Nữ giáo viên yêu nghề, trách nhiệm

Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm với nghề, cô giáo Trần Thị Quỳnh Hường, giáo viên Trường Tiểu học Như Hòa (Kim Sơn) đã đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy, là tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp "trồng người" của ngành Giáo dục Kim Sơn.

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp sư phạm năm 1998, cô giáo Trần Thị Quỳnh Hường được tiếp nhận về công tác tại Trường Tiểu học Như Hòa. Từ đó cho đến nay, hơn 20 năm đứng trên bục giảng, cũng là từng ấy thời gian cô Hường gắn bó và có những đóng góp tích cực cho ngôi trường tiểu học Như Hòa.

Cô Hường chia sẻ, ngay từ khi nhận công tác, cô đã được giao chủ nhiệm và dạy khối lớp 1. Đối với bậc học tiểu học, dạy lớp 1 là lớp vất vả và đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại hơn cả. Bởi lúc này học sinh mới 6 tuổi, vừa rời mái trường mầm non chủ yếu là vui chơi, sang môi trường học mới phải tập trung, nghiêm túc học liên tục trong thời gian từ 30-35 phút. Hơn nữa, đa phần học sinh theo thói quen ở bậc học mầm non, thiếu tập trung, hiếu động, tính kỷ luật và nền nếp học tập còn có mức độ... 

Đặc biệt, việc cầm bút, tư thế ngồi học cho các em cần phải chỉnh sửa, rèn rũa khá nhiều mới dần đi vào ổn định. Trước thực tế đó, để học sinh lớp 1 nhanh chóng hòa nhập, học tập nghiêm túc và thích đến lớp, cô giáo Hường cùng với sự cố gắng của mình trong việc chỉ bảo, dạy dỗ các em từng nét chữ, cách ngồi..., đã tích cực phối hợp với phụ huynh, gia đình các em để phối hợp cùng quan tâm giúp đỡ các em nhanh chóng hòa nhập cùng trường, lớp mới.

Những năm gần đây, chương trình lớp 1 liên tục có sự đổi mới, thay đổi trong phương pháp giảng dạy, cô giáo Hường đã tích cực tham gia các lớp tập huấn của huyện, của tỉnh, đồng thời chủ động tự nghiên cứu, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng để nắm bắt cụ thể sự đổi mới, áp dụng hiệu quả cho học sinh của mình, giúp các em nhanh chóng hiểu bài, tiếp nhận kiến thức dễ nhất, có thể đọc thông, viết thạo ngay từ học kỳ II năm lớp 1. Đặc biệt, nắm bắt được thực tế, khi bước vào lớp 1, trẻ bắt đầu làm quen với chữ viết và biết đọc, lúc này các em thường ham khám phá, thích tìm hiểu về ngôn ngữ đọc...

 Bằng tình yêu nghề và kiến thức chuyên môn sư phạm, cô Hường hướng cho các em làm quen và tìm đọc các loại truyện tranh cổ tích, báo nhi đồng, các sách văn học và tích cực kể chuyện cổ tích, đọc thơ cho các em nghe..., giúp học sinh có vốn ngôn ngữ phong phú, đa dạng, nhanh chóng đọc thông, viết thạo.

Qua hơn 20 năm giảng dạy tại Trường Tiểu học Như Hòa, đã có bao thế hệ học sinh lớp 1 được rèn rũa nhanh chóng biết đọc, biết viết, tạo tiền đề quan trọng cho những năm học tiếp theo. Cô giáo Trần Thị Quỳnh Hường được lãnh đạo và đồng nghiệp cùng trường đánh giá cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh. Chất lượng đại trà của các lớp học do cô chủ nhiệm luôn đứng đầu khối. 

Năm học 2017-2018, lớp 1A do cô Hường chủ nhiệm đạt xuất sắc với 100% học sinh đạt yêu cầu về hình thành và phát triển năng lực; trong đó 85,2% học sinh của lớp đạt xuất sắc được nhà trường khen thưởng. Cũng trong năm học vừa qua, học sinh của cô Hường có 2 em đạt giải cấp tỉnh và 22 em đạt học sinh giỏi cấp huyện. Trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2008-2009, cô giáo Trần Thị Quỳnh Hường đã đạt giải nhất.

Cùng với làm tốt nhiệm vụ giảng dạy, cô giáo Quỳnh Hường cũng dành thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học, tích cực áp dụng các sáng kiến, kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động giáo dục tại lớp, tại trường. Năm học 2017-2018, sáng kiến "Một số biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh lớp một" được áp dụng cho học sinh lớp 1A do cô chủ nhiệm cho thấy hiệu quả rõ rệt, được đánh giá cao và công nhận sáng kiến cấp huyện và cấp tỉnh.

Với sự cố gắng và những đóng góp của mình cho Trường Tiểu học Như Hòa, hàng năm, cô giáo Trần Thị Quỳnh Hường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" cấp huyện, cấp tỉnh; nhiều năm được Sở GD&ĐT, UBND huyện Kim Sơn tuyên dương, khen thưởng.

Hạnh Chi