Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024

Chỉ còn ít ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 sẽ diễn ra (từ ngày 1-3/6/2023). Hiện nay, các khâu chuẩn bị đã và đang được triển khai tích cực, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, khách quan, tạo công bằng cho thí sinh.

Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024

Học sinh Trường THCS xã Gia Hòa (Gia Viễn) tập trung ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Ảnh: Minh Quang

Năm học 2023-2024, Trường THPT Hoa Lư A được tỉnh giao tuyển sinh 10 lớp 10 với 430 học sinh; hiện nay đã có 458 học sinh đăng ký dự thi. Thầy giáo Lê Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường THPT Hoa Lư A cho biết: Nhà trường đã chuẩn bị về cơ sở vật chất như địa điểm tổ chức thi (điểm thi chính thức tại Trường THPT Hoa Lư A với 29 phòng thi, điểm thi dự phòng tại Trường THCS Đinh Tiên Hoàng). Công tác đảm bảo an ninh, an toàn điểm thi được tăng cường; có phương án dự phòng nếu mất điện, điều kiện thiên tai bất thường. Nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, yêu cầu và nội dung, phương thức, những điểm mới, quan trọng của kỳ thi đến học sinh và phụ huynh. Đây là kỳ thi tuyển sinh đầu tiên thực hiện đăng ký dự thi và nộp lệ phí trực tuyến, nhà trường đã triển khai thực hiện tốt, tạo sự phấn khởi, đồng thuận trong học sinh và phụ huynh. 

Đối với Trường THCS Gia Hòa (huyện Gia Viễn), để chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể cho học sinh. 

Thầy giáo Phạm Hồng Phong, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2022- 2023, Trường THCS Gia Hòa có 107 học sinh lớp 9. Phát huy truyền thống của nhà trường nhiều năm có tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 cao, nhà trường đã chỉ đạo ôn tập kỹ cho học sinh trước kỳ thi. Nội dung dạy thêm, học thêm được lên kế hoạch theo các chuyên đề phù hợp với từng đối tượng và từng giai đoạn trong chương trình đại trà và bổ sung kiến thức chuyên sâu, cập nhật nội dung các đề thi. Trong quá trình dạy học, giáo viên thường xuyên động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh học tập, kết hợp chặt chẽ với gia đình để đồng hành với nhà trường tạo mọi điều kiện cho con em tập trung ôn thi. Đồng thời, nhà trường hướng dẫn học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến, hướng dẫn cho phụ huynh nộp kinh phí tuyển sinh trực tuyến đảm bảo theo quy định của ngành. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 đã và đang nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành của huyện Gia Viễn. 

Đồng chí Vũ Thị Dược, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết: Huyện Gia Viễn có 3 trường THPT sẽ tổ chức kỳ thi. Với đặc thù của huyện Gia Viễn có khu, cụm công nghiệp đông công nhân tham gia giao thông và một bộ phận học sinh phải qua sông, phà, huyện Gia Viễn đã có phương án đảm bảo an toàn giao thông, chỉ đạo Công an huyện xây dựng phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn giao thông cho thí sinh tham gia dự thi. Chỉ đạo ngành Điện lực chủ động xây dựng phương án ứng phó với diễn biến thời tiết nắng nóng bất ngờ và mưa giông đột xuất, không để điểm thi nào mất điện. Chỉ đạo các ngành liên quan, điểm thi kiểm tra, ký kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho giám thị, thí sinh trên địa bàn huyện… 

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 11.773 thí sinh đăng ký dự thi và 76 thí sinh được xét tuyển thẳng theo quy định (thuộc diện học sinh khuyết tật, vận động viên đoạt giải Quốc gia, người dân tộc thiểu số rất ít người). Toàn tỉnh có 505 phòng thi. 

Sở đã thành lập 25 điểm thi chính thức đặt tại 24 trường THPT công lập trong tỉnh và Trường Phổ thông thực hành sư phạm Tràng An, 25 điểm thi dự phòng đặt tại các các Trường THCS, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên nơi gần điểm thi chính thức. 

Lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi bao gồm 1.984 cán bộ, giáo viên, nhân viên, y tế, công an làm nhiệm vụ coi thi; 96 cán bộ, chuyên viên, giáo viên tham gia công tác thanh tra thi; 368 giáo viên làm nhiệm vụ dự phòng. 

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các điểm thi chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất, phương án tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế, quy định, phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tế. Đã tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị của các điểm thi. 

Các đơn vị tổ chức tập huấn nghiệp vụ, quy trình coi thi cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại điểm thi. 

Công tác ra đề thi và in sao đề thi thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh đáp ứng các yêu cầu đề ra và đảm bảo đúng quy chế, quy định.

Hồng Vân