Phụ nữ Kim Sơn lan tỏa phong trào chống rác thải nhựa

Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ chống rác thải nhựa" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Kim Sơn đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm kêu gọi hội viên và nhân dân cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa.

Phụ nữ Kim Sơn lan tỏa phong trào chống rác thải nhựa

Những sản phẩm làm từ rác thải nhựa của hội viên phụ nữ thị trấn Bình Minh (Kim Sơn). Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Mai Thị Luyến, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Sơn cho biết, khó khăn lớn nhất khi triển khai phong trào "Chống rác thải nhựa" là thay đổi thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần của hội viên và người dân. Do đó, để triển khai hiệu quả phong trào, Hội Phụ nữ huyện đã hướng dẫn các chi hội lồng ghép việc tuyên truyền chống rác thải nhựa gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch" và "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Xác định thay đổi nhận thức, thói quen của hội viên, nhân dân là yếu tố quan trọng quyết định đến thắng lợi của phong trào, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các chi Hội tổ chức cho hội viên đăng ký thực hiện các hoạt động chống rác thải nhựa; tuyên truyền về hậu quả ô nhiễm môi trường do các sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng dẫn chị em thay thế đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt, đồng thời khuyến khích các hội viên là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, các tiểu thương buôn bán tại các chợ sử dụng các sản phẩm thay thế túi nilon thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải.

Song song với hoạt động tuyên truyền, Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội chủ động xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần. Hơn 1 năm qua, Hội LHPN huyện đã triển khai xây dựng 3 CLB "Phụ nữ chống rác thải nhựa" tại 3 xã Kim Đông, Kim Trung và Kim Hải với 210 thành viên; duy trì hoạt động CLB "Nói không với túi nilon", trao tặng 70 làn nhựa, 210 túi cước đựng thực phẩm cho 70 hộ gia đình; tổ chức 2 buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường với hàng trăm hội viên, phụ nữ và nhân dân tham dự.

Đặc biệt, góp phần tô điểm thêm cho cảnh quan môi trường, đồng thời nâng cao ý thức cho hội viên, phụ nữ và nhân dân cùng tham gia bảo vệ môi trường, các chi hội Phụ nữ đã sáng tạo triển khai mô hình "Vỏ chai nhựa trồng cây và hoa", vận động chị em hội viên thu gom vỏ chai lọ nhựa đã qua sử dụng, tái chế để trồng hoa, trang trí thành các đồ dùng hữu ích trong các gia đình. Nhờ lợi ích thiết thực mang lại, mô hình đi vào hoạt động đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, ủng hộ.

Chị Nguyễn Thị Bình, Chi hội trưởng Phụ nữ khối 2, thị trấn Bình Minh cho biết, nhận thức được tác hại của rác thải nhựa, đặc biệt là túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần đối với môi trường và sức khỏe con người, khi đi chợ, các chị em trong chi hội đều mang làn nhựa, túi vải thay thế việc sử dụng túi nilon. Tại các gia đình, các chị em cũng tự thu gom vỏ chai nhựa tái chế để trồng hoa, cây xanh tô điểm cho cảnh quan môi trường.

Bên cạnh đó, gắn phong trào chống rác thải nhựa với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Hội LHPN huyện chỉ đạo 27/27 chi hội xã, thị trấn xây dựng 81 bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, 27 tuyến đường hoa với tổng chiều dài hơn 54 km; huy động 26.250 cán bộ, hội viên, phụ nữ ra quân vệ sinh môi trường. Đồng thời, duy trì hiệu quả mô hình "Tuyến đường phụ nữ tự quản về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường"; "Con đường không rác"; thành lập nhóm giám sát bảo vệ môi trường tại xã ân Hòa…

Bằng nhiều việc làm cụ thể, phong trào "Chống rác thải nhựa" đã dần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và nhân dân về việc sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Và đặc biệt, qua phong trào, mỗi hội viên, phụ nữ còn là tuyên truyền viên tích cực, vận động người thân và gia đình thực hiện hiệu quả phong trào.

Đồng chí Mai Thị Luyến, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Sơn khẳng định: Những mô hình của chị em đã góp phần không nhỏ vào việc giảm rác thải nhựa ra môi trường. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa", những mô hình hiệu quả sẽ được Hội tiếp tục nhân rộng, góp phần cùng địa phương chung tay chống rác thải nhựa, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Mạnh Tuấn

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện