Phòng cảnh sát PCCC: Nhiều giải pháp giảm thiểu các vụ cháy nổ

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực và đồng bộ giảm thiểu các vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Phòng cảnh sát PCCC: Nhiều giải pháp giảm thiểu các vụ cháy nổ

Kiểm tra thiết bị PCCC tại cơ sở sản xuất.

Ngay từ đầu năm, Phòng đã thực hiện tốt vai trò tham mưu của mình đối với lãnh đạo, chính quyền địa phương trong lĩnh vực PCCC ở các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn cũng như đối với từng khu dân cư. Phòng đã sớm tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh báo cáo, đề xuất UBND tỉnh ban hành Công văn số 92/UBND-VP7 ngày 24-3-2009 về phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ do đốt, thả các loại đèn trời. Tham mưu cho Ban chỉ đạo Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) của tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo, tổ chức các hoạt động Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 11 năm 2009.

Tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh ban hành Công văn số 708/CVCAT về việc phòng ngừa cháy nổ tại chợ Rồng (thành phố Ninh Bình) trong dịp Tết Kỷ Sửu; thực hiện Kế hoạch số 154/KH-PX13 về tập huấn sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn và tham mưu, đề xuất để Công an tỉnh tổ chức diễn đàn "Lực lượng cảnh sát PCCC lắng nghe ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân năm 2009". Dự thảo đề án quy hoạch tổng thể hệ thống cơ sở PCCC tỉnh Ninh Bình đến năm 2015 và định hướng phát triển đến năm 2020, báo cáo Giám đốc Công an tỉnh trình UBND tỉnh phê duyệt.

Phòng cảnh sát PCCC cũng đã sớm hoàn thành việc rà soát, điều tra cơ bản 731 cơ sở để phân loại cơ sở theo tính chất nguy hiểm cháy, nổ, phục vụ nghiệp vụ của đơn vị. Phối kết hợp với các cơ quan tuyên truyền đăng tải nhiều tin bài về công tác PCCC. Dùng xe chữa cháy tuyên truyền lưu động liên tục trong các ngày cao điểm về công tác PCCC.

Phòng còn tổ chức cho các cơ sở và nhân dân ký 685 bản cam kết thực hiện tốt công tác PCCC; kẻ vẽ 198 pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền để nâng cao ý thức PCCC cho nhân dân. Tổ chức 20 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng, với 487 người tham gia. Phối hợp với Ban chỉ đạo của tỉnh tổ chức tốt Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN.

Ngoài ra, Phòng còn thực hiện tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC tại 563 cơ sở, phát hiện, hướng dẫn, chấn chỉnh kịp thời 323 cơ sở chưa thật sự coi trọng công tác PCCC. Công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp được thực hiện tốt. Công tác thường trực phòng cháy, chữa cháy được thực hiện nghiêm túc. Khi nhận được tin báo cháy, đơn vị đã điều động lực lượng đến chữa cháy kịp thời, không để xảy ra các vụ cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng…

Do có nhiều việc làm thiết thực, đồng bộ trong công tác PCCC từ việc tham mưu, tuyên truyền đến công tác phòng cháy, chữa cháy và công tác huấn luyện nghiệp vụ, công tác xây dựng lực lượng hậu cần… Nên từ đầu năm đến nay số vụ cháy ở các địa phương trong tỉnh giảm nhiều so với các năm trước. 100% cơ sở trong diện Phòng cảnh sát PCCC quản lý không để xảy ra vụ cháy, nổ. Các cơ sở có vật liệu nổ công nghiệp không để xảy ra cháy nổ và không vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo quản, vận chuyển và xử dụng vật liệu nổ công nghệp.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, có thể thấy chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm về PCCN còn có mặt hạn chế. Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng PCCC còn chậm đổi mới về nội dung và hình thức; việc tập huấn về công tác PCCC rừng còn hạn chế.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác PCCC từ nay đến cuối năm, Phòng cảnh sát PCCC sẽ tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sỹ trên tất cả các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tổ chức thực hiện tốt công tác PCCC trong mùa bão lụt năm 2009 và mùa khô hanh năm 2009-2010.

Tăng cường hơn nữa công tác vận động quần chúng tham gia công tác PCCC ở cơ sở. Thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCN ở các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao như: các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các khu dân cư tập trung đông, các chợ đầu mối quan trọng.

Duy trì lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật và đảm bảo thông tin, liên lạc để trực sẵn sàng chiến đấu, cứu chữa kịp thời các vụ cháy có thể xảy ra, quyết tâm ngăn chặn không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Bài, ảnh: Mạnh Dũng