Phường Đông Thành: Đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05

Đến bộ phận Một cửa liên thông phường Đông Thành đầu giờ chiều một ngày tháng 6 nắng gay gắt, vừa kéo ghế ngồi thì công chức Tư pháp-Hộ tịch Trần Thu Trang cất giọng nhỏ nhẹ hỏi: "Anh đến có việc gì? anh làm ơn ngồi chờ một chút để em hoàn thành thủ tục cho bác gái này đã nhé!". Quay sang người phụ nữ trung tuổi bên cạnh, hai tay đưa tập giấy tờ, Trang không quên nhắc: "Bác kiểm tra kỹ lại xem còn thiếu sót chỗ nào không để bổ sung cho kịp thời, khỏi phải đi lại nhiều, quan trọng nhất là lỡ việc cần kíp". Người phụ nữ nhận giấy tờ, cảm ơn rồi ra về, sự hài lòng lộ rõ trên khuôn mặt.

Phường Đông Thành: Đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05

Giải quyết công việc tại bộ phận một cửa phường Đông Thành.

Gặp Bí thư Đảng ủy phường Đông Thành Đoàn Trung Hiếu, tôi nói về chuyện ở bộ phận Một cửa liên thông vừa được chứng kiến, đồng chí tỏ ra rất vui và khẳng định: Đó là một minh chứng về những chuyển biến tích cực từ việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với chủ đề công tác hàng năm của Tỉnh ủy và Thành ủy Ninh Bình mấy năm qua trên địa bàn phường.

Bí thư Đảng ủy phường Đông Thành Đoàn Trung Hiếu cho biết thêm: Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05, Đảng ủy phường quan tâm chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng nội dung học tập và làm theo Bác sát hợp, thiết thực với địa phương và cơ quan gắn với nhiệm vụ chính trị được giao, coi đây là công việc quan trọng, thường xuyên. Trong đó bộ phận Một cửa liên thông tập trung thực hiện chủ đề bằng việc nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, giải quyết kịp thời các công việc cho công dân, đồng thời thực hiện phong cách ứng xử văn minh, lịch sự, thân thiện của người dân thành phố là một minh chứng sinh động.

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ phường đã xác định nội dung đột phá, trọng tâm cần lãnh đạo, chỉ đạo. Như năm 2018 Đảng bộ phường chọn trọng tâm là đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Các biện pháp được triển khai đồng bộ, nhân dân đồng thuận ủng hộ. Kết quả năm 2018, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho Nhân dân và cán bộ phường vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018".

Được biết, để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Đảng ủy phường Đông Thành đã triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và thành phố; ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như thông qua chuyên mục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phát trên Đài truyền thanh, thông qua hội nghị của Đảng, chính quyền, MTTQ, các buổi sinh hoạt chuyên đề của các tổ chức đoàn thể... Bên cạnh đó, việc tổ chức học tập chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được Đảng bộ phường triển khai thực hiện nghiêm túc. Đáng ghi nhận là việc lựa chọn nội dung học tập phù hợp với từng đối tượng đã góp phần làm cho việc học tập, làm theo tấm gương của Bác ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh đó, việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần mỗi tháng một lần vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng được tổ chức nghiêm túc. ở cơ quan phường, hàng tháng phân công cán bộ, công chức luân phiên đọc những câu chuyện, trích đoạn về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Thường trực Đảng ủy quán triệt những nội dung công việc cụ thể trong tháng của phường, gắn kết với nội dung của câu chuyện hay trích đoạn kể về Bác. Đặc biệt, từ tháng 4/2017, Đảng ủy phường chỉ đạo thực hiện việc chào cờ ở tất cả các chi bộ trong các buổi sinh hoạt hàng tháng, đến nay đã thành nền nếp, duy trì thường xuyên...

Có thể khẳng định, qua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị tại Đảng bộ phường Đông Thành, tinh thần, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức phường đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả công việc được nâng cao. Hàng năm phường đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Đời sống nhân dân trong phường ổn định và phát triển; bộ mặt đô thị sạch đẹp hơn; an ninh chính trị, TTATXH được đảm bảo... Trên địa bàn không có đơn thư tồn đọng; nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền. Năm 2018, Đảng bộ phường được Ban Thường vụ Thành ủy tặng giấy khen Tổ chức cơ sở Đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Bài, ảnh: Vân Giang