Phát triển môn tâm năng dưỡng sinh ở Ninh Bình

Ninh Bình là tỉnh có phong trào TDTT phát triển, trong đó có hoạt động TDTT quần chúng, người dân có nhiều môn thể thao để lựa chọn tập luyện.Thời gian gần đây có một môn thể thao được nhiều người dân quan tâm lựa chọn tập luyện là môn tâm năng dưỡng sinh.

Phát triển môn tâm năng dưỡng sinh ở Ninh Bình

Các hội viên Tâm năng dưỡng sinh xã Gia Hòa (Gia Viễn) tập luyện.

Theo ông Lê Văn Hải, phó Chủ tịch Hội Tâm năng dưỡng sinh- phục hồi sức khỏe tỉnh Ninh Bình cho biết: "Môn Tâm năng dưỡng sinh được Liên hiệp các hội khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA (Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật Việt Nam) nghiên cứu, phổ biến đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước trong đó có tỉnh Ninh Bình. Sau một thời gian dài truyền bá và gây dựng phong trào, tính đến tháng 6/2019 toàn tỉnh Ninh Bình chính thức có 32 câu lạc bộ tâm năng dưỡng sinh phát huy hiệu quả hoạt động tốt với tổng số 940 hội viên. Phong trào tâm năng dưỡng sinh hiện đã phát triển tới nhiều địa phương trong tỉnh. Đa phần các câu lạc bộ sau khi thành lập đều đi vào hoạt động đều đặn và có sự phát triển về số lượng hội viên. Các hội viên câu lạc bộ dưới sự hướng dẫn của các hướng dẫn viên, huấn luyện viên đã kiên trì tập luyện đúng bài bản, đủ liệu trình nên mang lại sức khỏe rất tốt. Nhiều hội viên từ chỗ là người tham gia luyện tập đã tham gia tích cực và trở thành hạt nhân lan tỏa phong trào đến các địa phương khác. Trong phong trào chung ấy có nhiều địa phương có những phong trào hoạt động đặc biệt hiệu quả như: Khánh Cường, Khánh Thành, Khánh Hồng (Yên Khánh); Như Hòa, thị trấn Phát Diệm, Chất Bình, Chính Tâm (Kim Sơn); Gia Hòa, Gia Tân, Gia Thắng (Gia Viễn); Bắc Sơn, Trung Sơn (Tam Điệp)...Để khuyến khích hơn nữa phong trào tập luyện môn tâm năng dưỡng sinh- phục hồi sức khỏe các Hội Tâm năng dưỡng sinh đã tích cực phát triển phong trào, mở các câu lạc bộ mới thu hút các hội viên vào tập luyện. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019 toàn tỉnh đã thành lập được 9 câu lạc bộ với 128 hội viên.

Tâm năng dưỡng sinh- phục hồi sức khỏe là môn thể thao có lý thuyết đơn giản, dễ tập luyện và mang lại hiệu quả rất tích cực về mặt sức khỏe. Môn này cũng không đòi hỏi về dụng cụ tập luyện đi kèm do vậy không cần nhiều kinh phí, dễ triển khai việc mở lớp tập luyện. Đây là môn thể thao quần chúng rất phù hợp với người trung, cao tuổi. Việc phát triển môn Tâm năng dưỡng sinh tại nhiều huyện, thành phố trong tỉnh giúp cho người dân có thêm một lựa chọn tập luyện TDTT giữ sức khỏe, rất cần được các cấp các ngành quan tâm, tạo điều kiện và khuyến khích phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Mai Phương