Quyền anh Ninh Bình: Nuôi giấc mộng lớn

Phải đến cuối năm 2019, SEA Games 30 mới chính thức mở màn nhưng về việc ai sẽ là người vinh dự lên chuyến tàu đến Philippines ngay từ bây giờ đã là một câu chuyện rất "nóng" của làng thể thao. Riêng đối với môn quyền anh (Boxing) và Kixboxing, cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ, hay chính xác hơn hồi kết của câu chuyện này sẽ được định đoạt dứt khoát vào tháng 8 tới, khi giải vô địch quyền anh quốc gia 2019 kết thúc.

Quyền anh Ninh Bình: Nuôi giấc mộng lớn

Đoàn VĐV quyền anh Ninh Bình tham dự Giải Vô địch Boxing trẻ toàn quốc năm 2018.

Có một quy ước ngầm rằng người đoạt chức vô địch của một hạng cân sẽ chắc suất việc lên đường tới Philippines. Do vậy câu chuyện của các võ sỹ quyền anh nước ta ở thời điểm này chính là việc mơ đến chiếc huy chương vàng lấp lánh của giải đấu vào tháng 8 này. ở thời điểm hiện tại, các võ sỹ Ninh Bình đang chung "giấc mộng lớn" với các quyền thủ làng võ Việt.

Nhưng câu chuyện là ở chỗ trong tay thầy trò ông Nguyễn Thanh Tùng có được những gì để có thể dám mơ lớn? Theo huấn luyện viên Nguyễn Thanh Tùng, người chịu trách nhiệm chính trong công tác huấn luyện các võ sỹ Ninh Bình cho biết: Hiện môn Boxing và Kixboxing có tổng số 12 vận động viên, trong đó có 2 nam, 10 nữ. Tất cả các võ sỹ đều đang ở độ tuổi trẻ và đều đã có thể thượng đài được. Các võ sỹ nữ từng thi đấu tại nhiều giải trẻ toàn quốc và có thành tích rất tốt. Có những giải đấu Ninh Bình cử 6 nữ võ sỹ tham gia thi đấu thì có tới 5/6 võ sỹ giành huy chương. Và mặc dù có độ tuổi trẻ, thời gian đào tạo mới khoảng trên 3 năm, nhưng nhiều võ sỹ đã có thể đấu ngang ngửa với nhiều võ sỹ kỳ cựu của các đoàn tuyển khác. Bằng chứng là mới đây nhất, Ninh Bình có cử 2 võ sỹ tham gia thi đấu giải vô địch cúp các câu lạc bộ Boxing và Kixboxing tại Sóc Trăng, cả hai võ sỹ đều có chỉ số kỹ thuật và thành tích tốt. Trong khi võ sỹ Phạm Văn Lượng giành huy chương vàng hạng cân 60kg thì võ sỹ Nguyễn Thị Hoài Ngọc, hạng 52kg, sau nhiều trận thượng đài cũng chỉ chịu thua võ sỹ Hằng Nga của đoàn Bình Định. Điểm đáng chú ý Hằng Nga là vận động viên có tuổi đời lớn và đã từng 7 lần vô địch toàn quốc ở hạng cân này. Xét về đẳng cấp, Hằng Nga hơn hẳn Hoài Ngọc về kinh nghiệm, thành tích, số lần đăng đài và tất nhiên cả "độ quái" trong những pha di chuyển tránh đòn và ra đòn.

Môn quyền anh của Ninh Bình đào tạo sau các trung tâm khác, tuy nhiên, thầy trò ông Nguyễn Thanh Tùng vẫn dám mơ lớn bởi lẽ đã có những giải pháp hợp lý cho câu chuyện đào tạo của quyền anh Ninh Bình. Đó là phương châm "biến cái khó của đối thủ thành cơ hội của mình". Chẳng hạn đối với việc đào tạo trong khi nhiều trung tâm lớn quan tâm đến việc đào tạo võ sỹ nam thì Ninh Bình chủ yếu tập trung đào tạo nữ. Khi các đoàn phát triển nhiều hạng cân thì Ninh Bình chỉ chọn đào tạo những hạng cân mà các đoàn ít vận động viên hoặc không có nhiều thế mạnh. Như vậy các võ sỹ Ninh Bình khi đăng đài sẽ có nhiều lợi thế và có nhiều hơn cơ hội cạnh tranh những suất thi đấu ở cấp đội tuyển quốc gia tham gia các giải lớn. Điều này còn hạn chế được phần nào ưu thế về tài chính, cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện của nhiều đối thủ là các trung tâm lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công an... Ngoài ra, để tăng điều kiện giúp các võ sỹ cọ xát khi thực chiến thì từ nay cho đến tháng 8/2019, các vận động viên Ninh Bình sẽ liên tiếp đăng đài tại các giải: Vô địch trẻ boxing toàn quốc 2019 vào tháng 6; vô địch kixboxing trẻ quốc gia 2019 vào tháng 8. Các võ sỹ Ninh Bình hiện cũng đang thực hiện giáo án tăng giờ tập cho các vận động viên. Mục tiêu là tăng khả năng chịu đựng, sức bền thể lực khi thực chiến.

Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả phương pháp huấn luyện này cũng cần tính toán khoa học các bài tập cho từng buổi, từng thời điểm. Về điểm này ông Nguyễn Thanh Tùng là một chuyên gia khá am tường, bởi ông xuất thân là một võ sỹ từng nhiều năm thượng đài thi đấu trước khi chuyển hẳn sang công tác huấn luyện. Tin tưởng một người từng thi đấu và là một võ sỹ giỏi như ông Tùng nay chuyển sang công tác huấn luyện sẽ tự biết mình phải làm những gì để học trò của ông có thể chiến thắng được đối thủ. Lẽ dĩ nhiên, câu chuyện chiến thắng của các quyền thủ Ninh Bình ở thời điểm này chính là làm thế nào để vào tháng 8 tới khi đăng đài họ sẽ chiếm thế thượng phong và mơ tới một chiếc huy chương vàng toàn quốc - chiếc chìa khóa mở cánh cửa đưa họ đĩnh đạc bước lên chuyến tàu khởi hành tới Philippines vào cuối năm 2019. Nơi Sea Games 30 đang chờ đón họ.

Bài, ảnh: Mai Phương

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện