Sản xuất theo chuỗi để đảm bảo chất lượng sản phẩm

Thành lập từ năm 2016, đến nay, HTX chăn nuôi dê Ninh Bình đã có gần 30 thành viên ở nhiều địa phương trong tỉnh cùng liên kết sản xuất. Để cung cấp ra thị trường các sản phẩm đảm bảo an toàn, thành viên của HTX đã được hỗ trợ từ khâu chọn giống và tiến hành chăn nuôi theo phương thức chăn thả, tận dụng các loại thức ăn từ thiên nhiên.

Sản xuất theo chuỗi để đảm bảo chất lượng sản phẩm

Thịt tái dê-món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh: PV

Ông Bùi Văn Thảo, Giám đốc HTX chăn nuôi dê Ninh Bình cho biết: Tham gia HTX, các hộ chăn nuôi đã không còn phải lo lắng về chất lượng con giống, hạn chế tình trạng thương lái mua gom, ép giá, góp phần tăng thu nhập và bảo tồn giống dê địa phương.

Được biết, thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của HTX, các hộ đã chủ động liên kết, trợ giúp nhau nguồn vốn, hỗ trợ con giống, kinh nghiệm nhân đàn và ghép đàn. Hiện tổng đàn dê của các hộ trong HTX là hơn 3.000 con, chủ yếu là giống dê bo và dê bách thảo. Kỹ thuật chăn nuôi dê ở HTX theo như ông Thảo cho biết thì khá đơn giản nhưng đòi hỏi các hộ phải rất cẩn trọng đối với các vấn đề liên quan đến dịch bệnh. Thực tế các hộ chỉ tiến hành chăn thả tự nhiên, một số hộ kết hợp cho dê ăn thêm thức ăn nhưng chỉ là ngũ cốc để đảm bảo chất lượng thịt dê tươi, ngon. Trong quá trình chăn nuôi, HTX luôn sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ các thành viên về kỹ thuật, về việc sử dụng thuốc thú y…

Ngoài ra, chất lượng dê núi thương phẩm của HTX còn được đảm bảo nhờ việc quản lý chặt chẽ, các khâu mua, xuất bán đều có sự bàn bạc và thống nhất của các thành viên, công tác xúc tiến thương mại được quan tâm, do vậy đầu ra khá ổn định, góp phần khẳng định thương hiệu đặc sản dê núi Ninh Bình. HTX đã ký hợp đồng với một số khách hàng ở các tỉnh khác cũng như tìm được địa chỉ tiêu thụ thường xuyên ở ngay trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt cùng với việc tiêu thụ sản phẩm ở chuỗi cửa hàng nông sản sạch theo kênh của Hội nông dân, hiện nay HTX cũng đã chủ động mở được cửa hàng của riêng mình.

Nếu như trước kia, mỗi thành viên của HTX chỉ nuôi vài chục con dê thương phẩm, thì nay các cơ sở chăn nuôi đều phát triển từ 20-30 dê bố mẹ và hàng trăm dê thương phẩm. Thu nhập của HTX ước tính khoảng hơn 800 triệu đồng tiền lãi/năm.

Ông Bùi Văn Thảo, Giám đốc HTX chăn nuôi dê Ninh Bình cho biết thêm: Liên kết chăn nuôi dê theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ thông qua HTX là cách làm mang tính sâu chuỗi, giúp người dân bao tiêu sản phẩm, góp phần thực hiện hiệu quả giải pháp chuyển đổi hình thức sản xuất, nâng cao chất lượng nông phẩm, gia tăng giá trị thu nhập cho người nông dân. Hiện nay chúng tôi đã chủ động được một số khâu trong chuỗi sản xuất này như chọn giống, kỹ thuật chăm sóc, tiêu thụ…

Tuy nhiên thực tế hoạt động vẫn còn một số khâu quan trọng khác mà HTX chưa hoàn thiện được như xây dựng, trang bị nhà đông lạnh để bảo quản thực phẩm với số lượng lớn, chưa trang bị được khu giết mổ có quy mô và các dụng cụ, thiết bị hiện đại. Vì vậy trong thời gian tới chúng tôi sẽ tìm hướng đầu tư để tạo thành một chuỗi sản xuất, tiêu thụ khép kín thực sự, có như thế mới đảm bảo chất lượng sản phẩm một cách lâu bền. Ngoài ra HTX cũng đang thu hút thêm các thành viên để có thêm các sản phẩm sạch từ chăn nuôi, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

Đào Duy