của nhiều tập thơ: Hạnh phúc đơn sơ, Người em gái Nguyễn Bá Ngọc, Một chữ trong tôi, Tạ lỗi với thời gian…

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện